Ðề xuất tăng thuế môi trường nhiều mặt hàng gây ô nhiễm

TP - Một trong những nội dung đáng chú ý tại phiên họp thứ 25 (từ 11 - 13/7), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Theo tờ trình của Chính phủ, những năm qua, sự tăng trưởng cao kèm theo đó là mức độ gây ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng do nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên mà chưa dựa vào phát triển ứng dụng công nghệ cao. Các hàng hóa như xăng, dầu, than đá, túi ni lông thuộc diện chịu thuế, trong quá trình sử dụng gây tác động xấu đến môi trường.

Qua đánh giá tình hình thực hiện, mức thuế bảo vệ môi trường đối với một số hàng hóa đang ở mức thấp so với mức độ tác động đến môi trường khi sử dụng. Do đó, cần thiết điều chỉnh nâng mức thuế bảo vệ môi trường nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm và nhận thức, đồng thời khuyến khích sản xuất, sử dụng sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường. 

MỚI - NÓNG
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

'Gỡ nút thắt' tâm lý cho bệnh nhân mắc COVID-19

'Gỡ nút thắt' tâm lý cho bệnh nhân mắc COVID-19

TPO - Sợ hãi, lo lắng, nhận thức sai lầm về dịch bệnh… là những vấn đề tâm lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thành công hay thất bại trong việc điều trị của những người không may mắc COVID-19. Để hỗ trợ người bệnh vượt qua chính mình, quận Gò Vấp đang huy động nhiều chuyên gia tâm lý vào cuộc giải quyết tâm lý cho người bệnh.