Đừng để tuổi trẻ lãng phí

Đừng để tuổi trẻ lãng phí
Có khi nào bạn tự hỏi: lẽ sống của tôi là gì? Có phải lẽ sống thực sự là điều gì đó quá xa xôi? Có phải chỉ cần sống tốt là đủ...
Đừng để tuổi trẻ lãng phí ảnh 1
Thúy Phượng tuy bị mù nhưng vẫn không ngừng mong muốn được vươn lên và đóng góp cho XH, với những gì cô đang làm: cô giáo dạy tin học. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Buổi tọa đàm Lẽ sống thanh niên ngày nay (do Ban tổ chức vận động bình chọn Công dân trẻ TP.HCM tổ chức), diễn ra vào chiều 20/12/2006 tại báo Tuổi Trẻ như buổi trò chuyện gần gụi của những bạn trẻ - trong đó có 20 gương mặt Công dân trẻ TP.HCM- để chia sẻ điều mà không ít bạn trẻ ngày nay cho rằng quá xa vời!

Đặt lợi ích riêng trong lợi ích chung

Theo TS Hồ Thiệu Hùng thì có thể phân loại lẽ sống ở bốn loại: vì mình và chỉ vì mình (1); vì mình và phù hợp với lợi ích XH (2); vì XH trong đó có vì mình (3) và vì XH, không vì bản thân (4).

Trong giới trẻ ngày nay, phần lớn bạn chọn cho mình lẽ sống theo cách (2) và (3), bởi không phải ai cũng có thể sống được theo cách (4) và những cá nhân vị kỷ thì cũng không nhiều.

Đó cũng là giao thoa của nhiều bạn trẻ khi họ chia sẻ lẽ sống của mình, như thần đồng tin học Nguyễn Khánh Ánh Hoàng: "Theo tôi, lẽ sống là điều thật bình thường, chứ không phải quá lớn lao. Hãy làm những điều bình thường bằng một nghị lực phi thường".

Hoàng cũng cho biết, nếu được chọn lựa giữa việc làm chuyên môn công nghệ thông tin, với việc làm lãnh đạo một vị trí XH, thì bạn chọn phương án một, bởi, nếu cống hiến tốt cho chuyên ngành sở trường, thì đó là cách đóng góp hữu hiệu cho XH, chứ không cần phải đặt mình vào vị trí cao cấp nào...

Suy nghĩ của cậu học sinh 14 tuổi không phải là suy nghĩ trẻ con, bởi với bạn Nguyễn Thành Trung, giám đốc điều hành công ty phần mềm MDV, ban điều hành Vn8X thì: "Theo tôi, việc bạn chọn cho mình một chủ nghĩa sống như thế nào không quan trọng, miễn nó phải hòa hợp được lợi ích chung và lợi ích riêng".

Còn với chàng trai 24 tuổi Lê Trung Hải, trưởng nhóm Những ước mơ xanh, chuyên giúp đỡ các em ở mái ấm và là một trong số hai bạn trẻ của TP.HCM nhận giải Thanh niên sống đẹp của T.Ư Đoàn: "Theo tôi, lẽ sống mà chúng ta chọn cần phù hợp với chuyên môn cá nhân, phù hợp với lợi ích chung. Với riêng cá nhân, lẽ sống của tôi rất đơn giản, giúp được ai thì giúp, cứ sống hết mình".

Theo Hải thì đơn giản, song, không phải ai cũng có thể đến với trẻ em đường phố như là một phần cuộc sống của mình như Hải.

Không bỏ quên chìa khóa ở tuổi 20

Đừng để tuổi trẻ lãng phí ảnh 2
Thành Trung hứng khởi chia sẻ suy nghĩ của mình. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Bạn Nguyễn Thành Trung khuấy lên nhiều sự đồng thuận: "Phải làm sao để khi 40 tuổi, 60 tuổi chúng ta không giật mình hối tiếc chúng ta đã để quên chìa khóa ở tuổi 20, hối tiếc vì nhiều điều chưa làm được, nhiều điều bỏ qua khi chúng ta còn trẻ".

Và chính Trung làm không ít người suy nghĩ khi đưa ra trăn trở: "Người trẻ, rất ít người dám nghĩ lớn và thậm chí, khi họ nghĩ được chuyện lớn rồi, thì lại gặp không ít lời... bàn ra từ người đi trước"...

