Ecuador: Biểu tình kéo dài, hơn 1.000 người bị thương, hàng trăm người bị bắt

Biểu tình kéo dài trên khắp Ecuador. Ảnh: Reuters
Biểu tình kéo dài trên khắp Ecuador. Ảnh: Reuters
TPO - Làn sóng biểu tình đang diễn ra mạnh mẽ ở Ecuador, số người chết đã tăng lên 7 người, trong khi 1.340 người khác bị thương, văn phòng giám sát viên cho biết.

Theo số liệu chính xác được văn phòng của thanh tra đã công bố trên Twitter ngày 14/10, tổng cộng có 152 người bị giam giữ, 7 người thiệt mạng, 1.340 người bị thương sau những cuộc biểu tình kéo dài liên tục ở Ecuador nhằm phản đối chính sách cải cách kinh tế của Tổng thống.

Bộ Nội vụ Ecuador cho biết ngày 13/10 ít nhất hai phương tiện quân sự đã bị đốt cháy giữa tình trạng bất ổn hàng loạt ở thủ đô của Ecuador.

 Hàng ngàn người biểu tình kéo dài trên khắp Ecuador từ đầu tháng 10  nhằm chống lại cải cách kinh tế của chính phủ, đặc biệt là quyết định chấm dứt trợ cấp nhiên liệu kéo dài hàng thập kỷ cho người dân. Nhiều người biểu tình quá khích đã tàn phá các tòa nhà chính phủ và đụng độ với cảnh sát trong gần hai tuần bất ổn.

Tổng thống Moreno tuyên bố sẽ xem xét lại sắc lệnh kinh tế gây tranh cãi của mình và đã lên lịch một cuộc họp riêng với các nhà lãnh đạo phản đối. Quân đội ngày 13/10 tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở hầu hết thành phố, với việc hạn chế di chuyển ở một số khu vực của quận phía bắc.

Ecuador: Biểu tình kéo dài, hơn 1.000 người bị thương, hàng trăm người bị bắt ảnh 1 Nhiều người bị bắt giữ vì phá hoại tài sản công cộng, gây nguy hại cho người khác. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống Lenin Moreno, Ecuador không còn đủ khả năng chi trả cho họ và việc cắt giảm có thể giúp nước này tiết kiệm khoảng 2,27 tỷ USD mỗi năm. Ngoài ra, việc bãi bỏ các khoản trợ cấp nhiên liệu là một phần trong thỏa thuận của chính phủ Ecuador với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để đủ điều kiện cho khoản vay trị giá 4,2 tỷ USD.

Văn phòng Tổng chưởng lý của Ecuador cho biết họ sẽ đưa ra các cáo buộc khủng bố, gây ra mối đe dọa đối với cuộc sống của người dân và tài sản công cộng bị hư hại đối với những người biểu tình bị giam giữ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pháo hoa Ngày Chiến thắng rực rỡ trên bầu trời Moscow

Pháo hoa Ngày Chiến thắng rực rỡ trên bầu trời Moscow

TPO - Nga đã tổ chức nhiều sự kiện lớn trên hầu khắp các thành phố vào ngày 9/5 để kỷ niệm 76 năm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã và các đồng minh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 . Pháo hoa rực rỡ đã thắp sáng bầu trời đêm Moscow đánh dấu một ngày lễ kỷ niệm hoành tráng và thành công tốt đẹp.
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.