Ðến với đảo để thêm yêu Tổ quốc

Ðại diện Ban Thanh niên Quân đội trao quà tặng​cán bộ, chiến sĩ đảo Mê; ÐVTN các đơn vị giao lưu văn hóa, văn nghệ tại đêm giao lưu (ảnh nhỏ) ẢNH: Ð.C
Ðại diện Ban Thanh niên Quân đội trao quà tặng​cán bộ, chiến sĩ đảo Mê; ÐVTN các đơn vị giao lưu văn hóa, văn nghệ tại đêm giao lưu (ảnh nhỏ) ẢNH: Ð.C
TP - Chương trình “Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu 4 với biển, đảo quê hương” đến với đảo Mê - hòn đảo nhỏ anh hùng ở vùng biển phía Nam tỉnh Thanh Hóa với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa đã để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng sâu đậm trong mỗi thành viên tham gia hành trình.

 Chủ quyền thiêng liêng

Con tàu rẽ sóng đưa chúng tôi ra với đảo Mê một ngày đầu tháng 4. Giữa mênh mông biển biếc, ngồi trên boong tàu, những câu hát trong bài hát “Tổ quốc nhìn từ biển” cứ âm vang trong tôi: “Đêm trằn trọc nỗi mưa nguồn chớp bể/ Thương Lý Sơn đảo khuất giữa mây mù/ Thương Cồn Cỏ gối đầu lên sóng dữ/ Thương Hòn Mê bão tố phía âm u…”.

Nhưng khi tàu qua Lạch Bạng, giữa màu xanh biển trời, hòn Buồm, hòn Sổ, hòn Bung, hòn Ruộc, hòn Bò, hòn Sảnh, hòn Vát, hòn Mê… hàng chục đảo lớn nhỏ cứ lần lượt hiện ra trước mắt chúng tôi, đẹp tựa bức tranh như người dân nơi đây thường gọi là “Thập bát mã sơn” - giống một đàn tuấn mã đang tung vó giữa bát ngát xanh sóng nước.

Bước lên cầu tàu, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đứng nghiêm trang đón đoàn. Những cái bắt tay, ánh nhìn trìu mến cùng nụ cười rạng rỡ của những người lính đảo đã xua tan mệt nhọc của chúng tôi trong suốt hải trình từ đất liền ra đảo. Theo con đường nhựa uốn lượn quanh sóng núi đưa chúng tôi đi về khu vực sở chỉ huy, đi qua các thao trường, trận địa, sân vận động, vườn tăng gia, kho tàng… Chúng tôi thầm cảm phục công sức của lính đảo, dù trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn vẫn dựng xây nên những công trình kiên cố tạo nên thế đứng vững chãi cho đảo.

Thành kính dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trong chiến tranh và đền thờ 16 liệt sỹ hy sinh trên đảo vào ngày 26/1/2005, mắt rớm lệ, đoàn viên Lê Thúy Vân (Huyện Đoàn Tĩnh Gia) xúc động: “Trong chiến tranh có biết bao người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Khi hòa bình rồi, vẫn còn có người ngã xuống vì chủ quyền biển, đảo và hạnh phúc của nhân dân. Tôi thấy mình cần nỗ lực, cố gắng, cống hiến sức trẻ nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ”.

Tâm sự của Thúy Vân cũng là tâm sự chung của các đại biểu trong đoàn và các cán bộ, chiến sĩ trên đảo khi tham quan triển lãm bản đồ, hình ảnh tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” mà Bảo tàng Quân khu tổ chức. Những hình ảnh, tư liệu quý về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được tái hiện trong không gian của đảo Mê làm người xem trào dâng niềm tự hào và thấy thêm yêu biển, đảo quê hương. Binh nhất Hàn Văn Công, chiến sĩ đảo Mê bộc bạch: “Khi xem những hiện vật về Hoàng Sa, Trường Sa, tôi càng thấu hiểu hơn giá trị hy sinh xương máu của thế hệ cha anh để giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tôi sẽ cùng đồng đội nguyện tiếp bước, vững chắc tay súng để bảo vệ bình yên chủ quyền đất nước”.

Thêm yêu lính đảo

Đêm giao lưu, tọa đàm với chủ đề “Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu với biển đảo quê hương” như tiếp thêm lửa nhiệt huyết cho tất cả mọi người. Trong tiếng gió biển rì rào, những lời ca, tiếng hát ngân vang giữa biển trời Tổ quốc. Và qua những thước phim tư liệu hiển hiện sự chiến đấu kiên cường của cán bộ, chiến sĩ đảo Mê, buộc những “thần sấm”, “con ma”, tàu chiến địch phải đền tội đã làm sống lại không khí hào hùng quyết chiến, quyết thắng của những năm tháng bất khuất, kiên cường giữ đảo.

Là khách mời tham gia giao lưu, bạn Nguyễn Thu Hà, sinh viên năm thứ nhất khoa Ngoại ngữ, Đại học Hồng Đức tâm sự: “Được tham gia chương trình ý nghĩa này và tận mắt chứng kiến những khó khăn, gian khổ mà cán bộ, chiến sĩ trên đảo ngày đêm phải vượt qua, em rất khâm phục và thêm yêu những người lính đảo. Sau chuyến hành trình này, em sẽ kêu gọi các bạn ĐVTN tích cực tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo nhiều hơn nữa”.

Nhiệt huyết của sức trẻ được như được tiếp thêm khi nghe những chia sẻ đầy cảm động của trung tá Võ Thị Xuân, nhân viên Phòng Chính sách Quân khu 4. Chị Xuân có chồng là đại úy Nguyễn Thanh Tùng, phóng viên báo Quân khu 4 hy sinh trong chuyến công tác tại đảo Mê. Vượt lên những đau thương, mất mát, noi gương chồng, chị Xuân nỗ lực phấn đấu không ngừng để luôn “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Chị nhiều năm liên tục là chiến sĩ thi đua và được cấp trên khen thưởng nhiều lần. Những lời chia sẻ ngắn gọn, mộc mạc, chân thành của chị Xuân khiến mọi người có mặt tại đêm giao lưu xúc động.

Phát biểu tại đêm giao lưu, đại tá Trịnh Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 khẳng định: Hành trình “Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu với biển, đảo quê hương” là điểm nhấn ý nghĩa trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và 65 năm Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ. Ðây được xem là hành trình yêu thương đến động viên cán bộ, chiến sĩ công tác trên đảo thêm vững vàng tay súng canh giữ biển trời Tổ quốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm