Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo quan hệ Hàn-Triều có nguy cơ 'sụp đổ hoàn toàn'

0:00 / 0:00
0:00
Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo quan hệ Hàn-Triều có nguy cơ 'sụp đổ hoàn toàn'
TPO - Người em gái quyền lực của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm thứ Tư đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc sau khi cả hai nước thử tên lửa đạn đạo cách nhau chỉ vài giờ.

Hai vụ phóng cho thấy căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá rơi vào bế tắc.

Em gái ông Kim, bà Kim Yo-jong, đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về những nhận xét mà ông đưa ra khi giám sát các vụ thử tên lửa của nước này chiều 15/9. Trong đó, ông Moon cho biết việc cải thiện năng lực tên lửa của Hàn Quốc sẽ đóng vai trò như một biện pháp răn đe cứng rắn chống lại các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới ở Hàn Quốc diễn ra vài giờ sau khi quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển. Trong tuyên bố mới nhất ngày 16/9, phía Triều Tiên xác nhận nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu hoả.

Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo quan hệ Hàn-Triều có nguy cơ 'sụp đổ hoàn toàn' ảnh 1

Hình ảnh vụ phóng tên lửa đạn đạo ngày 15/9 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Bà Kim phê phán ông Moon vì mô tả các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên là hành động khiêu khích. Bà cũng cảnh báo về nguy cơ quan hệ song phương sụp đổ hoàn toàn nếu ông Moon tiếp tục có hành động “vu khống Triều Tiên”. Nữ quan chức khẳng định Bình Nhưỡng nâng cao năng lực quân sự để tự vệ, chứ không muốn nhắm vào một quốc gia cụ thể nào. Triều Tiên từng nhiều lần chỉ trích Hàn Quốc về việc vừa cho ra mắt những vũ khí hiện đại, đồng thời vừa kêu gọi đàm phán về việc xoa dịu căng thẳng.

“Nếu Tổng thống tham gia vu khống chúng tôi thì sẽ dẫn đến các hành động chống trả, và quan hệ hai miền Triều Tiên sẽ bị đẩy đến chỗ huỷ hoại hoàn toàn. Chúng tôi không muốn điều đó”, bà Kim nói.

Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo quan hệ Hàn-Triều có nguy cơ 'sụp đổ hoàn toàn' ảnh 2

Hình ảnh vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) ngày 15/9 của Hàn Quốc. Ảnh: AP

Em gái ông Kim Jong-un cảnh báo quan hệ Hàn-Triều có nguy cơ 'sụp đổ hoàn toàn' ảnh 3

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo dõi vụ thử tên lửa. Ảnh: AP

Quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Triều Tiên phóng đi đã bay 800 km. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã lên lịch họp khẩn cấp về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào chiều thứ Tư, 15/9, theo yêu cầu của Pháp và Estonia.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric bày tỏ quan ngại về vụ phóng tên lửa, nhắc lại “ngoại giao vẫn là con đường duy nhất dẫn tới hòa bình bền vững và phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được trên bán đảo Triều Tiên”.

Trong khi đó, các nhà quan sát cho rằng chính phủ của ông Moon, vốn đang tích cực theo đuổi hòa giải với Triều Tiên, có thể muốn tỏ ra cứng rắn hơn để đáp lại những lời chỉ trích rằng họ quá mềm mỏng với Bình Nhưỡng.

Về mặt lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Cuộc chiến kết thúc bằng hiệp định ngừng bắn, không phải hiệp ước hoà bình.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.