Duyên muộn và “hạnh phúc khổng lồ” của nhạc sĩ Hồng Đăng

Vợ chồng nhạc sĩ Hồng Đăng. Ảnh: TL.
Vợ chồng nhạc sĩ Hồng Đăng. Ảnh: TL.
Trải qua vài cuộc hôn nhân tan vỡ, khi đã ở tuổi 54, nhạc sĩ Hồng Đăng gặp người vợ hiện tại. Theo cách nói của tác giả “Hoa sữa”, mối tình này chính là “hạnh phúc khổng lồ”.

Lấy vợ với sổ tiết kiệm… 0 đồng

Ai từng gặp vợ chồng nhạc sĩ Hồng Đăng hẳn sẽ không giấu nổi liên tưởng về một “đôi đũa lệch”. So với chồng, bà Lê Anh Thúy (vợ nhạc sĩ Hồng Đăng - PV) có vẻ ngoài trẻ trung, dáng dấp cao lớn. Thỉnh thoảng, tham dự một sự kiện nào đó, hình ảnh khiến nhiều người cảm động, mến thương nhất là vợ nhạc sĩ Hồng Đăng ân cần dìu chồng bước từng bước. Nhiều năm nay, bà Thúy cũng kiêm luôn vị trí “tài xế” cho chồng.

Những năm 1990, thông tin tác giả ca khúc “Hoa sữa” kết hôn với một nữ kỹ sư xây dựng trẻ trung kém ông đến 26 tuổi khiến nhiều đồng nghiệp, khán giả bất ngờ. Trước đó, nhạc sĩ Hồng Đăng từng mang tiếng đa tình, vài lần lập gia đình vẫn chưa yên bề gia thất. Hỏi ông về chữ “đa tình” mà nhiều người mặc định mỗi khi nói đến Hồng Đăng, nhạc sĩ trải lòng: “Chẳng phải đến khi lấy vợ, người ta mới nói mà trước đây, các bóng hồng trong sáng tác của tôi cũng bị đưa vào vòng nghi vấn. Thực ra, đó là những người đẹp... trong tưởng tượng”.

Nói về mối tình với bà Anh Thúy, nhạc sĩ Hồng Đăng tiết lộ rằng, họ “cảm nắng” nhau tưởng như quên trời đất vào một ngày nắng vàng đến xốn xang. Còn người bạn đời của ông thì kể, ấn tượng đầu tiên về nhạc sĩ Hồng Đăng là người hóm hỉnh, hào hiệp với mọi người. Nhiều lúc, ông sẵn sàng tiêu đến những đồng bạc cuối cùng trong túi chỉ để bạn bè và mình cùng vui.

Tài năng trong âm nhạc nhưng ở đời sống, nhạc sĩ Hồng Đăng lắm lúc dễ thương như đứa trẻ, ông luôn mang bên mình chiếc túi xách rủng rỉnh “bảo bối”, nào bút bi, bật lửa, sổ tay… để tặng mọi người. Ngược lại, ông được ai tặng gì hay mỗi khi có tiền nhuận bút đều đem ra làm cuộc vui chung. Chính vì vậy mà tài sản đáng giá nhất của nhạc sĩ khi lấy nữ kĩ sư Anh Thúy là cây đàn piano đã cũ và quyển sổ tiết kiệm… 0 đồng! Yêu mến và kính trọng tài năng, cá tính của chồng nên vợ ông chưa bao giờ buông tiếng cằn nhằn, so bì. Rất nhiều năm tháng, chiếc cup 82 màu xanh cửu long của vợ chồng nhạc sĩ Hồng Đăng được mệnh danh là “chiếc xe huyền thoại”, bởi trên chiếc xe ấy, bà cầm lái, ông ngồi sau… họ rong ruổi khắp nơi bất kể nắng mưa.

Tết bắt đầu từ bây giờ…

Ngoài tài năng âm nhạc, nhiều người còn truyền tai nhau, nhạc sĩ Hồng Đăng có tài xem tử vi. “Ông nghiên cứu tử vi nhiều năm, xem cho nhiều người… vậy có biết số phận mình lận đận?”. Nhạc sĩ Hồng Đăng mỉm cười trước câu hỏi ấy và thừa nhận, từ khi còn trẻ, ông biết “cung phu thê” của mình sẽ trải nhiều cung bậc, đổi thay nhưng trong lòng luôn giữ niềm tin rằng “sau cơn mưa trời lại sáng”. Niềm tin ấy của nhạc sĩ Hồng Đăng đã trở thành hiện thực khi bước vào cuộc hôn nhân với người vợ thứ ba.

