Dùng sai trăm nghìn tỷ đồng tiền công để bỏ 'túi riêng'

TPO - Hơn 103.859 tỷ đồng và gần 182 triệu USD là số tiền các lãnh đạo Vinashin - nay là SBIC đã gửi vào OceanBank dù không được Chính phủ đồng ý. Qua đây, họ được “bỏ túi” hơn 105 tỷ đồng.

Hôm nay (10/6), TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - nay là Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy (SBIC).

Các bị cáo trong vụ gồm Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên SBIC; Trần Đức Chính (SN 1976) - nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban tài chính SBIC; Trương Văn Tuyến (SN 1950) - nguyên TGĐ SBIC và Phạm Thanh Sơn (SN 1972) - nguyên Phó TGĐ SBIC.

Theo cáo trạng, Vinashin được thành lập năm 2006, hoạt động theo mô hình Cty mẹ - con bao gồm các doanh nghiệp nắm 100% vốn nhà nước. Năm 2013, SBIC ra đời trên cơ sở tổ chức lại Cty mẹ và một số thành viên của Vinashin.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh nguyên trạng các dự án, doanh nghiệp của Vinashin về Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty hàng hải Việt Nam (Vinashinline).

Vì vậy, PVN đã chuyển cho Vinashin hơn 2.200 tỷ đồng để tái cơ cấu. Doanh nghiệp này cũng nhận 4.190 tỷ đồng từ Kho bạc Nhà nước làm vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, Vinashin bị kiểm soát đặc biệt nên chỉ được dùng tiền khi có sự đồng ý của Thủ tướng.

Tháng 11/2010, Nguyễn Ngọc Sự và Trương Văn Tuyến ký văn bản xin Thủ tướng và Bộ Tài chính được gửi tiền có kỳ hạn tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhưng chưa nhận được sự chấp thuận.

Lúc này, bị án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank gặp Nguyễn Ngọc Sự nói nếu gửi tiền của Vinashin vào OceanBank, sẽ được nhận một khoản tiền chăm sóc khách hàng hay còn gọi lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi.

Sau đó, dù chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, các bị cáo vẫn thực hiện gửi tiền của Vinashin/SBIC vào OceanBank với tổng số 103.859.825.041.833 đồng (hơn 103.859 tỷ đồng) và gần 182 triệu USD trong thời gian từ năm 2010 đến 2014; thu về số tiền lãi hơn 1.076 tỷ đồng và hơn 29 triệu USD.

Qua đây, OceanBank cũng đưa cho Trần Đức Chính hơn 105 tỷ đồng tiền lãi ngoài. Bị cáo này khai đã chia cho Nguyễn Ngọc Sự hơn 50 tỷ đồng, Trương Văn Tuyến 15 tỷ đồng, Phạm Thanh Sơn hơn 7,5 tỷ đồng, bản thân Chính giữ lại 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị cáo sử dụng hơn 22 tỷ đồng tiền lãi ngoài nói trên để chi hội họp; cho lãnh đạo đi công tác nước ngoài; lễ tết, sinh nhật cho cán bộ nhân viên; phục vụ đối ngoại...

Tuy nhiên, bị cáo Sự phủ nhận lời khai của Chính, nói bản thân chỉ nhận 8 tỷ đồng. Tương tự, bị cáo Tuyến khai chỉ nhận 3,5 tỷ đồng; Phạm Thanh Sơn nhận 1,2 tỷ đồng.

Dùng sai trăm nghìn tỷ đồng tiền công để bỏ 'túi riêng' ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án.

Từ những hành vi trên, VKSND Tối cao truy tố cả 4 bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 355 BLHS với khung hình phạt tù 20 năm hoặc chung thân.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đang làm rõ việc giải ngân, sử dụng với 2.200 tỷ đồng Vinashin nhận từ PVN và 4.190 tỷ đồng từ kho bạc. Vì vậy, cơ quan điều tra đã tách hành vi này để xử lý sau khi có kết quả.

MỚI - NÓNG
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
Xuất khẩu cá tra: Vì sao chế biến sâu chỉ chiếm 2%?
TP - Năm 2022, ngành cá tra lập kỳ tích khi mang về kim ngạch xuất khẩu hơn 2,4 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay, góp phần quan trọng trong kỷ lục xuất khẩu 11 tỷ USD của toàn ngành thủy sản. Tuy nhiên, sản phẩm cá tra xuất khẩu hầu hết chỉ ở dạng sơ chế…
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
Giá gạo Việt tăng cao nhất trong vòng 2 năm
TPO - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Nhiều doanh nghiệp cho biết đã nhận được hàng loạt đơn hàng lớn khi vừa khai xuân và kỳ vọng ngành gạo tiếp tục tỏa sáng trong năm 2023.