Tuyển Việt Nam nửa tháng trước AFF Cup 2008:

Đúng hướng và cầu may

Đúng hướng và cầu may
TP - “Hành trình kỳ dị” mà tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2008 sắp khép lại bằng cuộc đọ sức với Singapore vào ngày 26/11 tới.
Đúng hướng và cầu may ảnh 1
Đội tuyển Việt Nam đã trải qua... 9 lênh đênh?

Ông Calisto tuyên bố, tuyển Việt Nam đang đi rất đúng hướng và đến AFF Cup 2008, ông sẽ có một đội bóng toàn diện. Nhưng đúng hướng là một lẽ, có khi tuyển Việt Nam còn cần thêm may mắn.

Qua “9 lênh đênh”

9 trận đấu dưới thời Calisto, tuyển Việt Nam bất thắng. Nhưng có sự trùng khớp đến kỳ lạ, đội bóng của ông Calisto đã trải qua hành trình đúng kế hoạch “3 chìm, 7 nổi, 9 lênh đênh”.

3 trận đầu, tuyển Việt Nam thúc thủ trước Indonesia 0-1, Olympic Trung Quốc 2-3 và Olympic Brazil 0-2, trước “7 nổi” bằng trận hòa 0-0 với Singapore nhưng chưa hết lênh đênh vì đến trận đấu thứ 9 gặp Thái Lan vẫn không biết thắng.

Dẫu sao thì nhờ trận hòa 2-2 với người Thái, đội bóng của ông Calisto cũng đã thổi niềm tin vào người hâm mộ. Chỉ có điều, cái cách của ông Calisto tuyên bố là tuyển Việt Nam đang đi rất đúng hướng còn tương đối bất định và không chắc chắn.

Lấy hàng thủ “thép” là ví dụ. Hai bàn thua trong cuộc đọ sức với người Thái lộ ra những tử huyệt chết người: Thứ nhất, khả năng phòng ngự từ tuyến 2 là rất kém; Thứ hai, chống bóng bổng vẫn là dấu hỏi to tướng, dù ông Calisto đã cố gắng gia cố cho hàng phòng ngự bằng cách chọn những cầu thủ cao to nhất án ngữ trước khu cấm thành.

Ông Peter Reid- dù chưa giúp Thái Lan đánh bại Việt Nam như người tiền nhiệm Chanvit- đánh giá, tuyển Việt Nam đá nhiệt nhưng còn gặp vấn đề về lối chơi, đặc biệt là chiến thuật không rõ ràng.

Đấy không hẳn là nhận xét vu vơ, coi thường đối thủ mà xem ra rất chính xác. Bởi lẽ, trước Thái Lan đá có vẻ còn giữ chân, tuyển Việt Nam đã phải tung hết 100% sức lực mới tìm được trận hòa thót tim. Nhưng quan trọng, đấy là cách mà chúng ta tìm kiếm trận hòa ấy rất nhọc nhằn và lộ ra những vấn đề cơ bản về lối chơi.

Người ta tôn vinh 2 bàn thắng từ những tình huống cố định của tuyển Việt Nam, bởi nó thể hiện sự chính xác và phối hợp nhịp nhàng đến từng centimet.

Chỉ có điều, những tình huống “bóng chết” ấy lại làm lộ ra điểm yếu khi chơi “bóng sống” của học trò Calisto: không nhịp nhàng, đúng nhịp và đủ bóp nghẹt đối thủ.

Đổi vận ở Singapore?

Việc 5 cầu thủ thuộc biên chế Olympic Việt Nam là Xuân Hợp, Tấn Trường, Ngọc Anh, Công Huy, Minh Đức bị loại vì VFF hiểu lầm khiến tuyển Việt Nam đóng gói nhân sự trong 25 quân bài mà ông Calisto đang có. Tức là chỉ có 3 cầu thủ sẽ được trả về địa phương sau trận cọ xát cuối gặp Singapore.

Chấp nhận không có thêm đột biến mới tức là ông Calisto phải dành hết trí lực để nhào nặn thật nhuyễn những con người ông đang có.

Việc đi đúng hướng như cách ông Calisto tuyên bố tạo ra niềm tin, nhưng để cái niềm tin ấy không mong manh, dễ vỡ thì nửa tháng nước rút còn lại trước AFF Cup 2008, vẫn còn một khối ngổn ngang công việc cho ông thầy người Bồ thực hiện.

Thật ra ở thời điểm này, đúng là có những chuyển biến tích cực trong đội bóng của ông Calisto. Vấn đề bây giờ là ngoài việc giúp cho đội bóng ấy thêm nhuần nhuyễn thì tìm kiếm 1 chiến thắng để phục dựng thêm chút niềm tin lẫn đổi vận cho tuyển Việt Nam đang là thôi thúc lớn đối với Calisto và các học trò.

Tất cả sẽ có sau cuộc đụng độ với Singapore? Tin rồi thì cần… tin hơn. Và với một đội bóng chơi nhiều bằng ý chí như tuyển Việt Nam, một cú đổi vận ở Singapore đang là điều được chờ đợi, bởi như thế, hành trang mang đến AFF Cup 2008 của tuyển Việt Nam sẽ không chỉ là một canh bạc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm