Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp vì biểu tình phản đối chấm dứt trợ giá

Biểu tình ở Ecuador trong ngày 3/10 biến thành bạo lực. (Ảnh: Reuters)
Biểu tình ở Ecuador trong ngày 3/10 biến thành bạo lực. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hôm 3/10, Tổng thống Ecuador Lenin Moreno ban bố tình trạng khẩn cấp vì tình trạng biểu tình biến thành bạo lực nguy hiểm sau khi chính phủ chấm dứt chương trình trợ giá nhiên liệu.

Để đối phó với tình trạng người biểu tình đã ném gạch đã và tạo hàng rào lửa, cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông nổi giận đang gây ra đợt bất ổn tồi tệ nhất trong nhiều năm qua ở quốc gia sản xuất dầu mỏ này.

Tổng thống Moreno đang nỗ lực đưa Ecuadro vào lộ trình phát triển định hướng thị trường hơn sau nhiều năm nước này được điều hành theo chính sách cánh thiên tả.

Khi chính sách chấm dứt hỗ trợ nhiên liệu bắt đầu có hiệu lực từ hôm qua, cánh lái xe taxi, xe buýt và xe tải phong tỏa các tuyến phố từ sáng sớm ở thành phố Quito và Guayaquil. Các nhóm thổ dân, sinh viên và nghiệp đoàn cũng tham gia biểu tình.

Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp vì biểu tình phản đối chấm dứt trợ giá ảnh 1 Đây là cuộc biểu tình tồi tệ nhất ở Ecuador trong nhiều năm qua. (Ảnh: Reuters)

Tại Quito, những thanh niên đeo khẩu trang đối đầu với cảnh sát chống bạo động sử dụng hơi cay và xe bọc thép.

“Đây là hành động vô thời hạn cho đến khi chính phủ đảo ngược sắc lệnh về bảo hộ. Chúng tôi đang gây tê liệt cả nước”, Abel Gomez, thủ lĩnh nhóm lái xe buýt, nói với Reuters.

Các quan chức cho biết chấm dứt chính sách hỗ trợ nhiên liệu là việc cần thiết để vực dậy nền kinh tế dang khốn khó và chấm dứt buôn bán lậu nhiên liệu.

Ông Moreno, lên nắm quyền từ năm 2017, nói với báo giới rằng chính sách trợ giá nhiên liệu tốn kém và sai lầm được áp dụng suốt 40 năm qua đã bóp méo nền kinh tế và người biểu tình sẽ không được phép gây tê liệt Ecuador.

“Để bảo đảm an ninh và tránh hỗn loạn, tôi ra lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”, ông Moreno nói về biện pháp nhằm giảm bớt các quyền của người dân và cho phép quân đội can thiệp tình hình. “Tôi có đủ dũng cảm để đưa ra quyết định đúng đắn cho đất nước”, ông nói.

Sau khi kết thúc chính sách trợ giá nhiên liệu, giá dầu diezel tăng từ 1,03 USD lên 2,3USD/gallon, còn xăng tăng từ 1,85USD lên 2,39 USD/gallon.

Cuối ngày hôm qua, hàng ngàn người biểu tình hướng về dinh tổng thống ở trung tâm thủ đô Quito, nhưng cuối cùng đã giải tán.

Ecuador hy vọng tiết kiệm được khoảng 1,5 tỷ USD mỗi năm nhờ chấm dứt trợ giá nhiên liệu. Cùng với biện pháp cải cách thuế, chính phủ nước này sẽ thu về thêm khoảng 2,27 tỷ USD. Đầu tuần này, Ecuadro thông báo rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đẻ tăng khai thác dầu nhằm có thêm thu nhập. Ecuador khai thác gần 550 thùng dầu mỗi ngày.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG