Em gái ông Kim Jong-un không còn tên trong Bộ Chính trị

Bà Kim Yo-jong. Ảnh: Yonhap
Bà Kim Yo-jong. Ảnh: Yonhap
TPO - Việc bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không còn tên trong Bộ Chính trị đã khiến giới quan sát đặt câu hỏi về việc liệu vị thế của bà trong chính quyền có thay đổi gì hay không.

Trước đó, trong phiên họp ngày thứ 6 của đại hội đảng Lao động ở thủ đô Bình Nhưỡng, bà Kim Yo-jong – em gái ông Kim Jong-un – đã không còn được liệt kê là Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị.

Sự vắng mặt của bà Kim trong danh sách Bộ Chính trị đã đặt ra nhiều câu hỏi, bởi trước đó, giới chức tình báo Hàn Quốc dự đoán bà Kim Yo-jong sẽ được đưa lên vị trí cao hơn trong đại hội đảng lần này.

Giới quan sát cho rằng hiện còn quá sớm để xác định chính xác chức vụ của bà Kim Yo-jong, vì chính quyền Triều Tiên thời gian gần đây thường xuyên được cải tổ.

Họ cũng chỉ ra rằng Triều Tiên có thể sẽ thành lập một cơ quan mới, và đưa bà Kim Yo-jong vào vị trí lãnh đạo.

Bà Kim Yo-jong bắt đầu được chú ý từ năm 2018, sau khi tháp tùng anh trai Kim Jong-un đến các hội nghị thượng định liên Triều, bao gồm cả cuộc gặp lịch sử tại Bàn Môn Điếm hồi tháng 4/2018.

Bà cũng được chú ý khi dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đến Seoul dự Thế vận hội Mùa đông 2018.

Vào tháng 4/2020, bà Kim được tái bổ nhiệm làm Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị.

Cũng trong năm này, bà Kim nhận được sự quan tâm đặc biệt khi Chủ tịch Kim Jong-un vắng mặt suốt một thời gian dài, và vướng những tin đồn liên quan đến sức khỏe.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm