Dừng hoạt động hàng chục đơn vị khai thác đá

Dừng hoạt động hàng chục đơn vị khai thác đá
TPO - Nhiều vi phạm quy định trong lĩnh vực khai thác khoáng sản của các đơn vị khai thác đá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra, làm rõ.

Dừng hoạt động hàng chục đơn vị khai thác đá

> Bụi mỏ đá trắng xóa nghĩa trang
> Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong khai thác tài nguyên

TPO - Nhiều vi phạm quy định trong lĩnh vực khai thác khoáng sản của các đơn vị khai thác đá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa được cơ quan chức năng phát hiện, kiểm tra, làm rõ.

Hiện trường sạt lở đá gây chết người tại huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) tháng 6/2013. Ảnh: Hoàng Lam
Hiện trường sạt lở đá gây chết người tại huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) tháng 6/2013. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo kết quả kiểm tra của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tồn tại thực trạng một số đơn vị sau khi được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác đá chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ theo quy định; không tổ chức khai thác.

Nhiều đơn vị khai thác không đúng theo thiết kế được duyệt, không thực hiện việc bảo dưỡng, kiểm định máy móc, thiết bị phục vụ khai thác; vận chuyển quá tải làm hư hỏng đường giao thông. Những tồn tại này đã làm tăng nguy cơ mất an toàn trong khai thác mỏ, lãng phí tài nguyên khoáng sản và thất thoát nguồn thu ngân sách.

Nguyên nhân do phần lớn các doanh nghiệp khai thác đá chưa có cán bộ chuyên môn để thực hiện các thủ tục quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Một bộ phận cán bộ, công chức ở cấp huyện có năng lực hạn chế, không nắm vững các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, đất đai, chưa dành nhiều thời gian cho công tác giám sát, kiểm tra hiện trường.

Chính quyền địa phương nơi có mỏ chưa báo cáo kịp thời các sai phạm trong hoạt động khai thác của các chủ mỏ, giải quyết sai phạm thiếu quyết liệt.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có chỉ đạo tạm dừng hoạt động khai thác đá đối với 13 đơn vị đã được cấp giấy phép khai thác khoáng sản nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất; 36 đơn vị chưa bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ hoặc bổ nhiệm không đúng quy định; 9 đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra.

Các đơn vị trên phải hoàn thiện thủ tục, báo cáo ngành chức năng của tỉnh trước ngày 15/11/2013 để được xem xét có tiếp tục được khai thác hay không.

Ngoài ra, đối với các tổ chức, cá nhân đang hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ đá, sau ngày 1/1/2014, nếu đơn vị nào không hoàn thành yêu cầu về hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ trong hoạt động khai thác đá thì sẽ bị thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp.

Trường hợp sau ngày 1/1/2014, địa phương nào còn tồn tại các mỏ đá khai thác không đúng theo thiết kế được duyệt và để xảy ra tai nạn lao động trong hoạt động khai thác thì chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ tịch UBND tỉnh...

Hoàng Lam

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây
TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.