Em chồng cứ vay tiền rồi… quỵt, tôi tính sao đây?

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Chân ướt chân ráo về nhà chồng được hơn năm, nhưng đã 5 lần 7 lượt cô em chồng đỏng đảnh tiểu thư hỏi vay tiền tôi.

Số tiền thực sự không nhiều, chỉ 5 trăm, 1 triệu, đối với tôi mà nói cũng không phải là vấn đề to tát vì trong ví tôi lúc nào cũng có vài triệu đồng. Thế nhưng, tôi là người thích sòng phẳng, cái gì cho ra cho, cái gì vay thì phải trả.

Em chồng cứ vay tiền rồi… quỵt, tôi tính sao đây? - 1

Ảnh minh họa

Trong khi đó, em chồng chỉ biết vay mà chưa một lần nhắc tới chuyện trả, cứ vay hết lần này đến lần khác. Cả nể em chồng, lại là dâu mới, tôi miễn cưỡng cho vay và rất khó mở miệng đòi tiền. Sự việc cứ lặp đi, lặp lại khiến tôi khá là bức xúc. Đáng nói, mục đích mượn tiền không có gì quan trọng, mà phần lớn là vì mua thỏi son, chiếc váy mới hoặc uốn lại tóc…

Tôi nên ứng xử thế nào để cô em chồng chừa thói nợ rồi… quỵt nợ “hồn nhiên” như thế?

(Xuân, Hà Nội)

Chào bạn,

Hộp thầm kín rất thông cảm với nỗi bức xúc của bạn lúc này. Quả thực, ai rơi vào hoàn cảnh của bạn thì cũng sẽ cảm thấy khó chịu, bực mình như vậy cả thôi.

Điều đầu tiên mà bạn cần xác định ngay lập tức là sẽ không dễ dàng cho em chồng vay tiền giống như trước đây nữa. Vì sao? Bất kỳ việc gì nếu cứ lặp đi lặp lại sẽ thành một thói quen, và nếu như hễ em chồng hỏi vay là bạn đưa tiền vô điều kiện thì tội gì không… “đào mỏ”.

Có thể, vì là dâu mới nên việc từ chối thẳng thừng sẽ khiến bạn ái ngại và ảnh hưởng tới mối quan hệ chị dâu – em chồng. Thay vào đó, bạn nên nghĩ ra một vài lý do chính đáng như: cơ quan đã chậm lương tới mấy tháng, vợ chồng đang tiết kiệm tiền để mua laptop mới, xe máy mới, máy giặt mới… cho gia đình.

Đừng đợi đến khi em chồng hỏi vay rồi mới trình bày lý do, tranh thủ những lúc hai chị em trò chuyện với nhau, hãy cố tình than phiền về tình hình tài chính eo hẹp hiện tại và gợi ý em chồng trả nợ.

Nếu sau đó, em chồng bạn trả nợ thì chẳng còn gì phải bàn, nhưng nếu cô ấy cứ lờ đi thì bạn cũng đừng ráo riết, đay đi đay lại, hoặc buôn chuyện, bêu riếu với người này, người kia. Bạn nói rằng, khoản tiền em chồng vay là không lớn với bạn phải không? Vậy thì cứ tạm coi đó là món quà chị dâu đặc biệt dành tặng em chồng (lọt sàng xuống nia mà), và là “học phí” để bạn ứng xử khôn ngoan hơn sau này. Và sau vài lần bị từ chối, cô em chồng sẽ thấy chán mà tự động bỏ cuộc thôi. Nếu "thói quen" của em chồng thực sự không thay đổi được, hãy trò chuyện với chồng bạn để anh ấy hiểu và cùng bạn giải quyết vấn đề.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.