Duy trì kỷ luật, không để xảy ra vi phạm trong thanh niên Quân đội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 15/6, tại Hà Nội, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Báo Quân đội nhân dân (QĐND) và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Thanh niên Quân đội xung kích rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy và bảo đảm an toàn”.
Duy trì kỷ luật, không để xảy ra vi phạm trong thanh niên Quân đội ảnh 1
Tham dự tọa đàm có các chuyên gia, nhà quản lý trong và ngoài Quân đội; Ban Tuyên giáo và Ban Quốc tế Trung ương Đoàn; Đoàn Thanh niên Bộ Công an cùng nhiều ĐVTN Quân đội.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Thượng tá Trần Viết Năng - Trưởng ban Thanh niên Quân đội (TNQĐ) nhấn mạnh: Để góp phần xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi, bảo vệ vững chắc Tổ quốc; việc xây dựng chính quy, duy trì kỷ luật, bảo đảm an toàn trong các cơ quan, đơn vị hiện nay là nhiệm vụ quan trọng, có tính cấp thiết, là trách nhiệm của toàn quân, trong đó TNQĐ với số lượng đông đảo, với sức trẻ và khát vọng cống hiến, chính là lực lượng xung kích, nòng cốt.

Theo Thượng tá Năng, qua tổng hợp báo cáo của các cơ quan, đơn vị, tình hình chấp hành kỷ luật của toàn quân những năm qua có số người vi phạm và tỷ lệ giảm so với những năm trước, song tính chất một số vụ việc diễn biến phức tạp; trong đó đối tượng vi phạm ở độ tuổi thanh niên chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Thượng tá Trần Viết Năng phát biểu đề dẫn tọa đàm. Video: Nguyễn Minh

“Tọa đàm đã nhận được sự quan tâm của các tướng lĩnh, các nhà khoa học, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và cán bộ, đoàn viên, với gần 30 tham luận, tập trung vào 2 nhóm vấn đề chính: Kỷ luật - cội nguồn sức mạnh của Quân đội ta; Giải pháp phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy và bảo đảm an toàn ở đơn vị cơ sở hiện nay”, Thượng tá Trần Viết Năng nói.

Gắn thực hành kỷ luật với khen thưởng

Với nội dung “Bác Hồ nói về kỷ luật Quân đội”, tham luận của GS,TS. Đinh Xuân Dũng - nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã nêu rõ tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về kỷ luật nói chung, kỷ luật Quân đội nói riêng.

Duy trì kỷ luật, không để xảy ra vi phạm trong thanh niên Quân đội ảnh 2
GS.TS Đinh Xuân Dũng phát biểu tại tọa đàm

Theo đó, Bác Hồ đã khẳng định, trong kỷ luật Quân đội, “mệnh lệnh cấp trên đưa xuống thì phải tuyệt đối phục tùng và triệt để thi hành”. Bác cũng nêu ra những yêu cầu đối với mệnh lệnh và thực hiện mệnh lệnh: “Mệnh lệnh cần đơn giản, rõ ràng, thiết thực, chu đáo”; báo cáo từ dưới lên phải “cho thật thà, nhanh chóng, thiết thực”.

Bác cũng gắn chặt việc thực hành kỷ luật với khen thưởng, thể hiện tinh thần nghiêm minh của việc thực thi kỷ luật. Với Bác, không bao giờ được tách rời kỷ luật với tình yêu và tinh thần đoàn kết. Chỉ có như vậy, kỷ luật mới trở thành sức mạnh to lớn, bền vững, trở thành “sinh mệnh” của Quân đội ta.

Phát biểu tại tọa đàm, Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) cho biết, đa số cán bộ, chiến sĩ cơ bản còn trẻ, nhất là thanh niên mới nhập ngũ, trình độ nhận thức không đồng đều, chưa được rèn luyện, thử thách nhiều trong thực tiễn.

Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong phát biểu tại tọa đàm. Video: Nguyễn Minh

Bên cạnh đó, hiệu quả công tác giáo dục còn hạn chế, tính định hướng chính trị, tính chiến đấu và sức thuyết phục chưa cao. Việc đổi mới hình thức, phương pháp công tác tư tưởng chưa thật mạnh mẽ và đồng bộ; chưa thực sự bám sát tình hình và diễn biến tư tưởng bộ đội... nên có thời điểm còn bị động, để xảy ra vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Do đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng, khích lệ, động viên phát huy cao độ vai trò xung kích của lực lượng thanh niên Quân đội, Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong nhấn mạnh, các cơ quan, đơn vị và tổ chức Đoàn trong toàn quân phải thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức công tác tư tưởng trong quản lý bộ đội, nhất là lực lượng thanh niên. Từ đó biến động cơ, tư tưởng của bộ đội thành sức mạnh vật chất trong thực hiện nhiệm vụ.

Tạo môi trường lành mạnh cho bộ đội

Chia sẻ kinh nghiệm khắc phục những ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường, tính tiêu cực của địa bàn đô thị tác động tới tư tưởng, ý thức chấp hành kỷ luật của bộ đội, Đại tá Dương Quốc Toản - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Thủ đô đã vận dụng và tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó có không ít cách làm hay, hiệu quả đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn tại các đơn vị cơ sở.

Đại tá Dương Quốc Toản chia sẻ ý kiến tại tọa đàm. Video: Nguyễn Minh

Một trong những biện pháp hiệu quả là huy động sự vào cuộc của các tổ chức quần chúng và Hội đồng quân nhân trong nắm bắt, theo dõi tư tưởng, kỷ luật; đẩy mạnh tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao, những mô hình đổi mới, sáng tạo của ĐVTN, hội viên nhân dịp các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng và trong giờ nghỉ, ngày nghỉ để cán bộ, chiến sĩ được tham gia sinh hoạt trong một “xã hội thu nhỏ”, được đáp ứng cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đồng thời duy trì và thực hiện nghiêm nền nếp sinh hoạt, quy chế dân chủ cơ sở, nghiêm cấm tuyệt đối những biểu hiện, hành vi quân phiệt đối với chiến sĩ và mất đoàn kết trong đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, không bao che khuyết điểm, dung túng cho những hành vi trái pháp luật, kỷ luật. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh để củng cố niềm tự hào dân tộc, tin yêu lãnh tụ, thúc đẩy ý thức tự giác trong tu dưỡng, rèn luyện của mỗi quân nhân.

Theo Đại tá Toản, xuất phát từ tính chất đa dạng, phức tạp của đời sống môi trường đô thị hóa ngày càng cao, tác động của những mặt trái đời sống xã hội ngày càng sâu rộng và rõ nét, đòi hỏi phải tiến hành chặt chẽ công tác bảo vệ an ninh nội bộ thông qua theo dõi, dự đoán những nguy cơ, mối đe dọa ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan, đơn vị để chủ động ứng phó...

Duy trì kỷ luật, không để xảy ra vi phạm trong thanh niên Quân đội ảnh 3
Tọa đàm diễn ra dưới dự chủ trì của Đại tá Trần Anh Tuấn, Phó Tổng biên tập Báo QĐND và Thượng tá Trần Viết Năng, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban TNQĐ
Duy trì kỷ luật, không để xảy ra vi phạm trong thanh niên Quân đội ảnh 4
Thượng tá Phạm Khoa Nam - Trưởng phòng Công tác quần chúng (Cục Chính trị Quân chủng Hải quân) với tham luận về nội dung “Giải pháp duy trì kỷ luật, bảo đảm an toàn trong điều kiện công tác lẻ, hoạt động dài ngày trên biển, đảo”.
Duy trì kỷ luật, không để xảy ra vi phạm trong thanh niên Quân đội ảnh 5
Tọa đàm là cơ sở quan trọng về lý luận và thực tiễn để cấp ủy, chỉ huy các cấp tham khảo, rút ra những bài học, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, phát huy. vai trò xung kích của TNQĐ trong thực hiện nhiệm vụ, rèn luyện kỷ luật
MỚI - NÓNG