Dừng thi công công trình xây dựng bị sập ở Đồng Nai làm 10 người chết

Dừng thi công công trình xây dựng bị sập ở Đồng Nai làm 10 người chết
TPO - UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tạm dừng thi công các công trình nhà xưởng để kiểm tra lại tránh xảy ra sự cố công trình. Riêng công trình xây dựng bị sập làm 10 người chết sẽ dừng thi công cho đến khi xác định được nguyên nhân.

Ngày 15/5, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng dẫn đầu cùng đại diện Cục an toàn Lao động – Bộ Lao động- Thương binh xã hội (LĐTBXH), Bộ Công an đã thực hiện khảo sát hiện trường công trình xây dựng bị sập ở KCN Giang Điền (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) làm 10 người chết, 14 người bị thương.

Dừng thi công công trình xây dựng bị sập ở Đồng Nai làm 10 người chết ảnh 1Thứ trưởng Hùng (đứng giữa) khả sát hiện trường 

   Báo cáo với đoàn công tác, đại diện Sở LĐTBXH Đồng Nai cho biết, ngày 14/5, khoảng 55 người lao động của Công ty TNHH Hà Hải Nga đang  trát vữa bức tường nhà xưởng cao 8m dài 109m. Ông Hà Huy Vĩnh Trường - Chỉ huy công trình. Công việc diễn ra bình thường đến 14h30' cùng ngày bức tường nhà xưởng bất ngờ đổ sập vào phía trong công trình nhà xưởng khiến 10 người tử vong tại chỗ và 14 người bị thương nặng.

Dừng thi công công trình xây dựng bị sập ở Đồng Nai làm 10 người chết ảnh 2

   Sau khi ghi nhận  thực tế hiện trường, đoàn đã làm việc với  UBND tỉnh Đồng Nai.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng đây là một sự cố nghiêm trọng về an toàn lao động. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, cơ quan liên quan tìm kiếm cứu nạn, công an tỉnh khẩn trương thực các biện pháp nghiệp vụ cần thiết và đã tạm giữ 3 người liên quan. Đồng thời cung cấp các tài liệu cần thiết cho Bộ Xây dựng, cơ quan điều tra để phối hợp làm rõ nguyên nhân để xử lý theo quy định pháp luật. UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, dừng thi công các công trình tương tự để tránh xảy ra sự cố, cung cấp thông tin minh bạch, công khai cho  cơ  quan điều tra.

Ông Vĩnh nói: “Đây là bài học kinh nghiệm lớn về xây dựng. Cơ quan chuyên môn cần ban hành quy định chi tiết hơn về việc xây dựng các công trình như thế này”.

 Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nói: “Đây là sự cố công trình, tuy nhiên  nguyên nhân của sự việc còn phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Qua làm việc với các ngành chuyên môn và UBND tỉnh Đồng Nai, chúng tôi đã thống nhất phong tỏa hiện trường,  dừng công trình cho đến khi xác định nguyên nhân. Các công trình tương tự tạm dừng thi công 1 tuần để kiểm tra lại, giải quyết quyền lợi của người lao động, các nạn nhân; giám định nguyên nhân xảy ra sự cố, phối hợp với Bộ Công an điều tra nguyên nhân. Bộ Xây dựng giao Cục Giám định, Cục Quản lý an toàn lao động phối hợp với Bộ LĐTBXH nghiên cứu, xử lý sự cố hay xảy ra ở các công trình nhà xưởng như thế này khi sự việc lần này xảy ra có nét tương đồng như vụ sập nhà xưởng ở Vĩnh Long vào năm 2019 làm 7 người tử vong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn giao công việc cho người kế nhiệm Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Mofa)

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Ngoại giao cho ông Bùi Thanh Sơn

TPO - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.