Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù

Dương Tự Trọng và đồng phạm đứng nghe tuyên án chiều 23/5. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Dương Tự Trọng và đồng phạm đứng nghe tuyên án chiều 23/5. Ảnh: Tuấn Nguyễn
TPO - Tòa phúc thẩm tuyên giảm án cho Dương Tự Trọng (cựu Phó giám đốc Công an Hải Phòng) từ 18 năm tù xuống còn 16 năm, về hành vi tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Các bị cáo khác bị tuyên y án sơ thẩm.
Tuyên án Dương Tự Trọng chiều 23/5

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

23/05/2014 13:23

Theo PV Tuấn Nguyễn, 12h55 hôm nay xe thùng chở bị cáo Dương Tự Trọng và các đồng phạm nhanh chóng tiến vào cổng Tòa án nhân dân Tối cao. Hiện các bị cáo đã ổn định vị trí bên trong hội trường xét xử, chờ Chủ tọa phiên tòa tuyên đọc bản án phúc thẩm. Ảnh: Dẫn giải bị cáo Dương Tự Trọng đến tòa. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù ảnh 1 

23/05/2014 13:32

Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù ảnh 2 Khác với hôm qua, chiều nay bị cáo Dương Tự Trọng mặc áo phông xanh có cổ ra hầu tòa. Ảnh: Tuấn Nguyễn

23/05/2014 13:35

Phiên tòa chính thức bắt đầu. Thay mặt Hội đồng xét xử, thẩm phán Hà Thị Xuyến, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, bắt đầu tuyên đọc bản án đến các bị cáo.

23/05/2014 13:44

Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù ảnh 3 Thẩm phán TAND Tối cao Hà Thị Xuyến tuyên đọc bản án. Ảnh: Tuấn Nguyễn

23/05/2014 13:54

Theo cáo trạng, chiều 17/5/2012, Dương Chí Dũng (lúc này đang là Cục trưởng Hàng hải Việt Nam) biết thông tin sẽ bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội cố ý làm trái, nên đã thông báo với em trai là Dương Tự Trọng (khi đó là Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng) và được ông Trọng bảo tạm trốn tại nhà Hoàng Kim Nhung (bạn gái của Dương Tự Trọng) ở Hà Nội.

Đồng thời, Dương Tự Trọng đã mượn điện thoại của Nguyễn Trọng Ánh (khi đó là cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – CATP Hải Phòng) liên lạc yêu cầu Hoàng Kim Nhung ra đầu ngõ đón Dương Chí Dũng vào nhà, chờ người của Trọng đến đón.

Sau đó, Dương Tự Trọng gọi điện cho Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Hải Phòng) và Hoàng Văn Thắng (cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về môi trường – CA TP Hải Phòng) đến phòng làm việc của Trọng để thông báo việc Dũng sẽ bị bắt tạm giam, bàn tổ chức cho Dũng trốn đi nước ngoài...

23/05/2014 13:59

Đánh giá của Viện KSNDTC cho thấy: Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bởi lẽ Dương Chí Dũng bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái” và tội “Tham ô” là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, việc Dũng trốn trót lọt sang Campuchia gây khó khăn cho công tác phòng chống tham nhũng và gây hoài nghi trong nhân dân đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Nếu không bắt được Dương Chí Dũng thì những khoản tiền tham ô và tiền gây thất thoát của Dương Chí Dũng sẽ không được thu hồi; đồng thời gây tốn kém không ít tiền của và sức lực tổ chức bắt lại Dũng. Vụ án có đồng phạm, có tổ chức từ khâu bàn bạc, chỉ đạo đến thống nhất thực hiện…

23/05/2014 14:00

Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù ảnh 4 Các bị cáo được tháo còng tay, trước khi Tòa tuyên án. Ảnh: Tuấn Nguyễn

23/05/2014 14:13

Trước đó, trong phần luận tội chiều 23/5, công tố viên đã đề nghị Toà giảm nhẹ hình phạt cho ông Trọng vì đã khai báo thành khẩn.  tù giam. Đại diện Viện kiếm sát cũng chấp nhận kháng án, đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Vũ Tiến Sơn, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh...; không chấp nhận đơn kêu oan của bị cáo Phạm Minh Tuấn.

23/05/2014 14:23

Theo HĐXX, do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án mà tòa sơ thẩm đã kết luận là có căn cứ pháp luật, HĐXX không chấp nhận ý kiến của các luật sư trong phiên phúc thẩm ngày 22/5.

Tòa xét thấy, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, có bị cáo là lãnh đạo ngành công an, cấu kết với đối tượng phạm tội để tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn…, với tính chất vụ án có đồng phạm, có tổ chức, tinh vi, thay đổi phương tiện, thiết bị liên lạc,bằng bề dày kinh nghiệm và các biện pháp tinh thông, do yêu cầu của công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, cần phải xử lý nghiêm khắc.

23/05/2014 14:24

HĐXX xét kháng cáo xin giảm hình phạt của các bị cáo cụ thể:

Dương Tự Trọng là người chủ mưu, giữ vai trò chính trong vụ án, bàn bạc với Vũ Tiến Sơn lên kế hoạch và phân công, tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia. Sau khi không đi được Mỹ, Dương Tự Trọng tiếp tục chỉ đạo lo chỗ ăn ở cho Dương Chí Dũng ở Campuchia.

