Dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách rời/đến Đà Nẵng trong 15 ngày

Sân bay Đà Nẵng tăng thêm 17 chuyến/ngày để nhanh chóng “giải tỏa” 8 vạn khách du lịch khỏi thành phố. Ảnh: Giang Thanh
Sân bay Đà Nẵng tăng thêm 17 chuyến/ngày để nhanh chóng “giải tỏa” 8 vạn khách du lịch khỏi thành phố. Ảnh: Giang Thanh
TP - Cục Hàng không, Sở GTVT TP Đà Nẵng đang nỗ lực tăng chuyến vận tải đường không, đường sắt và đường bộ để đưa khoảng 80.000 du khách ở Đà Nẵng về nhà.

Ghi nhận tại sân bay Đà Nẵng trưa 27/7, lượng khách ở ga đi khá đông, hầu hết đều đeo khẩu trang. Sân bay Đà Nẵng đã áp dụng khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả hành khách. Các chuyến bay trong ngày của các hãng đa số đều hết vé, chỉ còn 1-2 chuyến còn vé với số lượng rất ít.

Trước nhu cầu rất lớn của du khách, Cục Hàng không đã làm việc với các hãng tăng chuyến bay từ Đà Nẵng đi các địa phương khác. Theo ông Đoàn Hưng, Phó giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Trung, mỗi ngày, sân bay Đà Nẵng sẽ tăng thêm 17 chuyến bay để du khách có thể rời khỏi thành phố trong thời gian sớm nhất. “Ngoài tăng chuyến, các máy bay đều được đổi sang loại có năng lực vận chuyển lớn. Cảng vụ đã họp và tính toán số lượng chuyến bay tăng thêm phù hợp với công suất của sân bay, đảm bảo không gây quá tải hay ùn tắc”, ông Hưng nói.

Những ngày này, ga đường sắt Đà Nẵng cũng luôn trong tình trạng đông đúc, lượng khách đi cao hơn khoảng 20% so với ngày thường. Ông Nguyễn Nhân, Trưởng ga Đà Nẵng, cho biết: “Nhà ga đã cho ghép toa nhiều chuyến tàu để phục vụ nhu cầu rời đi rất lớn của hành khách ở thời điểm hiện tại. Nhiều chuyến đã ghép thêm 3 toa vì khách mua vé nhiều. Đây là việc rất đơn giản, hành khách có thể yên tâm rằng không có chuyện cháy vé”.

Ở Bến xe Trung tâm Đà Nẵng, khách đi ô tô cũng rất tấp nập. Các xe đều gần đầy khách, hầu hết là sinh viên, người cao tuổi về quê. Theo bà Phan Thị Ngọc Lan, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng, lượng khách xuất bến để rời Đà Nẵng tăng mạnh từ chiều 26/7.

Dừng toàn bộ hoạt động vận tải khách rời/đến Đà Nẵng trong 15 ngày

Tối 27/7, Bộ GTVT có văn bản yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách đi/đến Đà Nẵng trong thời gian 15 ngày, kể từ 0h ngày 28/7. Lệnh cấm này không áp dụng với vận tải hàng hoá. Bộ GTVT yêu cầu các doanh nghiệp hàng không dừng toàn bộ chuyến bay chở khách nội địa rời/đến Đà Nẵng (bay quốc tế đã dừng trước đó) từ 0h ngày 28/7

Với đường sắt, dừng toàn bộ tàu khách rời/đến Đà Nẵng, với tàu khách chạy tuyến Hà Nội - TPHCM qua Đà Nẵng, không được đón trả khách, chỉ dừng để tác nghiệp kỹ thuật. Với đường bộ, dừng toàn bộ hoạt động xe khách liên tỉnh có điểm đầu cuối tại Đà Nẵng, những xe khách liên tỉnh qua Đà Nẵng không được dừng đỗ đón trả khách; dừng toàn bộ hoạt động taxi, xe buýt, xe hợp đồng rời/đến Đà Nẵng, trừ trường hợp đặc biệt (chở chuyên gia, người lao động, xe chở người bệnh…). Lệnh cấm tương tự cũng áp dụng với tàu thuỷ nội địa và hàng hải chở khách. 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 27/7, lãnh đạo Cục Hàng không cho biết, trong 2 ngày 26-27/7, Cục đã cấp phép cho các hãng tăng cường tối đa chuyến bay rời/đến Đà Nẵng để đưa khách rời khỏi thành phố này, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo Cục Hàng không, từ chiều 27/7, lượng khách đi máy bay rời Đà Nẵng đã giảm mạnh, một số chuyến bay tăng cường không có khách nên các hãng phải huỷ chuyến. Tương tự, ngày 27/7, ngành đường sắt lập thêm 2 đoàn tàu tăng cường chặng Đà Nẵng đi Hà Nội/TPHCM, bên cạnh các chuyến tàu thường lệ. 

Các doanh nghiệp vận tải thông báo áp dụng hoãn, đổi, trả vé miễn phí cho hành khách đã đặt vé đi lại từ nay tới giữa tháng 8. Ngoài Đà Nẵng, hoạt động giao thông đi lại ở các địa phương khác vẫn diễn ra bình thường. Các đơn vị tăng cường áp dụng biện pháp phòng chống dịch bệnh, như đo thân nhiệt hành khách, bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay, khử trùng phương tiện...

Tại buổi họp trực tuyến sáng 27/7, để giải tỏa số du khách tại Đà Nẵng và Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT và ngành hàng không tăng cường phương tiện để du khách rời đi sớm nhất có thể.

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?