Em gái ông Kim Jong-un lần đầu lên tiếng sau khi bị rút tên khỏi Bộ Chính trị

Bà Kim Yo-jong. Ảnh: AP
Bà Kim Yo-jong. Ảnh: AP
TPO - Bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, đã chỉ trích gay gắt quân đội Hàn Quốc vì theo dõi sát sao khả năng tổ chức một cuộc duyệt binh ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Hôm thứ Hai, 11/1, các quan chức quân đội từ Seoul cho biết đã có một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên tiến hành một cuộc duyệt binh ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng vào đêm Chủ nhật, nhằm chào mừng Đại hội lần thứ 8 của đảng Lao động cầm quyền.

Tuy nhiên, truyền thông Triều Tiên vẫn chưa đưa tin về sự kiện này, làm dấy lên đồn đoán rằng đây có thể là một cuộc diễn tập, còn lễ duyệt binh chính thức sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Phát biểu đáp trả những nhận định của Hàn Quốc, bà Kim Yo-jong – em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un – cho biết: “Kì lạ là các tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc lại đưa ra những tuyên bố vô nghĩa, rằng họ phát hiện dấu hiệu cho thấy chúng tôi tổ chức duyệt binh lúc nửa đêm ngày 10/1.”

“Họ thật ngốc nghếch, và có thể được xếp vào top đầu thế giới về những quốc gia có hành vi sai trái, vì họ chỉ quan tâm đến những thứ gây cười.

Thực sự họ không còn gì khác để làm ngoài việc cho cơ quan an ninh theo dõi các sự kiện ở Triều Tiên hay sao?”

Dựa trên những gì được đề cập đến trong tuyên bố của hãng tin KCNA, bà Kim dường như đã bị giáng chức xuống Phó Giám đốc một bộ phận thuộc Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Trước đó, bà giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương.

Tuy nhiên, bà Kim được cho là vẫn có khả năng xử lý các vấn đề liên Triều.

Trước đó, trong phiên họp ngày thứ 6 của đại hội đảng Lao động ở thủ đô Bình Nhưỡng, bà Kim Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un – đã không còn được liệt kê là Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị.

Sự vắng mặt của bà Kim trong danh sách Bộ Chính trị đã đặt ra nhiều câu hỏi, bởi trước đó, giới chức tình báo Hàn Quốc dự đoán bà Kim Yo-jong sẽ được đưa lên vị trí cao hơn trong đại hội đảng lần này.

Giới quan sát cho rằng hiện còn quá sớm để xác định chính xác chức vụ của bà Kim Yo-jong, vì chính quyền Triều Tiên thời gian gần đây thường xuyên được cải tổ.

Họ cũng chỉ ra rằng Triều Tiên có thể sẽ thành lập một cơ quan mới, và đưa bà Kim Yo-jong vào vị trí lãnh đạo.

Lần cuối cùng bà Kim đưa ra một tuyên bố là vào tháng trước, với nội dung chỉ trích Ngoại trưởng Hàn Quốc vì nghi ngờ việc Triều Tiên không có ca COVID-19 nào. Bà Kim cho biết Ngoại trưởng Hàn Quốc sẽ "phải trả giá đắt" và cảnh báo rằng quan hệ liên Triều vốn đã đóng băng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG