Tổ chức Y tế Thế giới:

Dừng sử dụng 2 lô vắc xin gây tai biến tại VN trên toàn thế giới

Dừng sử dụng 2 lô vắc xin gây tai biến tại VN trên toàn thế giới
TP - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa có thông báo dừng sử dụng toàn bộ 2 lô vắc xin viêm gan B gây tai biến tại Việt Nam vừa qua trên toàn thế giới. Đó là lô B UVX 05028 (gây tai biến cho 2 cháu bé ở Hà Tĩnh) và lô UVX 06006 (gây tai biến cho một trẻ sơ sinh ở TPHCM).

Hôm qua (18/5), tại Hà Nội đã diễn ra phiên họp đầu tiên của Hội đồng chuyên môn kỹ thuật về vụ tai biến vắc xin viêm gan B do Bộ Y tế thành lập. PGS.TS Nguyễn Trần Hiển - Chủ tịch Hội đồng cho biết:

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa có thông báo dừng sử dụng toàn bộ 2 lô vắc xin viêm gan B gây tai biến tại Việt Nam vừa qua trên toàn thế giới. Đó là lô B UVX 05028 (gây tai biến cho 2 cháu bé ở Hà Tĩnh) và lô UVX 06006 (gây tai biến cho một trẻ sơ sinh ở TPHCM). Được biết, vắc xin viêm gan B của hãng LG (Hàn Quốc) sản xuất được sử dụng tại 24 quốc gia trên thế giới.

Trong ngày làm việc này, Hội đồng đã tiến hành những bước đầu tiên trong việc đánh giá toàn diện sự cố vắc xin viêm gan B.

Theo đó, các thành viên Hội đồng đã thảo luận những phương án điều tra sự cố tai biến vắc xin viêm gan B. Tuy nhiên, kết thúc buổi họp đầu tiên, Hội đồng vẫn chưa thống nhất được sẽ điều tra theo phương án nào.

Kết thúc phiên họp đầu tiên, Hội đồng đã quyết định thành lập nhóm kỹ thuật của Hội đồng gồm các thành phần: Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Cục Y tế dự phòng, Bệnh viện Nhi T.Ư, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Unicef. Trong đó, WHO cử đại diện của WHO cả ở Thụy Sĩ, khu vực và ở Hà Nội tham gia nhóm kỹ thuật này.

Hôm nay (19/5), nhóm kỹ thuật sẽ họp để bắt đầu triển khai các bước điều tra, xem xét các tai biến vừa qua dưới góc độ chuyên môn kỹ thuật. Một chuyên gia của WHO sẽ có mặt tại Hà Nội vào ngày hôm nay để tham gia quá trình điều tra.

Liên quan đến việc cung cấp vắc xin viêm gan B cho chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), PGS.TS Nguyễn Thu Vân - Tổng giám đốc Cty sản xuất vắc xin và sinh phẩm số 1 - cho biết: Hiện nay Cty đã sẵn sàng sản xuất thêm vắc xin viêm gan B với số lượng không hạn chế, phục vụ chương trình TCMR khi nhận được yêu cầu của Bộ Y tế.

Đây là đơn vị duy nhất sản xuất vắc xin viêm gan B của Việt Nam. Vắc xin viêm gan B do Việt Nam sản xuất hiện có 3 dòng sản phẩm. Nhưng phần lớn là dòng sản phẩm sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp gen nhập bán thành phẩm. Bà Vân khẳng định, vắc xin sản xuất tại Việt Nam nhưng chất lượng ngoại do Cty nhập vật liệu từ nước ngoài về và pha chế thêm chất bảo quản, tá dược.

Trong thời gian qua, người dân rất lo lắng vì những thông tin xung quanh chất lượng kiểm định độ an toàn văc xin của Viện Kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế Quốc gia (đơn vị duy nhất được giao nhiệm vụ này). Bà Vân thừa nhận cho đến nay WHO chưa công nhận toàn bộ hệ thống bảo đảm chất lượng vắc xin của Việt Nam.

Nguyên nhân là do phía Việt Nam vẫn thiếu một số điều kiện như chưa có hệ thống giám sát vắc xin sau khi đưa ra thị trường...  mà WHO đã quy định. Mặc dù vậy, từ lâu WHO hoàn toàn công nhận chất lượng vắc xin viêm gan B do Việt Nam sản xuất được kiểm nghiệm tại Viện Kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế Quốc gia. 

MỚI - NÓNG