Với Xuân Nghĩa, chàng trai đã dùng đôi chân vẽ nên cuộc đời khi không có đôi tay thì lẽ sống với anh cũng chỉ gói gọn: "Sống không để tuổi trẻ trôi qua lãng phí".

Giảng giải mộc mạc, Nghĩa chia sẻ thêm, tại sao có nhiều bạn trẻ lãng phí thời gian của mình với game online, trong khi đó, họ có thể tìm đến các hoạt động xã hội như đến với các mái ấm, nhà mở... để giúp đỡ những bạn nhỏ.

Khó ai có thể quên những trao đổi chân thành, cảm động của cô gái nhỏ bé Phan Kiều Thanh Hương, bí thư Đoàn phường 11, Q.8, tác giả ý tưởng Bữa cơm cho người già ở quận 8, nhằm giúp đỡ các cụ già neo đơn.

"Khi nhìn thấy không ít bạn trẻ ngày nay sống không xác định được lẽ sống của mình, tôi càng thêm quyết tâm đến với công tác Đoàn, đến với thanh niên. Tôi muốn góp phần của mình giúp họ nhận thức là phải sống làm sao không sống hoài, sống phí, bỏ quên đi truyền thống đầy tự hào của dân tộc VN".

Hương chọn cho mình 8 chữ làm lẽ sống "suy nghĩ, tin tưởng, ước mơ và dám làm", đó cũng là điều giúp cô thêm bền bỉ với công việc hiện tại, bởi với đồng lương ít ỏi từ công tác Đoàn, Hương cũng không dễ dàng đối diện với cuộc sống khó khăn.

Có thể vẫn còn không ít bạn cho rằng lẽ sống là khái niệm to tát, không cần nghĩ đến làm gì, song, tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh: "Lẽ sống là điều bạn tự giải mã khi trả lời câu hỏi, mình sống vì điều gì? Phải chăng đó là sống có ích, sống nhân hậu; biết lạc quan, biết ước mơ và biết phấn đấu, phân khúc cuộc đời để thực hiện những kế hoạch mình ấp ủ. Lẽ sống cần được bắt đầu bằng nội lực của bạn. Mỗi ngày, bạn hãy chọn cho mình một niềm vui và làm một việc có ích".

Thật vậy, tuổi trẻ không đến hai lần. Xác định lẽ sống không là điều gì... ghê gớm. Tiến sĩ Đinh Phương Duy, Phó hiệu trưởng Trường đào tạo cán bộ TP đã "đơn giản hóa" những gì cần hiểu về lẽ sống khi trao đổi những quan điểm: "Nhiều bạn trẻ còn sống lơ lửng, không mục đích. Chúng ta phải có khát vọng và nó phải rõ ràng, thậm chí là cần có cả tham vọng, bởi điều đó làm chúng ta đi xa hơn.

Tuổi trẻ cần dám nói, sống hết mình, sống thật với mình, biết kiên nhẫn, dám làm và dám chơi - chơi làm sao để đó là phương tiện hữu ích cho cuộc sống. Quan trọng nhất, các bạn vẫn luôn là chính mình, không phải là bản sao ai khác".

Vậy với bạn, lẽ sống của bạn là gì? Nếu bạn chưa từng nghĩ đến thì có lẽ không quá sớm để bạn nghĩ về nó. Nếu bạn đã từng nghĩ đến, bạn đã làm gì để trả lời...

Theo Bích Dậu
Tuổi Trẻ

"Lẽ sống" của một giám đốc

Đừng để tuổi trẻ lãng phí ảnh 3

Giản Tư Trung: Con người không phải được đánh giá bằng danh vị mà là những gì họ đã làm được trong cuộc đời, những khó khăn họ đã vượt qua và bản lĩnh của họ. Ảnh: VietNamNet. 

>> Tham gia đặt câu hỏi tại đây

Giản Tư Trung từng là thợ sơn, sinh viên xuất sắc, giám đốc kinh doanh và từng… phá sản.

Ấp ủ giấc mơ xuất khẩu giám đốc mang thương hiệu Việt hội nhập thế giới, anh sáng lập và hiện là Hiệu trưởng trường Doanh nhân và Giám đốc PACE.

