Đường chạy khắc nghiệt Lý Sơn và giá trị tấm huy chương

TPO - Vẫn biết Lý Sơn nắng và gió, có những đoạn đường hơi dốc. Nhưng thi đấu thực tế mới hiểu được sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây.

Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong 2020 đã khép lại với rất nhiều ấn tượng. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất với nhiều runner, kể cả phong trào lẫn chuyên nghiệp chính là sự khắc nghiệt trên đường chạy.

Thanh Vũ, người vừa hoàn thành các giải chạy siêu bền đa chặng của 7 lục địa trên khắp thế giới, đến Lý Sơn làm MC cho giải nói với người viết rằng, Tiền Phong Marathon 2020 dù bước sang năm 61 nhưng lại có rất nhiều thứ lần đầu tiên xuất hiện. Nhưng có một thứ thứ đầu tiên cô muốn các runner không nên chọn. Đó là thử lần đầu tiên chạy 42km. “Thời tiết ở đây quá khắc nghiệt”, cô nhấn mạnh như một sự lý giải.

Đường chạy khắc nghiệt Lý Sơn và giá trị tấm huy chương ảnh 1 Các tình nguyện viên hỗ trợ một VĐV.

Tôi cảm nhận rõ sự khắc nghiệt ấy khi đứng khởi động ngoài bờ biển gần Hang Câu. 5h30, quầng sáng ở phía Đông đổi sắc rất nhanh và lúc sau, mặt trời xuất hiện, báo hiệu một ngày nắng gắt. Đến khi vào những km đầu tiên, đã thấy rõ sức nóng ở mang tai và sau gáy.
Tôi chạy tới thôn Đông, An Vĩnh cũng là lúc phải dội nước lên người. Mặt trời như bám đuổi để thiêu đốt. Nhiều người bắt đầu đi bộ ở cả 2 chiều đi và về, thở dốc, cố hóng một chút gió mà gió lặng.

Tới thôn Tây, An Vĩnh, tôi gặp VĐV đầu tiên nằm bên vệ đường, được người dân lấy ô che nắng để các nhân viên y tế hỗ trợ chườm đá, thở oxy. Thời điểm đó, VĐV này còn chưa hoàn tất nửa quãng đường của nội dung 21km.

Chạy đến Cổng Tò Vò là con đường bê tông vòng ra ngoài biển. Nắng dội thẳng đầu và nóng hầm hập từ mặt đường bốc lên. Đây cũng là lúc tôi gặp nữ VĐV giành HCĐ SEA Games 30 Phạm Hồng Lệ chạy những bước chạy không còn thoăn thoắt, chắc chắn.

Hồng Lệ vượt qua tôi những tới khoảng giữa của thôn Tây và thôn Đông, cô gái người Bình Định phải dừng lại, ngồi xuống đường duỗi chân căng cơ. Mặt đường bỏng rát, cô chống tay được vài giây thì phải nhấc lên, cố chạy tiếp nhưng cũng chỉ được 1 đoạn thì phải đi bộ.

Đường chạy khắc nghiệt Lý Sơn và giá trị tấm huy chương ảnh 2 Phạm Hồng Lệ gặp vấn đề về sức khỏe và không thể bảo vệ ngôi hậu của mình trên đường chạy Lý Sơn.

Tôi cũng bộ ở đoạn này, đi sát bờ kè bê tông để tận dụng nốt chút bóng râm chỉ còn che được từ đầu gối xuống bàn chân. Nắng lúc đó thực sự rất rất quái và có thể khiến bất cứ ai sốc nhiệt nếu không biết cách phòng tránh.

Càng về gần tới đích, càng thấy rõ hơn sức nóng của nắng quái do mặt trời càng lúc càng gắt. Và quan trọng hơn, sức nóng được cộng hưởng bởi bởi sự phản quang từ lớp cát vỏ điệp trên những ruộng hành, tỏi của xã An Hải.

Đường chạy khắc nghiệt Lý Sơn và giá trị tấm huy chương ảnh 3 CSGT 'sơ cứu' một VĐV bị chuột rút.

Rất may, tôi về đích an toàn và sung sướng khi vượt qua được những khắc nghiệt của thời tiết trên suốt đường chạy, dù bản thân không hoàn thành mục tiêu đặt ra. Nhiều người cũng không thể hoàn thành mục tiêu như tôi song họ chắc chắn vẫn cảm thấy vui khi chinh phục được một trong những đường chạy khắc nghiệt nhất từ trước đến nay của Tiền Phong Marathon. Vì thế, những tấm huy chương các runner nhận được càng thêm ý nghĩa, giá trị.

Đường chạy khắc nghiệt Lý Sơn và giá trị tấm huy chương ảnh 4
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm