Có 26 kết quả :

TAND tối cao. Ảnh minh hoạ.

Tòa án sẽ xét xử trực tuyến như nào?

TPO - TAND Tối cao vừa hoàn thiện dự thảo Quy chế tổ chức phiên tòa, phiên họp trực tuyến. Theo đó, bị cáo, bị hại, đương sự, người tham gia tố tụng khác không bắt buộc phải tập trung tại một phòng xử án.
Lại thêm cán bộ tòa chạy án bất thành

Lại thêm cán bộ tòa chạy án bất thành

TP - Ngày 23/3, tin từ TAND thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, ông Nguyễn Chí Văn, nguyên Chánh tòa dân sự TAND tỉnh Cà Mau bị tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi lừa đảo 50 triệu đồng của đương sự. 
Buộc thôi việc thẩm phán vòi tiền

Buộc thôi việc thẩm phán vòi tiền

TP - Ngày 26/11, TAND tỉnh Cà Mau cho biết, đã buộc thôi việc thẩm phán Trần Thanh Toàn, phẩm phán TAND huyện Năm Căn, biệt phái làm nhiệm vụ xét xử tại TAND huyện Trần Văn Thời do vòi tiền đương sự.
Thẩm phán có thể bị kỷ luật nếu đi ăn uống với đương sự

Thẩm phán có thể bị kỷ luật nếu đi ăn uống với đương sự

TP - TAND Tối cao vừa ban hành dự thảo quy định về xử lý vi phạm đối với công chức, viên chức và người lao động trong các TAND nhưng không áp dụng với hệ thống tòa án quân sự các cấp. Người làm việc, công tác trong hệ thống tòa án mắc phải sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự sẽ chịu sự điều chỉnh của quy định này. Đáng chú ý, dự thảo quy định thẩm phán có thể bị dừng thực hiện nhiệm vụ nếu ra bản án tuyên bị cáo phạm tội nhưng sau đó có kết luận của tòa hoặc cơ quan có thẩm quyền rằng bị cáo không phạm tội.
Nhà trọ- karaoke-massage VIP Hùng Thúy xảy ra vụ thẩm phán ở chung phòng trọ với đương sự nữ đang xin ly hôn chồng.

Đề nghị cách chức thẩm phán chung phòng với đương sự nữ

TPO - Ngày 20/3, Nguyễn Thành Lập, Chánh án TAND huyện Đầm Dơi cho biết, Chi bộ, cơ quan vừa họp kiểm điểm ông Dương Thanh Tuấn, thẩm phán TAND huyện Đầm Dơi, bị phát hiện ở chung phòng trọ với đương sự nữ. Kết quả, Chi bộ thống nhất biểu quyết cảnh cáo về mặt đảng và chính quyền cũng đề nghị cách chức thẩm phán đối với ông Dương Thanh Tuấn.
Cảnh ngổn ngang nệm, ga, khăn…trong phòng trọ do ông Nguyễn Trung Phương cung cấp.

Vụ “thẩm phán đi nhà nghỉ với vợ đương sự”: Người trong cuộc nói gì?

TP - Hôm qua (13/3), trao đổi với PV, ông Phương bức xúc nói: “Họ đã vào phòng đóng cửa lại 20 phút trước khi được công an đến can thiệp mở cửa ra. Lúc mở cửa tôi thấy vợ tôi và ông thẩm phán Tuấn đang quấn quýt. Nhiều lần, tôi đề nghị ghi rõ hai người làm gì nhưng ông công an viên lập biên bản nói: “Ghi 2 người trong phòng là đủ rồi, phải có văn hóa, chớ thấy gì ghi nấy coi sao!”
Nhà trọ nơi thẩm phán Dương Thanh Tuấn dẫn đương sự nữ vô ở chung.

Thẩm phán ở chung phòng trọ đương sự nữ

TP - Ngày 12/3, ông Trương Văn Bình, Chánh án TAND tỉnh Cà Mau nói: “Chúng tôi giao Chánh án TAND huyện Đầm Dơi xác minh, kiểm điểm, xử lý cán bộ theo thẩm quyền về quan hệ thiếu trong sáng với nữ nguyên đơn xin ly hôn sau khi nhận được đơn tố cáo. Nhưng đến thời điểm này, Chánh án TAND huyện Đầm Dơi chưa có báo cáo kết quả”.
Dùng nhục hình gây chết người, 5 cựu cán bộ công an ở Phú Yên phải hầu tòa. Ảnh: Đình Quân

Tăng quyền cho Tòa án

TP - Nếu không có cơ chế giám sát hữu hiệu thì không thể hạn chế được hành vi vi phạm tố tụng, cho dù có đưa thêm quy định “quyền im lặng” vào Bộ luật Tố tụng hình sự.
Xác định đúng tư cách tham gia tố tụng của đương sự sẽ giúp làm giảm tỷ lệ án bị hủy do vi phạm tố tụng. Ảnh: Internet

Phải thông báo cho các đương sự khác

TP - Nguyên đơn có quyền thay đổi, bổ sung, rút bớt yêu cầu khởi kiện trong quá trình Tòa án thụ lý giải quyết vụ án. Tuy nhiên trình tự, thủ tục việc này thế nào đang có nhiều tranh cãi, việc thực hiện của Tòa án cũng không thống nhất.
Nâng cao vai trò của luật sư, giảm oan sai, nhục hình

Nâng cao vai trò của luật sư, giảm oan sai, nhục hình

TPO - Sáng 1/8, phát biểu tại buổi làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Luật sư có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi pháp pháp luật. Luật sư là người góp phần làm sáng tỏ công lý”.
Tự bảo vệ

Tự bảo vệ

TP - Dõng dạc những khẩu hiệu chăng ngang dọc phố phường trong Ngày quốc tế Quyền của người tiêu dùng 15/3 này: “Người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình”. Những năm trước kêu gọi người tiêu dùng hãy là “người thông thái”, thì nay ngắn gọn hãy tự bảo vệ đi, bất kể anh có “thông thái” hay không.
Kỷ luật 2 cán bộ thi hành án nhận tiền đương sự

Kỷ luật 2 cán bộ thi hành án nhận tiền đương sự

TP - Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Đăk Nông cho biết vừa kỷ luật 2 cán bộ về hành vi nhận tiền của đương sự. Theo đó, ông Hồ Anh Từ (SN 1977, Chi cục trưởng Thi hành án Dân sự huyện Đăk G’long) bị cách chức; ông Nguyễn Đức Quang (SN 1979, cán bộ thi hành án huyện Đăk G’long) bị hạ một bậc lương.
Thủ tục ly hôn khi một bên đương sự ở nước ngoài

Thủ tục ly hôn khi một bên đương sự ở nước ngoài

TP - Vợ tôi đi xuất khẩu lao động mặc dù 1 năm nữa mới hết hạn nhưng cô ấy không muốn về nước chung sống với tôi nữa. Phía bên nhà vợ cũng thông báo điều này với tôi. Thực tế từ rất lâu nay vợ chồng tôi không liên hệ với nhau nữa. Nay tôi cũng muốn ly hôn cô ta thì phải làm gì vì hiện tại tôi có ý định kết hôn với người phụ nữ khác yêu thương mình? Bạn Phạm Xuân Trung (Quế Võ - Bắc Ninh)