Đừng lóa mắt với Mannschaft!

Đừng lóa mắt với Mannschaft!
TP - Sau chiến thắng 7-1 trước Brasil, người ta đã nói nhiều hơn về sức mạnh hủy diệt của Đức và tất nhiên đi kèm với đó là kỳ vọng về ngôi sao thứ 4 trên ngực áo Mannschaft. Những cùng đừng quên bài học cứ khi nào Đức được kỳ vọng nhất, họ lại không thể vô địch.

1. Đức của World Cup 1954 là đội bóng nghiệp dư nên họ đến Thụy Sỹ mà chả có chút kỳ vọng nào. Và người ta cũng chẳng lấy gì làm ngạc nhiên khi đội bóng nghiệp dư ấy trở thành cái rổ đựng bóng (thua 3-8) trước một Hungary đang là số 1 thế giới lúc bấy giờ. Có chăng sự ngạc nhiên đến từ việc Đức giành vé vào vòng 2 sau trận play-off với Thổ Nhĩ Kỳ.


Nhưng ngạc nhiên vẫn nối tiếp ngạc nhiên, Đức lần lượt đánh bại Nam Tư, Áo để có màn tái đấu đội bóng vàng Hungary ở trận chung kết. Dẫu vậy, không có nhiều người tin Đức sẽ làm nên chuyện, nhất là khi cuộc chơi mới trôi qua 8 phút, lưới của Đức đã 2 lần rung lên. Ấy thế mà, Đức lạnh lùng gỡ hòa cũng chỉ trong 8 phút sau đó rồi đứng vững giữa mưa sút cầu môn của các chân sút Hungary. Cuối cùng điều không tưởng đã đến với Đức khi họ có bàn thắng ấn định tỷ số 3-2 ở phút 84 trong một đợt phản công hiếm hoi. 

Chuyện cổ tích World Cup 1954 của đoàn quân nghiệp dư Đức sau này được dựng thành phim với tựa đề “Phép lạ ở Berne”. Nó cũng là ví dụ tiêu biểu cho một ĐT Đức không được kỳ vọng lại làm nên kỳ tích. Hai chức vô địch tiếp theo của Đức (1974 và 1990) cũng có chút màu sắc huyền hoặc ấy.

2. ĐT Đức sau cuộc cách mạng của Jurgen Klinsmann và Joachim Loew đã rũ bỏ vẻ bề ngoài lầm lì, xù xì, xấu xí để chơi một thứ bóng đá tấn công đẹp mắt. 

Với thứ bóng đá phi truyền thống này, họ đã 4 lần đứng trước cơ hội đăng quang tại các giải đấu lớn trong sự kỳ vọng và những lời tán dương ngút trời. Thế nhưng sau những màn trình diễn ngoạn mục tại World Cup 2006, EURO 2008, World Cup 2010 và EURO 2012, Đức chỉ sắm vai người thất bại vĩ đại khi không thể đến đích.

Bài học mới lại được rút ra: Cứ khi nào Đức được kỳ vọng nhất, họ lại không thể vô địch.

3. World Cup này, chỉ có một Ghana “lên đồng” khiến Đức gặp đôi chút khó khăn, còn lại những bại quân của Đức đều phải tâm phục khẩu phục. 

Sau chiến thắng 7-1 trước Brasil ở bán kết, người ta đã nói nhiều hơn về sức mạnh hủy diệt của Đức và tất nhiên đi kèm với đó là kỳ vọng về ngôi sao thứ 4 trên ngực áo Mannschaft. 

Nhưng với những người luôn nhìn về hai trạng thái quá khứ kể trên của Đức, họ không dễ bị 7 bàn thắng vào lưới một tượng đài vô hồn Brasil làm lóa mắt!

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.