Dựng lều ngoài đồng bắt… buôn lậu

Thuốc lá lậu được chiến sỹ đồn biên phòng đem về ẢNH: HÒA HỘI
Thuốc lá lậu được chiến sỹ đồn biên phòng đem về ẢNH: HÒA HỘI
TP - Càng về Tết, tình hình buôn lậu ngày càng phức tạp khiến các lực lượng chức năng vất vả trong công tác phòng chống.

“Hồi 23h ngày 8/1 chúng tôi bắt được 950 gói thuốc lá lậu từ Campuchia sang tại khu vực gần mốc 266, thuộc khóm Vĩnh Chánh 3, phường Vĩnh Nguơn (TP Châu Đốc). Khi phát hiện, bọn chúng bỏ đai thuốc lá chạy tán loạn trên đồng. Còn hai hôm trước bắt được 3.000 gói, cũng phục kích trên đồng”, Thượng tá Hoàng Văn Nam, Đồn trưởng Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn nói với phóng viên Tiền Phong.

  Theo thượng tá Nam, địa bàn TP Châu Đốc được Ban chỉ đạo 389 tỉnh xác định là địa bàn trọng điểm về buôn lậu nên lãnh đạo đơn vị và tỉnh rất quan tâm. Thượng tá Nam kể, hôm bắt gần nghìn gói thuốc lá lậu, anh em mật phục dưới bờ ruộng, người trên cây. Buôn lậu chở bằng xuồng từ campuchia đưa qua kênh 79 (kênh ranh giới 2 nước Việt Nam - Campuchia)  rồi vác (đai) thuốc mỗi nhóm 5 - 7 người vào đất liền.

Trinh sát đợi đối tượng vác được vài chục mét rồi mới bắt. Thấy lực lượng chức năng, đối tượng chạy tán loạn vô ruộng lúa của dân rồi quay trở lại bên Campuchia. Trước khi đi, bọn chúng canh đường cẩn thận, đợi đến khi thấy êm  rồi mới hành động. 

Mật phục ban đêm rất cực do muỗi cắn và gần tết trời lạnh. “Lúc đối tượng chuẩn bị đưa hàng qua dò đường rất kỹ, khi đó anh em, nằm sát dưới đất muỗi hay kiến cắn cũng không dám đập sợ có tiếng động, coi như công sức đổ biển”, thượng tá Nam chia sẻ. Tuy nhiên, không phải đêm nào đi cũng bắt được mà có khi 5 - 10 hôm mới bắt được một lần.  

Theo Thượng tá nam, để đạt được kết quả trên, anh em đơn vị rất gian nan, ngày phải làm nhiệm vụ huấn luyện, còn đêm thức trắng để làm nhiệm vụ. “Những lúc buôn lậu phát hiện lực lượng, bọn chúng chạy tán loạn ra đồng lúa của dân. Sáng họ ra đồng làm thấy rất khó chịu với mình. Chưa kể, anh em còn phải đối mặt với tình trạng người dân dùng dây điện diệt chuột trên đồng, nếu không may chiến sỹ đi tuần có thể đạp phải chết như chơi. Cách nay mấy hôm, tôi vừa yêu cầu người dân tháo dỡ dây điện nhằm tránh nguy hiểm cho chiến sĩ trong lúc làm nhiệm vụ”, thượng tá Nam chia sẻ.      

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 đang được đẩy mạnh trên địa bàn thành phố

TP HCM bỏ giới hạn đối tượng tiêm ngừa vắc xin COVID-19

TPO - Với mục tiêu sớm bao phủ vắc xin COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng, tất cả công dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố từ 18 tuổi đều sẽ được tiêm chủng. Trong tháng 8, thành phố cần thêm khoảng 5 triệu liều vắc xin để tiêm mũi thứ nhất cho 70% dân số.
Ấn phẩm Vì trẻ em của Báo Lao động và Xã hội

Báo Lao động và Xã hội ra mắt ấn phẩm ‘Vì trẻ em’

Sau khi sáp nhập Tạp chí Gia đình và Trẻ em vào Báo Lao động và Xã hội (Cơ quan ngôn luận của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội), Báo Lao động và Xã hội đã chính thức cho ra mắt ấn phẩm báo chí: “Vì trẻ em”. Đồng thời Chuyên trang Vì trẻ em của báo điện tử Dân Sinh cũng sẽ ra mắt tại địa chỉ: vitreem.baodansinh.vn nhân kỷ niệm 28 năm ngày thành lập Báo (25/8/2021) .