Bị cáo Trọng còn chuẩn bị điện thoại dùng sim rác, chỉ đạo đổi xe, đưa tiền cho Dương Chí Dũng, hướng dẫn kế hoạch di chuyển, đổi xe, đưa Dương Chí Dũng sang Campuchia...Sau đó, lại yêu cầu Sơn liên lạc với Phong, Dũng thu xếp chỗ ở, tiền cho Dương Chí Dũng ở Campuchia.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Do đó, HĐXX nhận thấy cần xem xét giảm nhẹ hình phạt của bị cáo như đề nghị của KSV.

23/05/2014 14:27

Đối với bị cáo Vũ Tiến Sơn, giữ vai trò quan trọng thứ hai sau Dương Tự Trọng. Bị cáo đã đảm đương trách nhiệm do Trọng giao rồi liên lạc với các đối tượng khác lên kế hoạch tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Sơn còn chỉ đạo các đối tượng khác phải lo ăn ở, chi tiêu cho Dương Chí Dũng ở Campuchia. Như vậy, vai trò phạm tội của Sơn rất tích cực. HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Sơn.

Đối với bị cáo Đồng Xuân Phong, bị cáo cũng tham gia bàn bạc với Sơn và Dũng để lên kế hoạch đưa Dương Chí Dũng chạy trốn sang Campuchia, Singapore rồi quay trở lại Campuchia, vai trò rất tích cực. HĐXX thấy bị cáo được sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng nhưng bị cáo lại bất chấp pháp luật, là đối tượng bị truy nã đặc biệt nghiêm trọng nhưng lại tiếp tục phạm tội, do vậy không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

23/05/2014 14:29

Cũng theo HĐXX, bị cáo Trần Văn Dũng cùng tham gia bàn bạc với Phong, Sơn để thực hiện hành vi. Trần Văn Dũng còn lo bố trí nơi ăn ở, chuyển tiền cho Dương Chí Dũng trốn. Bị cáo từng có tiền án, tiền sự, nay lại lao vào con đường phạm tội do đó cần phải xử phạt nghiêm minh để răng đe. Do đó, không chấp nhận kháng cáo xin giảm hình phạt của bị cáo Dũng.

23/05/2014 14:35

Trên cơ sở đó, Tòa quyết định sửa một phần bản án, quyết định, tuyên bố các bị cáo Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Hoàng Văn Thắng, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng (tức Dũng Bắc Kạn), Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn phạm tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Xử phạt bị cáo Dương Tự Trọng 16 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 22/2/2013. 

23/05/2014 14:39

Các bị cáo còn lại, Tòa phúc thẩm tuyên y án. Cụ thể:

Xử phạt bị cáo Vũ Tiến Sơn 13 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 5/12/2012.

Xử phạt bị cáo Đồng Xuân Phong 7 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 18/1/2013.

Xử phạt bị cáo Trần Văn Dũng (tức Dũng Bắc Kạn) 8 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 4/9/2012. 

Xử phạt bị cáo Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 28/1/2013.

Xử phạt bị cáo Phạm Minh Tuấn 5 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam 20/3/2013.

Bị cáo Dương Tự Trọng không phải chịu án phí phúc thẩm.

Đối với bị cáo Phạm Minh Tuấn, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo này bởi án sơ thẩm đã thích đáng.

23/05/2014 14:45

Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù ảnh 5 Kết thúc phiên xử, các bị cáo lập tức bị dẫn giải ra xe về lại Trại giam. Ảnh: Tuấn Nguyễn

23/05/2014 16:34

Dương Tự Trọng được giảm án còn 16 năm tù ảnh 6 Sau phiên tòa, Dương Tự Trọng và các bị cáo bị dẫn giải lại về Trại giam. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Trước đó, trong phần luận tội chiều 23/5, dù vẫn xác định Dương Tự Trọng là bị cáo cầm đầu, chủ mưu tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, song công tố viên đã đề nghị Toà giảm nhẹ hình phạt cho ông Trọng vì đã khai báo thành khẩn. Trước đó, tại phiên sơ thẩm, bị cáo Trọng bị tuyên 18 năm tù giam.

Công tố viên cũng chấp nhận kháng án, đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Vũ Tiến Sơn, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng, Nguyễn Trọng Ánh...; không chấp nhận đơn kêu oan của bị cáo Phạm Minh Tuấn.

Nói lời sau cùng trước Tòa, Dương Tự Trọng xin HĐXX giảm án cho mình và các đồng phạm. Ông Trọng cũng khẩn thiết xin Chủ tịch nước ân xá, cho anh trai mình - Dương Chí Dũng và ông Mai Văn Phúc (cựu Chủ tịch và Tổng giám đốc Vinalines) một con đường sống.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm hôm 7 và 8/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt:

- Dương Tự Trọng (nguyên Phó Giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên) 18 năm tù giam.

- Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Hải Phòng) 13 năm tù giam

- Hoàng Văn Thắng (nguyên cán bộ Phòng cảnh sát môi trường, Công an Hải Phòng) 5 năm tù giam.

- Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng) 7 năm tù giam.

- Trần Văn Dũng (tức Dũng "Bắc Kạn") 8 năm tù giam.

- Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ PC45 Hải Phòng) 6 năm tù giam.

- Phạm Minh Tuấn (nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng - Hải Phòng) 5 năm tù giam.

MỚI - NÓNG