Dùng máy bay không người lái vận tải hàng chuyển phát nhanh

Dùng máy bay không người lái vận tải hàng chuyển phát nhanh
TPO - UPS, công ty vận tải nổi tiếng của Mỹ, vừa ứng dụng công nghệ chuyển phát nhanh rất tiên tiến và hợp thời, khi sử dụng những máy bay không người lái để gắp những gói hàng từ xe chở bưu kiện và đưa tới nơi cần giao hàng.

Máy bay không người lái (UAV) loại nhỏ đang bùng nổ ở nhiều nơi trên thế giới. Nó được sử dụng phổ biến để chụp ảnh, quay phim, và tất nhiên có thể vận chuyển được hàng hóa nếu thay bộ phận camera bằng những cánh tay máy có khả năng gắp hàng hóa.

Sử dụng UAV để vận chuyển hàng hóa đã được UPS thử nghiệm thành công và sắp tới có thể hoạt động rộng rãi. Đây là một ứng dụng sẽ tiết kiệm nhiều thời gian chuyển hàng hóa, cũng như giúp người vận chuyển không phải mất quá nhiều công sức rời khỏi xe để chuyển hàng.

Dùng máy bay không người lái vận tải hàng chuyển phát nhanh ảnh 1

Theo đó, máy bay không người lái sẽ không hoạt động 1 mình, nó như 1 máy bay “đính kèm”, còn chiếc xe chở bưu kiện sẽ là tàu sân bay. Chiếc UAV sẽ nhận hàng từ xe chở bưu kiện, cất cánh từ nóc, đưa hàng hóa tới điểm cần giao hàng, sau đó tự động quay trở lại “tàu mẹ”. Trong quá trình UAV đi giao hàng, xe chở bưu kiện vẫn có thể di chuyển tới 1 địa điểm khác để tiến hành công việc của mình.

Theo UPS, điều này là rất cần thiết tại các vùng nông thôn, khi những đơn hàng cách nhau rất xa và những chiếc xe chở bưu kiện trước đây phải tốn rất nhiều thời gian cho mỗi đơn hàng. Sử dụng UAV sẽ tiết kiệm thời gian, tăng cường hiệu quả giao hàng và giảm tới hàng trăm km chạy xe vận tải, qua đó tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải.

Dùng máy bay không người lái vận tải hàng chuyển phát nhanh ảnh 2

UAV mà UPS sử dụng là của Workhorse, 1 loại máy bay không người lái hiệu suất cao, với 8 cánh quạt, 1 lồng chứa hàng ở phía dưới. Tài xế xe chở bưu kiện sẽ đưa hàng vào lồng chứa, nhấn nút và UAV sẽ làm tất cả những công việc còn lại: cất cánh, tới nơi giao hàng và trở lại “tàu mẹ” khi hàng đã được chuyển tới.

Máy bay có khả năng bay liên tục 30 phút, nâng được gói hàng có trọng lượng tối đa 4,53kg và sẽ được sạc điện khi đậu trên nóc “tàu mẹ”.

Thành phố sẽ là kẻ thù của UAV chuyển phát nhanh này, bởi nó sẽ gặp rất nhiều vấn đề với những tòa nhà cao tầng cùng nhiều hạ tầng khác. Tuy nhiên ở các vùng nông thôn, đây là lựa chọn tuyệt vời cho các tài xế để tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Dùng máy bay không người lái vận tải hàng chuyển phát nhanh ảnh 3
MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.