Ngoài việc chia sẻ những việc đã làm để khát vọng doanh nhân Việt được vươn xa ra thế giới, anh Giản Tư Trung cũng tiết lộ bí quyết của những thành công, kinh nghiệm vượt qua thất bại với các bạn trẻ.

Các bạn có thể tham gia đối thoại với vị khách mời của Đối thoại trẻ số 2 với chủ đề “Lẽ sống” ngay từ bây giờ, bằng cách gửi câu hỏi và các suy nghĩ của mình qua hệ thống của báo Tiền phong Online (www.tienphong.vn) và trên trang web của Đài Truyền hình Việt Nam (www.vtv.vn).

>> Bấm vào đây để đặt trao đổi và đặt câu hỏi

Câu hỏi của bạn đọc

Đình Ngọc (Hà Nội)

Tôi năm nay 23 tuổi, mới tốt nghiệp đại học, ngành kinh tế. Tôi và bạn dự định mở công ty về truyền thông. Mong muốn thì nhiều nhưng bắt tay vào thì mới thấy nhiều vướng mắc: Vốn ít, kinh nghiệm trong nghề chưa nhiều, thiếu mối quan hệ… Theo anh, trên cương vị giám đốc, chúng tôi phải vượt qua những khó khăn này như thế nào? Xin cảm ơn anh về lời khuyên.

Hoàng Thị Hoa (Lâm Đồng)

Không ít bạn trẻ có hoài bão, mục tiêu phấn đấu, dám nghĩ, dám làm nhưng vẫn chưa đạt được thành công vì kinh nghiệm thực tế còn ít. Anh có bí quyết gì giúp các bạn trẻ nhanh chóng tích lũy được kinh nghiệm thực tế trên thương trường?

Nguyễn Diệu Hương (cobevotu222@gmail.com)

TS Hồ Thiệu Hùng có nêu bốn loại lẽ sống: vì mình và chỉ vì mình; vì mình và phù hợp với lợi ích xã hội; vì xã hội trong đó có vì mình và vì xã hội, không vì bản thân. Lẽ sống nào phù hợp với anh và phần lớn thanh niên hiện nay?

Trần Nguyễn Thu Linh (linhnt@yahoo.com)

Nhiều bạn trẻ hiện nay thi nhau mở công ty riêng. Tôi không phủ nhận có nhiều người làm tốt nhưng thực tế cho thấy không ít người vì chưa có sự chuẩn bị tốt nên đã thất bại. Anh có lời khuyên gì cho những giám đốc trẻ mới bắt đầu lập nghiệp? 

Tú Linh (Hàng Bông, Hà Nội)

Tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn nói: "Lẽ sống là điều bạn tự giải mã khi trả lời câu hỏi, mình sống vì điều gì? Phải chăng đó là sống có ích, sống nhân hậu; biết lạc quan, biết ước mơ và biết phấn đấu, phân khúc cuộc đời để thực hiện những kế hoạch mình ấp ủ. Lẽ sống cần được bắt đầu bằng nội lực của bạn. Mỗi ngày, bạn hãy chọn cho mình một niềm vui và làm một việc có ích".

Tôi rất tâm đắc với quan niệm trên của Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn. Chúng ta không nên xem lẽ sống là cái gì quá to tát, hãy bắt tay vào những việc cụ thể ngày thường…

Bùi Hà Việt (Hoàng Mai, Hà Nội)

Lẽ sống của anh là gì? Nó đã giúp anh như thế nào trên con đường đến với thành công?

Lê Văn Nam (Lục Ngạn, Bắc Giang)

Đâu là bí quyết giúp anh đạt được những thành công như hôm nay? Anh có thể chia sẻ những kế hoạch ấp ủ của mình trong năm 2008 và biện pháp để thực hiện?

Nguyễn Long (longnguyennguyen@yahoo.com.vn)

Trước khi thành công, anh đã bao nhiêu lần thất bại? Anh đã làm gì để vượt qua những thất bại đó? (Xin hãy nêu những ví dụ cụ thể nếu được).

