Đường ‘Nhuệ’ thoát tội trong vụ dàn xếp kết quả đấu giá đất tại Thái Bình

Nguyễn Thị Dương - vợ Đường "Nhuệ" bị đề nghị truy tố vì tham gia dàn xếp kết quả đấu giá đất. Ảnh: HL
Nguyễn Thị Dương - vợ Đường "Nhuệ" bị đề nghị truy tố vì tham gia dàn xếp kết quả đấu giá đất. Ảnh: HL
TPO - Liên quan đến vụ dàn xếp kết quả vụ đấu giá đất tại Thái Bình, theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thái Bình, có 5 bị can gồm vợ “Đường Nhuệ” và 4 cán bộ bị đề nghị truy tố tội danh"Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Đường “Nhuệ” xuất hiện, nhưng được xác định là vo can trong vụ án này.

Ngày 21/7, nguồn tin của Tiền Phong tại Thái Bình cho biết, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn tất kết luận điều tra về vụ dàn xếp kết quả đấu giá đất liên quan đến vợ chồng "Đường" Nhuệ.

Kết luận điều tra nêu rõ, Nguyễn Thị Dương(40 tuổi, trú tại thành phố Thái Bình, vợ Đường "Nhuệ", là Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương) đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Do có quen biết từ trước nên tháng 12/2019, Dương được Nguyễn Thị H (54 tuổi, trú tại huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) nhờ mua một lô đất tại thành phố Thái Bình. Sau khi tham khảo lô đất số 9 trong khu dân cư phường Bồ Xuyên, bà H đã nhờ Dương làm các thủ tục đấu giá.

Đường ‘Nhuệ’ thoát tội trong vụ dàn xếp kết quả đấu giá đất tại Thái Bình ảnh 1

Nguyễn Thị Dương đã thao túng, giúp bà Nguyễn Thị H trúng đấu giá đất trai phép - Ảnh: Hoàng Long

Cuối tháng 12, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, do điều kiện đấu giá là cần ít nhất 2 người tham gia nên Dương đã lấy tên bà Nguyễn Thị H và Phạm Đình Dũng (38 tuổi, trú tại thành phố Thái Bình) tham gia đấu giá.

Trong buổi đấu giá, do có nhiều người tham gia đấu giá và biết bà H không trúng đấu giá, Nguyễn Thị Dương đã đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn thay đổi kết quả cho bà H trúng, được những người này đồng ý.

Khi Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện là người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả, Dương đã cùng Đường "Nhuệ" ép nạn nhân đã trúng đấu giá là anh Vũ Thành Đạt (65 tuổi, trú tại phường Trần lãm, thành phố Thái Bình) miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 9.

Đường ‘Nhuệ’ thoát tội trong vụ dàn xếp kết quả đấu giá đất tại Thái Bình ảnh 2

Lô đất số 9 hiện bị phong toả để phục vụ điều tra - Ảnh: Hoàng Long

Cơ quan công an kết luận, các cán bộ gồm gồm Phạm Văn Hiệp (36 tuổi, trú tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình), Vũ Gia Thành (43 tuổi, trú tại phường Hoàng Diệu thành phố Thái Bình, là Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình), Hà Văn Dũng (36 tuổi, trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) và Trịnh Thị Minh Thúy (51 tuổi, Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình) tuy không có vụ lợi, song đã vi phạm. Những người này đã vì động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thay đổi kết quả trúng đấu giá đất từ anh Đạt sang cho bà H. Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước mà trực tiếp là cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình.

Đường ‘Nhuệ’ thoát tội trong vụ dàn xếp kết quả đấu giá đất tại Thái Bình ảnh 3

Giám đốc Trung tâm đấu giá tài sản Phạm Văn Hiệp là đồng loã trong vụ dàn xếp đấu gái đất - Ảnh: Hoàng Long

Đối với Nguyễn Thị Dương, cơ quan điều tra kết luận người phụ nữ tuy không có chức vụ và quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá, nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 9, Dương đã đặt vấn đề thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ anh Đạt phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá. Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Do đó, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thái Bình đã đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương và 4 bị can khác gồm Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Hà Văn Dũng và Trịnh Thị Minh Thúy.

Cũng theo kết luận của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thái Bình, trong vụ án này, Đường "Nhuệ" có xuất hiện, gặp anh Đạt ở quán nước cà yêu cầu anh Đạt nhường quyền đấu giá lô đất số 9. Khi anh Đạt không đồng ý, Đường "Nhuệ" đã cầm cốc nước hắt vào mặt anh Đạt.

Đường ‘Nhuệ’ thoát tội trong vụ dàn xếp kết quả đấu giá đất tại Thái Bình ảnh 4

Theo kết luận điều tra, Đường "Nhuệ" thoát tội trong vụ dàn xếp đấu giá đất - Ảnh: HL

Mặc dù xác định Đường "Nhuệ" đã tìm và dùng lời nói đe doạ, ép anh Đạt phải từ bỏ trúng đấu giá. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, Đường chỉ là theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá. Đường "Nhuệ" cũng không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá nên không đủ căn cứ buộc Đường "Nhuệ" đồng phạm với các bị can trong vụ án.

Do đó, Đường "Nhuệ" được kết luận "thoát tội" trong vụ án này.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.