Ê kíp ghép tim xuyên Việt vừa lập hai kỷ lục đón nhận điều bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ê kíp thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vừa xác lập hai kỷ lục trong ngành y học Việt Nam đã được Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế tặng bằng khen, biểu dương, động viên kịp thời.

Ngày 9/5, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Văn Phương đã tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho ê kíp ghép tim xuyên Việt đặc biệt thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, sau khi xác lập hai kỷ lục mới của ngành y học Việt Nam.

Cụ thể, ca ghép tim của Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ngày 6/5 vừa qua đã xác lập hai kỷ lục mới về về thời gian phẫu thuật nhanh nhất và thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất.

Ê kíp ghép tim xuyên Việt vừa lập hai kỷ lục đón nhận điều bất ngờ ảnh 1
Ê kíp y bác sĩ thuộc Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim xuyên Việt lập hai kỷ lục được Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế biểu dương, khen thưởng

Thăm hỏi ê kíp thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, ông Nguyễn Văn Phương biểu dương, đánh giá cao và ghi nhận thành tích đặc biệt xuất sắc này của các y bác sĩ cùng tập thể đơn vị.

Ông Phương đánh giá, thành công của Bệnh viện Trung ương Huế tại ca ghép tim xuyên Việt lần này một lần nữa khẳng định vị thế và uy tín của tỉnh TT-Huế trong lộ trình xây dựng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng văn hoá, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; là trung tâm của vùng và cả nước về văn hoá - du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ; phát triển Bệnh viện Trung ương Huế cùng với Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế đạt chuẩn các bệnh viện tiên tiến khu vực Đông Nam Á, tiến tới đạt chuẩn quốc tế về y tế…

Như tin đã đưa, vào ngày 6/5, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt từ người hiến tạng chết não là một thanh niên 19 tuổi trú ở TP HCM.

Ê kíp ghép tim xuyên Việt vừa lập hai kỷ lục đón nhận điều bất ngờ ảnh 2

Bệnh nhân vừa được ghép tim đã dần hồi phục sức khỏe, nhận quà chúc mừng từ Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế

Trước đó, vào ngày 3/5, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) và nhận được thông báo từ Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia có người muốn hiến tạng. Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế phân công bác sĩ ghép thận ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tham gia vào nhiệm vụ phẫu thuật và vận chuyển quả tim về Huế.

Lúc 10 giờ 47 ngày 6/5, quả tim rời khỏi lồng ngực người hiến tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, được đưa lên máy bay chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 13 giờ 32 cùng ngày. Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị sẵn sàng phẫu thuật ghép tim cho người bệnh. Người nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Huế, quả tim người hiến đã đập lại trong lồng ngực mới của bệnh nhân nhận tạng. Bệnh nhân H. được chuyển sang phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Một ngày sau ghép tim, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế được xác định xác lập hai kỷ lục mới của ngành y học Việt Nam, về thời gian phẫu thuật nhanh nhất và thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.