Dừng thi ngoại ngữ của Đà Nẵng: Sở GD&ĐT quy đổi điểm không hợp lý?

Đà Nẵng bỏ thi và xét tuyển môn tiếng Anh lấy điểm vào lớp 10.
Đà Nẵng bỏ thi và xét tuyển môn tiếng Anh lấy điểm vào lớp 10.
TPO - Trước những thông tin liên quan đến việc Đà Nẵng bỏ thi Ngoại ngữ, phía đơn vị tổ chức thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ chính thức lên tiếng và cho rằng do Sở GD&ĐT Đà Nẵng quy đổi điểm không hợp lý.

Những ngày vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc Đà Nẵng bỏ thi Ngoại ngữ, trong đó có những thông tin cho rằng việc bỏ thi ngoại ngữ gắn với những “nghi vấn gian lận trong việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế” và có đề cập đến các bài thi tiếng Anh TOEFL cũng như đơn vị tổ chức thi bài thi này.

Tổ chức giáo dục IIG chính là đơn vị tổ chức bài thi cho rằng IIG không tổ chức đào tạo tại Đà Nẵng, không cam kết kết quả thi và điểm số cho học sinh với bất kỳ giáo viên hay trung tâm ngoại ngữ nào.

IIG tổ chức các bài thi Tiếng Anh Quốc tế đều sử dụng bài thi TOEFL Quốc tế của Hoa Kỳ. Việc tổ chức thi tuân thủ theo tiêu chuẩn, chất lượng, quy trình, quy định kiểm soát nghiêm ngặt của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ. Đội ngũ giám thị được đào tạo và nắm rõ quy định, cam kết về tổ chức thi.

Các bài thi TOEFL chỉ là một trong những bài thi được Sở GD&ĐT Đà Nẵng lựa chọn. Ngoài TOEFL còn có các bài thi khác: PET, KET, FCE của Cambridge hay IELTS của IDP, Hội đồng Anh (British Council), việc lựa chọn bài thi nào để được tính điểm quy đổi môn tiếng Anh là do học sinh tự quyết định.

Theo IIG, Bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh nên có thang điểm từ thấp đến cao, mọi thí sinh dự thi đều có phiếu điểm phản ánh năng lực của thí sinh thể hiện qua bài thi. Việc đánh giá đạt hay không đạt, quy đổi sang thang điểm 10 như thế nào phụ thuộc vào chuẩn do đơn vị sử dụng kết quả đưa ra, trong trường hợp này là do Sở GD&ĐT Đà Nẵng quy định.

Nguyên nhân của vấn đề quy đổi từ kết quả thi chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế sang thang điểm 10 chưa hợp lý là do mức điểm bài thi Quốc tế mà Sở GD&ĐT Đà Nẵng chọn cho học sinh miễn thi và quy đổi đạt 9 điểm là quá thấp.

Trong khi Sở GD&ĐT Đà Nẵng dự định sử dụng quy đổi bài thi Quốc tế để miễn thi ngoại ngữ cho học sinh giỏi Tiếng Anh thì mức điểm được Sở lựa chọn để quy đổi đạt điểm 9 trong bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP là mức điểm mà học sinh học trung bình cũng có thể đạt được. Vì vậy việc áp dụng thang điểm quy đổi không hợp lý đã dẫn đến những bất hợp lý trên thực tế.

IIG cho biết, ngay khi Quyết định 2377 của Sở ban hành có hai mức miễn thi (thêm mức miễn thi điểm 9), tổ chức cũng đã kiến nghị với Sở GD&ĐT Đà Nẵng về mức điểm quy đổi để miễn thi điểm 9 các bài thi Tiếng Anh Quốc tế chưa phù hợp, học sinh trình độ Trung bình trải qua 4 năm học Tiếng Anh ở nhà trường đều có thể đạt được và cảnh báo trước việc này sẽ gây ra sự mất công bằng trong thi cử.

Trên thực tế, nếu tính theo mức chuẩn IIG đã kiến nghị với Sở GD&ĐT Đà Nẵng thì với hai bài thi TOEFL Junior và TOEFL ITP tổng số học sinh nộp phiếu điểm đáng lẽ bị loại sẽ là 671 em (chiếm tới gần 40%) so với chuẩn của Sở đã áp dụng. Riêng trường THCS Lê Anh Xuân được đề cập trong các thông tin được đăng tải trên báo chí vừa qua, số trường hợp đáng lẽ bị loại là 61/68 em (loại đi 89,7%) so với chuẩn mà Sở đã đưa ra.

Năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng áp dụng chủ trương cho phép học sinh lớp 9 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi môn Ngoại ngữ và được quy đổi thành điểm 9-10 cho kỳ thi vào lớp 10. Nhiều em tìm đến trung tâm ngoại ngữ học và thi được chứng chỉ.

Tuy nhiên ngày 15/5, chính quyền Đà Nẵng bất ngờ thông báo bỏ thi và xét tuyển môn tiếng Anh. Học sinh chỉ còn thi hai môn Ngữ Văn và Toán, theo đề xuất của ngành Sở Giáo dục và đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, giải thích trong hơn 2.300 em có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thì 40% học lực môn ngoại ngữ lớp 9 chỉ trung bình và khá; gần 30 em học yếu. Các trường top trên lại ít học sinh có chứng chỉ quốc tế hơn trường xếp cuối bảng.

MỚI - NÓNG
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT
TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.
Đại học Western Sydney có tầm ảnh hưởng đứng thứ 34 thế giới

Đại học Western Sydney có tầm ảnh hưởng đứng thứ 34 thế giới

“Đại học Western Sydney tiếp tục được công nhận trên toàn cầu như một tổ chức năng động và đổi mới đang đem đến những đóng góp tích cực trong các cộng đồng giáo dục.” - Đó là những chia sẻ của Phó Hiệu trưởng Đại học Western Sydney, Giáo sư Barney Glover khi trường đạt thành tích cao trên BXH giáo dục toàn cầu.