Dương Tự Trọng lĩnh thêm 15 tháng tù

Bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa
Bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa
TPO - Trưa 28/8, kết thúc phiên tòa sơ thẩm xử bị cáo Dương Tự Trọng, nguyên phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, tội lợi dụng chức vụ quyền hạn, HĐXX TAND TP Hải Phòng tuyên phạt bị cáo Dương Tự Trọng mức án 15 tháng tù.

Tổng hợp hình phạt 16 năm tù TAND Tối cao đã tuyên trước đây về tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, bị cáo Trọng phải chịu hình phạt chung 17 năm 3 tháng tù. 

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Trọng đã thành khai báo.

Phần luận tội, công tố viên cho rằng, truy tố bị cáo theo theo khoản 1 điều 281 tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ là đúng người đúng tội đúng pháp luật.

Hành vi của bị cáo đã làm sai lệch hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước. Bị cáo hiểu biết pháp luật, có nhân thân tốt, bị cáo mới bị xử 16 năm tù, đến vụ án này bị cáo đã có tiền án.

Thời gian công tác, bị cáo có nhiều thành tích, thành khẩn khai báo, gia đình có công, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ. Viện kiểm sát đề nghị mức án 12 - 18 tháng tù.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, đại diện Viện kiểm sát đưa luận điểm bị cáo biết Đồng Xuân Phong - cán bộ Đội chống buôn lậu Cục Hải quan TP Hải Phòng - bị truy nã đã không tổ chức truy bắt mà còn sử dụng Phong đưa anh trai là Dương Chí Dũng đi nước ngoài. Hành vi này đã được xét xử tại bản án trước, đã chung thẩm nên không thể khởi tố về tội danh khác.

Theo luật sư, chủ thể tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ phải là một nhiệm vụ cụ thể. Còn trường hợp này, ông Trọng với vai trò là phó giám đốc chịu trách nhiệm chung theo chức năng phân công. Luật sư cho rằng, Viện kiểm sát truy tố không hợp lý về lý luận, chứng cứ chung chung. Luật sư đề nghị HĐXX đình chỉ vụ án.

Theo bị cáo Trọng, đối tượng Đồng Xuân Phong và các đối tượng bị truy nã khác công an đều có kế hoạch truy bắt đầy đủ. Mặt khác, văn bản Phòng cảnh sát truy nã tội phạm gửi cho bị cáo chỉ là báo cáo định kỳ chứ không phải đề xuất cụ thể.

Tuy nhiên, ông Trọng đề nghị luật sư không tranh luận cùng công tố viên nữa vì “Tôi tin vào HĐXX nơi quê nhà mà tôi đã nhiều năm công tác”. 

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Dương Tự Trọng cho rằng, bản thân ông rất xúc động khi trở về Hải Phòng bởi đã nhiều năm tháng bị tạm giam không được gặp gia đình người thân. 

“Trở về đây, nhìn ánh mắt nụ cười hiền hậu của mọi người, tôi rất biết ơn. Tôi đã đề nghị luật sư không tranh luận. Tôi tin vào HĐXX, mức án thế nào tôi chấp nhận, không kháng cáo, không kêu oan. Cá nhân tôi, tôi gửi lời cám ơn những người đã giúp tôi trong những ngày tháng công tác tại quê nhà. Tôi tự hào về những năm tháng đó. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi luôn yêu thiết tha từng giây phút cuộc đời mình” - bị cáo nói.

> Xem diễn biến trước đó của phiên tòa

MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Có thể bạn quan tâm