Elepharma: Giấc mơ tiên phong kinh doanh sản phẩm công nghệ cao về sức khỏe

Ông Trần Như Tùng - CEO ông ty Cổ phần Elepharma
Ông Trần Như Tùng - CEO ông ty Cổ phần Elepharma
“Giấc mơ của Elepharma là tiếp cận các dược liệu quý của Việt Nam, cùng với các nhà khoa học trải qua nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hiện đại, phát triển thành các sản phẩm chất lượng cao góp phần phục vụ cộng đồng”, ông Tùng cho biết.

Xin chào ông Trần Như Tùng! Xin ông cho biết từ đâu mà ông cùng các cộng sự Elepharma hình thành “giấc mơ thuốc Việt” bằng cách ứng dụng công nghệ cao vào các dược liệu quý của Việt Nam?

Có thể nói, sau một thời gian tìm hiểu chúng tôi ý thức được tiềm năng to lớn của kho tàng dược liệu cổ truyền Việt Nam, và quan trọng hơn, chúng tôi may mắn có được sự đồng hành, hợp tác của các nhà khoa học tâm huyết, giàu kinh nghiệm từ các Viện, Trường đại học uy tín.

Hiện nay, xu hướng chung của nền công nghiệp dược phẩm thế giới cũng ưu tiên phát triển và ứng dụng các thuốc có nguồn gốc tự nhiên. Như vậy, giấc mơ của chúng tôi là hợp thời, thuận tự nhiên. Elepharma muốn tiếp cận các dược liệu quý của Việt Nam, cùng với các nhà khoa học trải qua nghiên cứu, chứng minh tính hiệu quả, an toàn của dược liệu, từ đó phát triển thành các sản phẩm chất lượng phục vụ cộng đồng.

Elepharma đã trải qua những khó khăn, thử thách gì trong hành trình biến “giấc mơ thuốc Việt” trở thành hiện thực, thưa ông?

Hơn ai hết chúng tôi hiểu được con đường để một dược liệu ứng viên trở thành thuốc tiềm năng và đưa nó trở thành thuốc dùng được cho con người thực sự là rất gian nan, tốn kém. Trên thực tế, quá trình đó có thể cần ít nhất 10 đến 15 năm từ việc sàng lọc dược liệu, tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng, lâm sàng rồi xin phép lưu hành, cải tiến sản phẩm…, và chi phí thực sự là một vấn đề lớn.

Chưa kể, những nghiên cứu mới nhất còn cho thấy an toàn và hiệu quả là 2 yếu tố quan trọng nhất cũng là rào cản lớn nhất để phát triển thành công các thuốc có nguồn gốc từ dược liệu cổ truyền. Đây cũng chính là rào cản mà công ty Elepharma phải vượt qua để từng bước biến ‘giấc mơ thuốc Việt mang tầm thế giới’ trở thành hiện thực.

May mắn là, như đã nói, chúng tôi có được sự đồng hành, hợp tác của các chuyên gia tâm huyết nên những khó khăn lần lượt được hóa giải.

Ông có thể chia sẻ rõ hơn công ty Elepharma đã ‘khởi nghiệp công nghệ cao’ bằng những sản phẩm sức khỏe như thế nào?

Việc kết hợp khoa học, kỹ thuật tiên tiến nhằm nâng cao giá trị thuốc từ dược liệu cổ truyền là những gì mà Elepharma đang muốn hướng đến. Chúng tôi cùng với các nhà khoa học làm rõ ra rằng, hiện đại hóa Dược học cổ truyền là phải đưa ra được các minh chứng khoa học; áp dụng công nghệ chế biến, bào chế tiên tiến; tăng hấp thu, tăng sinh khả dụng, giảm liều, tăng hiệu quả cho các sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ Dược liệu cổ truyền.

Câu chuyện ra đời của SCurma Fizzy – “đứa con đầu lòng” của chúng tôi và các nhà khoa học từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Khoa Y Dược Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội với quá trình chọn lọc, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao vào hoạt chất curcumin từ củ nghệ vàng truyền thống, là một ví dụ điển hình. Và thực sự, chúng tôi đang rất tự hào về ‘đứa con đầu lòng’ này của mình.

Elepharma: Giấc mơ tiên phong kinh doanh sản phẩm công nghệ cao về sức khỏe ảnh 1 Sự ra đời của Curcumin đích từ dược liệu cổ truyền Việt Nam củ nghệ vàng là một hành trình gian nan của Công ty Elepharma

Xin ông cho biết vì sao chọn củ nghệ vàng truyền thống cho ‘đứa con đầu lòng’ này và nó đã được ứng dụng công nghệ hiện đại như thế nào để trở nên khác biệt, trong khi trên thị trường đã có nhiều sản phẩm tương tự?

