Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ

Dù chợ đã tồn tại hơn 30 năm, nhưng chợ chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự.
Dù chợ đã tồn tại hơn 30 năm, nhưng chợ chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự.
Giữa lòng thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên bái), chợ đá quý Lục Yên vẫn họp mỗi sáng hằng ngày, vẫn có những viên đá quý tiền tỷ, nhưng chẳng còn cảnh xô bồ như thủa nơi đây rộ lên “cơn sốt” đá đỏ.

Điều khiến mọi người thấy lạ tại phiên chợ này là những viên đá quý được bày bán thành gian hàng kéo dài trên những mặt bàn gỗ trong nhà tạm bằng khung sắt.

 Mỗi bàn bày bán những viên đá quý đủ màu sắc, đủ kích thước có giá trị từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Ấy vậy, chẳng cần tủ kính cửa khóa, then cài, chỉ cần chiếc bàn rộng vài chục cm2, vài chiếc ghế, thế là một “cửa hàng” đá quý được dọn ra. 

Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 1  
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 2  
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 3  
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 4  
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 5 Những viên đá quý được bày bán tại chợ đều 100% từ tự nhiên

Chợ đá quý Lục Yên ở địa chỉ tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái). Hiện, chợ có trên 70 bàn đá, họp vào tất cả các ngày trong tuần và chỉ diễn ra vào buổi sáng. Tùy từng mùa mà phiên chợ diễn ra sớm hay muộn, vào mùa đông phiên chợ thường diễn ra muộn hơn (từ 8-11 giờ sáng).

Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 6  
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 7 Mỗi bàn đá ở đây có giá trị vài trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 8 Để kiểm tra chất lượng của từng viên đá, những người buôn lâu năm có thể dựa vào kinh nghiệm, mắt thường
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 9 ... nhưng để đánh giá đúng hơn mọi người thường sử dụng đèn, kính chuyên dụng.
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 10 Ngày càng có nhiều bạn trẻ theo học nghề buôn bán đá từ bố mẹ.
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 11  
Duy nhất Việt Nam: Chợ tạm ven đường bán đá quý tiền tỷ ảnh 12 Không chỉ những thợ buôn đá trong nước mà cả những thợ buôn đá người nước ngoài cũng đến đây để mua đá. 

Gần trưa, những bàn đá dần được dọn về. Đến chiều, những người buôn đá phải tiếp tục tìm mua đá thô của phu đá rồi về mài giũa, có khi mất cả đêm mới cho ra những viên đá giá trị.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Thông tin và hình ảnh sai sự thật về đôi vợ chống “sống trong cống giữa Sài Gòn” được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội

Sự thật câu chuyện 'sống trong cống' giữa Sài Gòn

TP - Nhiều thông tin lan truyền, gây bất ổn xã hội và hoang mang dư luận, vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch đả kích, chống phá khiến công tác phòng chống dịch COVID-19 càng thêm khó khăn. Những thông tin sai sự thật ấy thường xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, dễ dãi của nhiều cá nhân.