Quảng Bình:

Dừng dự án cáp treo Sơn Đoòng nếu UNESCO không cho phép

Hang Sơn Đoòng. Ảnh: IE
Hang Sơn Đoòng. Ảnh: IE
TP - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tại cuộc họp báo vào chiều 4/11, giới thiệu Dự án cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo đó, Dự án cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng (còn gọi là cáp treo Sơn Đoòng) dự kiến có chiều dài 10,6km, gồm hai tuyến: Tuyến 1 sẽ nối từ cửa động Phong Nha đến cầu Trạ Ang trên nhánh tây đường Hồ Chí Minh, với chiều dài 6.788m; Tuyến 2 sẽ từ cầu Trạ Ang đi đến cửa sau hang Sơn Đoòng và cách cửa hang này 300m, với chiều dài 3.872m. Tổng vốn đầu tư khoảng hơn 3.000 tỷ đồng, bao gồm cáp treo và các hạ tầng dịch vụ khác. 


Trước câu hỏi của nhiều PV quan ngại đến môi sinh môi trường, bảo tồn di sản Phong Nha - Kẻ Bàng, cũng như tour du lịch mạo hiểm đẳng cấp thế giới khám phá Sơn Đoòng, ông Hoài khẳng định: Bảo vệ di sản hơn ai hết là trách nhiệm của người dân và chính quyền Quảng Bình. Việc làm cáp treo vào Sơn Đoòng sẽ được tính toán kỹ lưỡng, với các công nghệ tiên tiến nhất để giảm thiểu tối đa tác động đến thiên nhiên của Phong Nha - Kẻ Bàng. Tour du lịch mạo hiểm đẳng cấp thế giới đến với Sơn Đoòng vẫn được duy trì để phục vụ du khách ưa mạo hiểm.

Dự án cáp treo Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ tuân thủ các quy định của Nhà nước và tổ chức UNESCO. Nếu UNESCO không cho phép, tỉnh sẽ dừng dự án để giữ danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới cho Phong Nha - Kẻ Bàng.

MỚI - NÓNG