Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ

0:00 / 0:00
0:00
Em bé 3 tuổi trèo qua cửa sổ
TP - Không phải Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất trong tiểu thuyết cùng tên của Jonas Jonasson, mà là bé gái 3 tuổi. Không phải tầng trệt của viện dưỡng lão mang tên ngôi nhà Người Già như cụ ông Thụy Điển Allan, mà là tầng 12 chung cư ở Hà Nội. Và không biến mất, tất nhiên.

Người thanh niên tên Mạnh làm nghề lái xe giao hàng, làm sao trong tích tắc có thể băng qua bức tường cao, leo lên mái tôn dốc đứng còn không vững, để kịp dang tay ngửa mặt ôm lấy cháu bé đang lao xuống từ tầng 12? Cho dù cú đón đỡ ấy có phần bị hụt ngoài ý muốn, nhưng cánh tay phải của Mạnh vẫn kịp đưa ra chặn một phần lực rơi của em bé.  

Dân mạng tính toán em bé rơi tự do từ độ cao 36 mét lực tác động lên đôi tay anh Mạnh sẽ lên tới hàng trăm kg! Một “món hàng” kỷ lục về trọng lượng trong suốt tháng năm làm nghề tung đón hàng mưu sinh của người đàn ông trẻ ấy. Và tất nhiên sẽ là kỷ lục của sự ngẫu hợp có lẽ cực khó lặp lại. Chỉ có thể nghĩ rằng định mệnh dường như có kết nối gì hai con người này với nhau.

Ông cụ Allan trèo qua cửa sổ viện dưỡng lão, trốn khỏi bữa tiệc sinh nhật lần thứ 100 của mình để bắt đầu cuộc phiêu lưu kỳ thú. Tuổi đã đạt 3 con số, nghĩa là đã sống quá cái tuổi mà tạo hóa quy định, nên cụ quyết làm những việc mình thích. “Có phải lúc nào tôi cũng 100 tuổi đâu”. Còn em bé trèo qua ban công tầng 12 chung cư, tuổi mới 1 con số, tìm cách rời khỏi tầm mắt của bố mẹ, có cuộc phiêu lưu dự tính nào không? Như bao cuộc “phiêu lưu” đau đớn với những đứa trẻ có hành vi tương tự từ khoảng không chung cư 4-5 chục mét, mà không có ai dang tay hứng đỡ phía dưới.

Cơ quan điều tra cố tìm hiểu xem làm sao cụ già trăm tuổi lại có thể tự mình trèo qua cửa sổ mà không có sự giúp sức của ai. Trong khi em bé 3 tuổi vẫn có thể tự trèo qua chiều cao gấp đôi thân mình, bất chấp đó là ngày nghỉ, người lớn đang có ở nhà. Người thân của bé, tuổi đã đạt 2 con số, có cuộc phiêu lưu nào không, khi không nhìn ra mối nguy hiểm hiện hữu giữa mảng ban công lưng chừng trời, với một đứa bé con mình?  

Đang có sự tranh chấp căng thẳng xung quanh bản quyền cuốn sách “Trò chuyện với cõi vô hình”. Cõi vô hình ở đâu, trò chuyện có dễ không, với “phép màu” nào? Có dễ như trò chuyện giữa người với người nơi “cõi phàm” này không?

Thế gian ai cũng đòi hỏi sự cao cả thiêng liêng, và khát thèm vô hạn thời gian tuổi tác cho mình. Thời gian em bé rơi tự do từ tầng 12 khoảng gần 3 giây, thì thời gian để chàng thanh niên suy nghĩ và đưa ra quyết định cứu người đầy hiểm nghèo có lẽ cũng chỉ ngần ấy giây. Trong khi tất cả đứng yên không ai kịp phản ứng. Mấy giây ấy, hẳn sẽ dài hơn nhiều những đời người giữa thời thế đầy rẫy sân si và thị phi này.

Trên mạng lại bắt đầu diễn ra tranh cãi về cú đỡ của Mạnh, sau khi “soi” những đoạn clip. Helen Keller (1880-1968), nữ văn sĩ tật nguyền người Mỹ từng nói một ý, rằng thế giới đi lên không phải bởi cú đẩy mạnh mẽ của những anh hùng, mà là bởi tổng hòa những cú đẩy nhỏ bé của mỗi con người bình thường chúng ta.

Còn chúng ta, hãy thử nhìn lại trái tim và đôi tay mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.