Dù tốt nghiệp ngành kĩ sư nhưng ngay từ nhỏ, bà Anh Thúy đã say mê âm nhạc. Sau này, bà thuộc nằm lòng tất cả những gì liên quan đến nhạc sĩ Hồng Đăng từ thời gian, hoàn cảnh sáng tác đến những biến động phía sau mỗi ca khúc. Ngoài sáng tác của chồng, bà còn am tường về tác phẩm của những người bạn học của chồng - thế hệ nhạc sĩ khóa đầu tiên của Trường Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Bao năm qua, cuộc sống của vợ chồng nhạc sĩ Hồng Đăng không hề khá giả như nhiều lời đồn đại, nhưng họ luôn giữ phong thái nho nhã, điềm nhiên. Nhạc sĩ Hồng Đăng bồi hồi nhớ lại, cách đây hơn chục năm, ông có tổ chức một đêm nhạc riêng ở Nhà hát Lớn Hà Nội mà vợ chồng gom góp mãi đến mấy năm sau mới trả được hết nợ. Vài năm nay, sức khỏe của nhạc sĩ Hồng Đăng không còn như trước. Vợ ông chia sẻ: “Chỉ hôm nào ông ấy khỏe, không đau nhức trong người thì mới “chất” lên xe máy được! Bình thường, có việc gì hai vợ chồng già toàn phải gọi taxi. Ngày thường còn đỡ chứ ngày Tết gọi khó lắm nên lắm khi phải ngồi ở nhà”.

Ngôi nhà của vợ chồng nhạc sĩ Hồng Đăng đã bắt đầu có không khí Tết từ bây giờ. Vốn sinh ra trong gia đình nền nếp, lại thừa hưởng từ mẹ năng khiếu nấu ăn, làm bánh… nên sắp đến Tết truyền thống, bà Thúy lại luôn tay luôn chân với những mẻ mứt đủ sắc màu. Vừa ngồi sấy mứt vỏ bưởi, ô mai sấu, bà vừa tâm sự: “Để làm được ô mai mơ, ô mai sấu, cần ngâm nguyên liệu từ nhiều tháng trước đó. Nguyên công đoạn sấy đã mất thời gian, nhưng cái gì mình tự làm được đều thấy vui. Không chỉ mứt mà mỗi năm tôi đều tự gói bánh chưng. Mọi người cứ bảo, sao phải cầu kì thế, nhưng lòng tôi chỉ nghĩ đơn giản là một năm có một cái Tết thôi nên tự làm được gì thì làm bằng sự thành tâm”.

Mùng 2 Tết là ngày giỗ mẹ nhạc sĩ Hồng Đăng, đó cũng là dịp để cả gia đình ông sum họp. Trong đại gia đình đông con, nhiều cháu lại cảnh “con anh, con em”, nhưng nhà nhạc sĩ Hồng Đăng luôn giữ được không khí đầm ấm, vui vẻ. Hỏi vợ ông về bí quyết khiến con chồng yêu thương bà như mẹ ruột, bà chia sẻ: “Vợ chồng tôi vốn quan niệm về cuộc sống đơn giản, không nhiều tham vọng, tiền nhiều tiêu nhiều, tiền ít tiêu ít, được mọi người quý mến mới là điều đáng mừng. Trong hôn nhân cũng thế, nếu tôn trọng cá tính riêng, khoảng trời riêng của nhau thì sẽ rất nhẹ nhõm.

Cảnh nhà phức tạp, tránh sao được chuyện mỗi người một ý, nhưng nhờ tôn trọng nhau mà cái “tôi” nhỏ đi một chút và tình cảm gia đình được đặt lên trên. Một điều quan trọng nữa là đừng nên đòi hỏi. Như tôi, lắm lúc cũng muốn đi chơi đó đây nhưng thấy chồng yếu thì vui vẻ ở nhà tìm niềm vui ở những công việc khác, đừng nghĩ đó là thiệt thòi. Không ai lấy được thánh nhân hay tiên nữ, vậy nên, đã yêu thương nhau, chúng ta hãy chấp nhận một nửa của mình với đầy đủ cái hay, cái dở”.

Ngoài 80 tuổi, nhạc sĩ Hồng Đăng đã có cháu ngoại, cháu nội và chắt ngoại. Trong cuộc trò chuyện cùng chúng tôi, ông vẫn say sưa nói về âm nhạc, về niềm say mê sáng tạo không ngừng của người nghệ sỹ, về những vùng miền, số phận cuộc đời mình từng trải nghiệm khắp dọc dài đất nước. Chúng tôi hỏi ông về hạnh phúc, ông đáp: “Được sinh ra trong đời là đã hạnh phúc rồi. Với người nghệ sĩ, có được tác phẩm mà công chúng yêu thích là một hạnh phúc lớn. Chúng ta ngồi với nhau ở đây là hạnh phúc nhỏ mà có thật. Còn vợ con, là hạnh phúc khổng lồ!”.

Theo Theo Gia đình & Xã hội
MỚI - NÓNG
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
Cách xử trí khi ô tô kẹt chân ga
TPO - Kẹt chân ga là tình huống nguy hiểm khi xe đang di chuyển. Gặp trường hợp này, ô tô có thể mất lái, dẫn đến sự cố va chạm đáng tiếc. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý để xử trí tình thế này.