Em gái bác sĩ Đặng Thùy Trâm chia sẻ cuộc chia tay cuối cùng với chị

TPO - Những chia sẻ lần đầu tiên của các em gái anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm về cuộc chia tay cuối cùng giữa chị và gia đình đã làm nhiều người rơi nước mắt.
 Video: Các em gái của anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm kể lại buổi chia tay cuối cùng với chị trong tập 4 "Quán thanh xuân"

Với chủ đề “Ngày mai anh lên đường”, chương trình “Quán thanh xuân” số 4 phát sóng vào tối chủ nhật 7/4 trên kênh VTV1 đã khiến nhiều khán giả và khách mời rưng rưng xúc động khi gợi lại hành trình cảm xúc của lời tạm biệt gia đình, người thân, người thương, người yêu,… trước lúc lên đường ra chiến trường của những người chiến sĩ. Trong số ấy, cuộc chia tay đầy lặng lẽ của anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm với gia đình được tiết lộ lần đầu tiên của các em gái của chị đã làm nhiều người rơi nước mắt.

Em gái bác sĩ Đặng Thùy Trâm chia sẻ cuộc chia tay cuối cùng với chị ảnh 1 3 em gái của anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Cụ thể, gia đình của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm có 4 người con gái tên Trâm, trong đó Đặng Thùy Trâm là cả, dưới chị lần lượt là 3 cô em gái: Phương Trâm; Hiền Trâm và Kim Trâm.

Theo lời Hiền Trâm, ngày ấy vì còn nhỏ nên các cô rất háo hức khi có người thân đi chiến trường, nhà có 4 chị em gái nhưng chưa ai đi cả, do đó khi biết tin chị Thùy Trâm là bác sĩ vừa tốt nghiệp và có chương trình được đào tạo đi chiến trường B thì các em gái của cô rất mừng và tự hào. Thậm chí họ đi khắp làng để khoe với mọi người rằng nhà mình cũng có chị chuẩn bị đi chiến trường B.

Tuy nhiên thời điểm chị Thùy Trâm chuẩn bị đi thì cô Hiền Trâm và Kim Trâm đang đi sơ tán tận Tuyên Quang. Do đó “Chị Thùy Trâm vừa đi ô tô vừa đi xe đạp về ở với chúng tôi 1 ngày. Từ Hà Nội chị lên tận trên ấy, đồi núi mênh mông lắm nên đến tận buổi tối chị mới vào đến nhà, chị sờ mặt từng đứa em, rồi chải chuốt cho chúng tôi, tự nhiên lúc ấy không muốn chị đi nữa mặc dù lúc đầu rất háo hức nhưng ngay lúc ấy tôi đã cảm thấy bịn rịn rồi. Tối hôm ấy chị dặn dò là “Chị đi rồi thì em phải nhớ chị từng dạy em nấu ăn như thế nào, cắm hoa như thế nào (vì nhà chúng tôi có một kỉ niệm là cứ đến chủ nhật sẽ đi ra vườn hái hoa về cắm và chị dạy chúng tôi cắm và chị Trâm còn hát rất hay) , chị đi thì đừng buồn”. Lúc ấy chúng tôi đã khóc nhưng chị bảo là không được khóc mà ở nhà vẫn phải hát vẫn phải nhớ làm món bún chả để chị trở về.

Em gái bác sĩ Đặng Thùy Trâm chia sẻ cuộc chia tay cuối cùng với chị ảnh 2 Em gái thứ 2 của  anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm - cô Hiền Trâm.

Đến trưa ngày hôm sau là chị đi, hồi ấy nhà tôi sơ tán ở trên một quả đồi rất cao, khi chị đi tôi và cô em Kim Trâm cứ chạy theo chị và gọi “Chị ơi !chị ơi!” rồi đẩy xe đạp cho chị. Tôi nhìn thấy chị cứ từ từ bé mãi, bé mãi và không nghĩ đó là hình ảnh cuối cùng của chị tôi. Cho đến giờ và mãi mãi chúng tôi sẽ vẫn nhớ hình ảnh ấy, nhớ về chị, một người con gái rất đẹp và dịu dàng”, cô Hiền Trâm xúc động kể lại.

Em gái bác sĩ Đặng Thùy Trâm chia sẻ cuộc chia tay cuối cùng với chị ảnh 3 Em gái thứ nhất của  anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm - cô Phương Trâm.

