Dừng thí điểm Trưởng ban Dân vận kiêm Chủ tịch Mặt trận

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam
Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam
TPO - Bộ Chính trị đã họp, ban hành kết luận đề nghị không mở rộng thí điểm Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ và tiến hành sơ kết, tổng kết mô hình này.

Sáng 8/7, Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến với MTTQ các tỉnh thành sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; triển khai kết luận của Đoàn Chủ tịch về "MTTQ Việt Nam vận động toàn dân tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Tại hội nghị, bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư cho biết, khối MTTQ và Khối Dân vận có 2 thí điểm cần quan tâm. Một là chức danh Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ; hai là mô hình hoạt động chung cho hoạt động MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội.

Tuy nhiên, vừa qua, Bộ Chính trị đã họp, ban hành kết luận đề nghị không mở rộng thí điểm Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ và tiến hành sơ kết, tổng kết mô hình này.

Trước đó, thảo luận về nội dung này, Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng cho rằng, mô hình Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ sớm tổng kết để triển khai trong cả nước. Hiện nay nhiều nơi có nhiều cách làm khác nhau, nơi thành công, nơi chưa.

Ông Hùng dẫn chứng ở cấp huyện của Hà Tĩnh, nơi nào điều kiện cơ quan Dân vận và Mặt trận đội ngũ cán bộ đồng đều và tốt, được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm thực sự đủ năng lực thì thực hiện tương đối có hiệu quả; ngược lại thì thực hiện rất khó khăn.

Chủ tịch MTTQ Thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho rằng, mô hình Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch MTTQ cấp huyện dù chưa có đánh giá cụ thể nhưng hầu hết các quận huyện hiện nay không tiếp tục thực hiện mà tách Trưởng ban Dân vận và Chủ tịch MTTQ.

Kết luận hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, tinh thần Kết luận 74 ngày 22/5/2020 của Bộ Chính trị, trong đó yêu cầu không mở rộng thí điểm mô hình tổ chức mới và kiêm nhiệm chức danh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, ông Mẫn yêu cầu MTTQ các cấp tham gia hiệu quả vào quá trình tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng; Chủ động, tích cực chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

MỚI - NÓNG