Sơn Bắc (Bình Lục, Hà Nam)

Qua báo Tiền phong, tôi được biết anh là Hiệu trưởng trường Doanh nhân và Giám đốc PACE. Vậy anh có thể giới thiệu đôi nét về ngôi trường này: Đào tạo như thế nào? Sinh viên được học những môn gì, được chú trọng vào những kỹ năng ra sao?... Đặc biệt, điểm khác biệt cơ bản trong đào tạo giữa trường dạy làm giám đốc và các trường đào tạo khối kinh tế là gì?

Huynh Thanh; Email: longthanh1976h@yahoo.com

Toi la dan ky thuat, nhung co uoc mo tro thanh mot doanh nhan, nhung chua biet nen trang bi cho minh nhung gi? Phai chuan bi ra sao? Co phai bo sung kien thuc ve kinh doanh, ve quan ly? Hien tai co truong nao dao tao nhung kien thuc co ban do khong? Bi quyet de de quan ly duoc mot doanh nghiep?

Email: hienduc99@yahoo.com

Em la nguoi con xu Nghe. Qua thong tin tren thong tin dai chung, em biet anh va tu hao ve anh. Hien nay, em dang song va lam viec tai que huong. Em muon hoi anh, lieu em co the hoc cac chuong trinh day cua anh qua mang duoc khong?

Em trai; Email: bebu0105@yahoo.com

Trong tay em bây giờ có 25 triệu, em muốn làm kinh tế, nhưng em lại là công chức nhà nước nên thời gian cho việc kinh doanh rất ít. Vậy, theo anh em nên bắt đầu từ đâu, làm gì cho phù hợp?

Do Van Nguyen; Email: canhchimphieubat_nt2007@yahoo.com.vn

Truoc tien em chuc anh mot nam moi luon tran day niem vui va hanh phuc! Thua anh, de tro thanh mot doanh nhan thanh dat can phai co bi quyet gi, phai chap nhan va dung len tu nhung that bai nhu the nao?

Em trai; Email: bebu0105@yahoo.com

Anh Trung ơi, trong tay em bây giờ có 25 triệu đồng, em muốn làm kinh tế, nhưng em lại là công chức nhà nước nên thời gian cho việc kinh doanh rất ít. Vậy, theo anh em nên bắt đầu từ đâu, làm gì cho phù hợp?

Minh Khoi; Email: khoiwto@gmail.com

Trước tiên tôi cảm thấy rất tự hào và hãnh diện được tham gia đặt câu hỏi cho Ông, một trong những người coi trọng con người bằng kiến thức họ có được.

Xin vao câu hỏi: Hiện nay có xu thế (phong trào) của các doanh nhân là tham gia rất nhiều khóa học và học để có bằng và nhiều người tôi thấy có quá nhiều bằng cấp (lạm phát).

Ông nghĩ sao về vấn đề này và theo Ông trong xu thế hội nhập những con người ở độ tuổi trên 40 phải cập nhật thêm kiến thức gì hỗ trợ họ đáp ứng xu thế hội nhập?

Nguyễn Công Thuận; Email: nguyen6568@gmail.com  Công việc kế toán có cực lắm không?

Được biết trước đây anh đã từng học và làm việc trong ngành kế toán kiểm toán. Vậy tôi xin được hỏi đối với anh nghề kế toán có cực lắm không? Có nên bảo hiểm cho nghề kế toán hay không vì rủi ro ngành này cũng tương đối cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các em thiếu nhi khởi động trước khi vào học bơi

Bể bơi di động ở buôn làng

TP - Là địa phương có tỷ lệ trẻ em tử vong do đuối nước thuộc diện nhiều nhất nước, Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó có mô hình “ngôi nhà an toàn”, “bể bơi di động” tới tận buôn làng vùng sâu, xa, dạy bơi miễn phí cho các em nhỏ.
'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

'Táo thoát nước' Tự Long livestream bán xoài, hát một câu khách đặt 10 thùng

TPO - Lên sóng livestream bán xoài, mận, gạo... trong chương trình "Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch", NSND Tự Long khéo xoay trước câu hỏi xoáy không thấy vợ anh Long đặt mua hàng vừa chốt được đơn hàng "anh Long hát một câu, em sẽ đặt 10 thùng". Chưa đầy 20 phút hơn 300 đơn hàng xoài tượng Sơn La đã được chốt.