Chúng ta không còn xa lạ gì với củ nghệ vàng vì từ lâu nó đã được nhân dân sử dụng trong việc chữa trị nhiều bệnh khác nhau. Hoạt chất chính có tác dụng sinh học trong củ nghệ vàng là curcumin, đây thực sự là một dược liệu quý. Tuy nhiên, hạn chế của curcumin là không tan trong nước, khó hấp thu và khi vào cơ thể sẽ bị phân tán khắp nơi. Để giải quyết hạn chế của curcumin và phát huy tối đa tác dụng, hiệu quả của nó, các nhà khoa học đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ hướng đích và tạo ra một thế hệ curcumin mới gọi là Curcumin đích có kích thước siêu nhỏ 30 - 50 nm, tan trong nước và tăng khả năng hấp thu.

Curcumin đích ưu việt hơn thế hệ curcumin cũ nhờ ứng dụng công nghệ hướng đích dựa trên nguyên lý: Trên bề mặt các tế bào viêm loét vùng dạ dày có nhiều thụ thể folate rất "háu" axít folic, chúng sẽ hút axit folic về phía mình. Các nhà khoa học tận dụng tính chất này, gắn axít folic trên bề mặt các hạt Curcumin siêu nhỏ nhằm giúp Curcumin chỉ tìm đến các tế bào viêm loét ở dạ dày nhờ “sức hút” của thụ thể folate.

Điều này giúp Curcumin đích chỉ tập trung tại vị trí viêm loét ở dạ dày, không đi “lang thang” trong cơ thể gây lãng phí, giúp phục hồi vết loét nhanh chóng, tăng hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian điều trị.

Thành tựu này đã được Công ty Elepharma phối hợp độc quyền, tạo ra viên sủi SCurma Fizzy được chứng minh hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Theo các chuyên gia, chỉ với 2ml hoặc 2g curcumin đích sẽ có tác dụng tương đương 2kg nghệ tươi hoặc 60g tinh bột nghệ thông thường hay 12 viên curcumin loại 500mg.

Elepharma: Giấc mơ tiên phong kinh doanh sản phẩm công nghệ cao về sức khỏe ảnh 2 Sản phẩm SCurma Fizzy chứa Curcumin đích được chứng minh hiệu quả và an toàn đối với bệnh viêm loét dạ dày

Sau khi ‘đứa con đầu lòng’ - sản phẩm SCurma Fizzy ra đời, Elepharma có gặp phải khó khăn gì hay người tiêu dùng đón nhận nó như thế nào, thưa ông?

Phải nói là, để tạo ra được một sản phẩm công nghệ cao về sức khỏe như SCurma Fizzy là không hề đơn giản, nó yêu cầu hàm lượng chất xám cao. Nhà khoa học cần phải có quá trình nghiên cứu rất nghiêm túc, bài bản, chuyên sâu; doanh nghiệp phải có sự kiên trì khi đầu tư (tài chính, thời gian) cho sản phẩm…

Thời gian đầu chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thiếu sót khi chưa có nhiều kinh nghiệm trong vận hành, phân phối, truyền thông… Đứng trước những thông tin trái chiều về sản phẩm khi chưa được truyền thông đúng, chúng tôi từng bước khắc phục, giải thích để người tiêu dùng hiểu rõ, hiểu đúng về sản phẩm. Và chính sự ủng hộ ngày càng cao của người tiêu dùng dành cho ‘đứa con đầu lòng’ SCurma Fizzy này đã trở thành niềm tự hào và động lực lớn để Công ty Elepharma chúng tối tiếp tục nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm mới chất lượng trong tương lai.

Xin cảm ơn ông Trần Như Tùng.

Đôi nét về Công ty Cổ phần Elepharma

Elepharma được thành lập vào ngày 15/01/2015 bởi một nhóm các nhà khoa học nhiều năm học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, muốn tạo ra những sản phẩm Việt Nam có nguồn gốc từ dược liệu cổ truyền, đạt chất lượng quốc tế.

Elepharma mong muốn kế thừa và phát triển tinh hoa thuốc Việt, đóng góp công sức vào việc phát triển các sản phẩm đặc hữu chất lượng từ nguồn dược liệu Việt Nam.

Mỗi sản phẩm của Elepharma đều được chăm chút tỉ mỉ, đảm bảo chất lượng tốt nhất và tiện ích cho cộng đồng.

MỚI - NÓNG