Dùng ứng dụng hẹn hò, có thể bị lộ thông tin cá nhân

Dùng ứng dụng hẹn hò, có thể bị lộ thông tin cá nhân
TPO - Trong quá trình phân tích các ứng dụng hẹn hò phổ biến, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab phát hiện vài ứng dụng chuyển dữ liệu không được mã hóa của người dùng, gây nguy cơ tiết lộ thông tin cá nhân.

Các ứng dụng được Kaspersky  nhắc đến gồm Tinder, Bumble, OK Cupid, Badoo, Mamba, Zoosk, Happn và WeChat Paktor, phổ biến trong kho ứng dụng của 2 hệ điều hành là iOS và Android.

Theo Kaspersky, do các ứng dụng này chuyển dữ liệu không được mã hoá, dữ liệu có thể bị chặn bởi bất kì ai thông qua Wifi không được bảo mật, nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc phần mềm độc hại trên bộ định tuyến. Nguy hiểm hơn là việc chặn dữ liệu có thể bị điều chỉnh, nghĩa là ứng dụng sẽ trình chiếu quảng cáo độc hại thay vì quảng cáo hợp pháp. Người dùng sẽ bị dụ dỗ tải xuống các phần mềm quảng cáo độc hại và đẩy họ vào rủi ro.

Kaspersky cho biết, những ứng dụng này có hàng triệu lượt cài đặt trên thế giới. Chỉ cần có một lỗ hổng bảo mật thì dữ liệu người dùng có thể bị chặn, sửa đổi, và bị tấn công khiến người dùng không có khả năng tự vệ.

Thông tin cá nhân có nguy cơ bị lộ gồm tên, tuổi, giới tính người dùng, số điện thoại và địa chỉ email.

Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab khuyến nghị người dùng nên kiểm tra quyền truy cập ứng dụng. Không cấp quyền truy cấp nếu bạn không hiểu lí do. Hầu như các ứng dụng này không cần cung cấp định vị, nên người dùng không nên thực hiện điều này.

MỚI - NÓNG