Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội

TPO - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị cách ly toàn xã hội 15 ngày để phòng chống dịch COVID – 19, sáng ngày 1/4, các hoạt động buôn bán, vui chơi giải trí, đường phố... tại một số tỉnh miền Tây vắng vẻ.

Tại Cần Thơ, sáng nay chủ tịch UBND thành phố có công văn gửi đến các sở, ban ngành về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó, yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung cao độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, tuân thủ các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID - 19, Thành ủy Cần Thơ, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo thành phố.

Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 1 Đại lộ Hoà Bình (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) vắng vẻ.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, có hiệu quả lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các nhiệm vụ trọng tâm trong Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ “về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19”.

Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 2 Đường phố vắng vẻ, nhiều cửa hàng ở bến Ninh Kiều đã đóng cửa.
Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 3 Đường Đề Thám (quận Ninh Kiều) được xem là còn đường ăn uống tại Cần Thơ nay không có người qua lại.

Chủ tịch TP Cần Thơ yêu cầu nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng và cộng đồng.

Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 4 Tại một số cửa hàng bách hoá, chợ, mì gói "đắt như tôm tươi".
Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 5 Quầy mì gói tại siêu thị Lotte Mart Cần Thơ "đắt hàng".

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị Sở Công Thương, Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường thành phố, UBND quận, huyện và các doanh nghiệp có liên quan chuẩn bị đủ lương thực, hàng hóa, nhu yếu phẩm, thuốc men, vật tư y tế,... đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cơ bản của người dân. Kiểm tra, xử lý việc đầu cơ, tăng giá nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân.

Còn tại tỉnh Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đối với cán bộ công nhân, viên chức, tùy theo vị trí việc làm mà thủ trưởng các đơn vị sẽ có kế hoạch một cách cụ thể, đối với những vị trí không nhất thiết phải đến cơ quan, đơn vị thì làm việc qua mạng, trao đổi, giám sát nhân viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 6 Tại Đồng Tháp nhiều nhà hàng, quán cà phê đóng cửa.

Đồng thời, tỉnh cũng tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, những trường hợp thực sự cần thiết thì tiếp nhận, nhưng đảm bảo an toàn trong công tác phòng dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp cũng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất là tất cả mọi người tự cách ly tại nhà, giữ vệ sinh cho bản thân, cho gia đình, để cùng chung tay cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch.

Tại tỉnh Kiên Giang, bắt đầu từ 0h ngày 1/4 tất cả các chuyến tàu đi Phú Quốc và ngược lại tạm ngưng hoạt động. Về hàng không, hiện tại sân bay Phú Quốc mỗi ngày chỉ đón 2 chuyến bay nội địa từ TP. HCM và Hà Nội còn các chuyến bay quốc tế đã tạm ngưng từ trước đó.

Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 7 Tàu ra Phú Quốc tạm ngưng hoạt động đến ngày 15/4.

Sóc Trăng người dân vẫn còn thờ ơ với khẩu trang

 Mặc dù đã có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như khuyến cáo của chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng nhiều người dân ở Sóc Trăng vẫn chưa thật sự quan tâm đến việc bảo vệ mình cũng như bảo vệ cho cộng đồng.

Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 8 Tại Sóc Trăng, người dân vẫn thờ ơ với khẩu trang.

Tại chợ trung tâm thành phố Sóc Trăng, chợ vẫn thu hút đông người mua bán nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều người vẫn chưa đeo khẩu trang theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thậm chí bày tỏ thái độ chủ quan vô cùng đáng lo.

Trước thực trạng này, ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương phải tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm soát chặt chẽ vấn đề này để đảm bảo an toàn cho mọi người”.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, sáng 1/4, nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đã đóng cửa. Ở siêu thị, hàng hóa rất phong phú, đảm bảo đủ cung cấp cho người dân.

Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 9  
Đường phố miền Tây vắng vẻ trong ngày đầu cách ly toàn xã hội ảnh 10 Nhiều cơ sở kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu ở Sóc Trăng đã đóng cửa.

Cũng bắt đầu từ ngày 1/4 Sóc Trăng cũng chính thức dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt, xe tải, tuyến cố định, hợp đồng, du ,lịch, bến phà, bến khách ngang sông.

MỚI - NÓNG