Giải thích thêm về cuộc chia tay không ồn ào, không đông người của chị Đặng Thùy Trâm, cô Phương Trâm cho biết khi ấy chị đi trong tình trạng phải giữ bí mật, “Gia đình không được một ai đưa tiễn, ngày đi chính thức của chị chỉ có mẹ được đưa tiễn và bây giờ thì mới nói địa điểm chia tay lúc ấy là khách sạn La Thành bây giờ.

Em gái bác sĩ Đặng Thùy Trâm chia sẻ cuộc chia tay cuối cùng với chị ảnh 4 Anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm (1942 - 1970).

Do đó trước khi đi, chị gặp lần lượt các em từng thời gian khác nhau, ví dụ như chị gặp tôi lúc ấy đang học ở trường Đại học Nông nghiệp ở Châu Quỳ. Chị ấy đi xe đạp sang và món quà là một bài hát bởi lúc bấy giờ tôi thích hát bài “Xa khơi” nên chị Thùy Trâm chép cả nhạc và lời bài hát ấy đem sang rồi mắng yêu là “Con Nhãi, chị đem cho em bài hát đây”. Sau đó chị em nói chuyện với nhau 1 lúc, rồi chị đi về và cũng không gặp được chị ở buổi chia tay và tôi chỉ biết là tháng 12 là chị sẽ đi cho nên những lần gặp cuối cùng ấy là những lần gặp rất đơn lẻ”.

Anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh năm 1942 tại Huế trong một gia đình trí thức Hà Nội. Bố là bác sĩ ngoại khoa Đặng Ngọc Khuê, mẹ là dược sĩ Doãn Ngọc Trâm - nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội và là chị cả của bốn em, cả chị và 3 em gái đều mang tên giống mẹ chỉ khác nhau tên đệm, cho nên bạn bè và người thân đều gọi Thùy Trâm là "Thùy".

Thùy Trâm thi đỗ vào Đại học Y khoa Hà Nội chuyên khoa Mắt và được nhà trường cho tốt nghiệp sớm một năm để đi chiến trường. Năm 1966, Thùy Trâm xung phong vào công tác ở chiến trường B. Sau ba tháng hành quân từ miền Bắc, Tháng 3/1967, chị vào đến Quảng Ngãi và được phân công về phụ trách bệnh viện huyện Đức Phổ, một bệnh xá dân sự nhưng chủ yếu điều trị cho các thương bệnh binh.

Ngày 22/ 6 /1970, trong một chuyến công tác từ vùng núi Ba Tơ về đồng bằng, Đặng Thùy Trâm bị địch phục kích và hy sinh khi chưa đầy 28 tuổi đời.

Hài cốt của chị được nhân dân địa phương mai táng tại nơi hy sinh và luôn hương khói. Sau chiến tranh, mộ của chị được đồng đội đưa về Nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Cường. Năm 1990, gia đình đã đưa hài cốt của chị về Nghĩa trang liệt sĩ xã Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội.

Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm được đông đảo khán giả biết đến khi đồng thời là tác giả hai tập "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" được viết từ ngày 8/4/ 1968, khi phụ trách bệnh xá Đức Phổ cho đến ngày 20/6/1970 (2 ngày trước khi hy sinh). Hai tập nhật ký này được Frederic Whitehurst, cựu sĩ quan quân báo Hoa Kỳ, lưu giữ cho đến ngày được trả lại cho gia đình tác giả vào cuối tháng 4/2005. Nhật ký của chị sau đó được nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn biên tập thành quyển sách mang tên “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” và trở thành một hiện tượng văn học với hơn 400.000 bản được bán. Cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được báo chí nước ngoài bình luận như một "nhật ký Anne Frank của Việt Nam".

Năm 2006, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm được truy tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

Cục Di sản văn hoá đề nghị làm rõ vụ vỡ bia cổ ở Bắc Giang

TPO - Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) vừa có văn bản đề nghị Sở VHTT&DL Bắc Giang rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án, công tác hạ giải tại dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang). Cục yêu cầu khẩn trương thực hiện việc xây dựng bệ đặt bia đá về vị trí cũ.
(Ảnh: Internet)

Nhạc sỹ Nguyễn Cường với 'Khát vọng Đam San'

TPO - Nguyễn Cường từng nói rằng: Ông chẳng nghĩ mình bao nhiêu tuổi. Nhạc sỹ vẫn cảm thấy đang sung sức và hăng hái làm việc dù đã ngoài 70. Suốt hai năm đại dịch, tác giả “Đôi mắt Pleiku” vẫn khỏe mạnh, tập trung cho tác phẩm lớn “Khát vọng Đam San”, sẽ công bố trong thời gian tới.