Dùng bãi xe lậu làm nơi 'giam' nghìn xe vi phạm

Tại bãi xe không phép ở Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tại bãi xe không phép ở Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
TP - Sau nhiều tuần thâm nhập, tìm hiểu nhóm PV Tiền Phong đã phát hiện một bãi xe “khủng” không phép nhưng đang chứa cả nghìn xe máy, ô tô vi phạm ngay giữa trung tâm Hà Nội. Nhiều xe trong đó do Công an đưa vào gửi.

Phát hiện bất ngờ

Với diện tích trên 3.700 m2, hiện bãi xe Hà Cầu có địa chỉ tại ngõ 195 Quang Trung, Hà Đông có công suất chứa hàng trăm ô tô và hơn 1.000 xe máy. Trước năm 2019, bãi trông xe này được Sở GTVT Hà Nội, sau đó là UBND quận Hà Đông cấp phép để làm điểm đỗ xe. Tuy nhiên từ tháng 11/2019 đến nay, điểm đỗ xe này không được cấp phép trở lại, nhưng hoạt động trông giữ xe ở đây vẫn sôi động.

Ghi nhận tại bãi xe này trong sáng 2/6, PV Tiền Phong chứng kiến, có cả trăm ô tô vẫn được trông giữ trong các điểm đỗ có mái che bằng tôn, riêng xe máy xếp kín các ô rộng hàng trăm mét không có mái che. Cộng số lượng xe máy được chứa tại các ô phân chia ra ước tính lên đến cả ngàn chiếc. Nhiều xe do để lâu ngày, lại phơi nắng mưa nên đang hư hỏng nặng, yên xe bong tróc, lốp xe xẹp hơi, nhiều bộ phận hoen gỉ. Thời điểm khoảng 10h sáng, chúng tôi ghi nhận có nhiều chủ xe khi đến bãi đỗ xe đi vào phòng điều hành ở cổng ra vào để gặp gỡ nhân viên túc trực ở đây, sau đó ra bãi lái ô tô gửi ở đây đi ra khỏi điểm trông giữ.

Trong vai người có nhu cầu gửi xe ô tô theo tháng, sáng 2/6 chúng tôi đã vào khảo sát các vị trí đỗ xe. Đặc biệt, ngoài cả trăm xe ô tô của người dân, ở các khu vực đỗ xe dành cho ô tô, chúng tôi còn ghi nhận một số xe được dán niêm phong ở cánh cửa, nắp ca-pô và nắp cốp sau… Quan sát chữ viết ở bản giấy niêm phong trên chiếc xe ô tô có BKS 30G-006xx chúng tôi đọc được, đơn vị dán niêm phong là Đội CSGT - Trật tự - Cơ động, Công an quận Hà Đông; quan sát chiếc xe có BKS 34A-277xx đỗ tiếp theo chúng tôi đọc được, đại diện đơn vị dán niêm phong là Đội CSGT số 7, Phòng CSGT Hà Nội. Thông tin với chúng tôi về 2 chiếc xe này, nhân viên trông xe tại bãi trông xe Hà Cầu cho biết, đây là 2 xe vi phạm giao thông vừa được Công an quận Hà Đông và Đội CSGT 7 phòng CSGT Hà Nội đưa về đây, giao cho bãi xe tạm giữ…

Với các khu vực chứa xe máy lên đến hàng trăm chiếc mỗi điểm, trong đó có điểm chứa nhiều xe máy nhưng để phơi nắng mưa ngoài trời nhiều ngày, nhiều xe tay ga đắt tiền như Spacy, Piaggio, Air blade… hai bánh đã xẹp hơi, yên xe rách tả tơi... Thậm chí tại khu vực chứa xe để lâu này có số “Dãy lán A6” còn có cả ô tô bị hư hỏng, để phơi nắng mưa lâu ngày.

Bãi xe không phép là “sân sau” của ai?

Để làm rõ bãi xe Hà Cầu có phép và có chứa xe vi phạm như người dân phản ánh, trong ngày 2/6 PV Tiền Phong đã phản ánh sự việc với Đội Thanh tra giao thông Hà Đông, Thanh tra Sở GTVT, sau đó đề nghị Đội phối hợp để làm việc, kiểm tra các thủ tục pháp lý của bãi xe Hà Cầu.

Sau khi nhận được đề nghị của phóng viên Tiền Phong, trực tiếp Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông Hà Đông Nguyễn Xuân Thủy đã cùng tổ công tác vào tận bãi xe làm việc. Qua kiểm tra các giấy tờ có liên quan, ông Nguyễn Văn Thốn, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thương mại vận tải Hà Cầu - Thăng Long (chủ quản lý bãi xe) chỉ đưa ra được giấy phép thành lập doanh nghiệp, không xuất trình được giấy phép trông xe. Lý giải cho việc này, ông Thốn cho biết, trước thời điểm tháng 11/2019, bãi trông xe được UBND quận Hà Đông cấp phép, nhưng đến nay mặc dù đơn vị đã có đơn đề nghị nhưng chưa được cấp lại.

Về các phương tiện đang được trông giữ trong bãi, ông Thốn cho biết, ngoài ô tô của người dân trong khu vực, bãi đang tiếp nhận trông giữ xe vi phạm của Công an quận và Phòng CSGT Hà Nội. Ngoài ô tô, riêng số lượng xe máy bị tạm giữ, ông Thốn cho biết, khoảng hơn 1.000 xe, nhiều phương tiện đã quá thời gian tạm giữ nhưng chủ sẽ vẫn chưa đến lấy lại.

Vì sao bãi xe lậu lại ngang nhiên tồn tại quy mô lớn và lại được công an quận Hà Đông, cảnh sát giao thông Hà Nội “tin cậy” gửi cả nghìn xe vi phạm? Liệu có khuất tất nào phía sau hoạt động của bãi xe “khủng” này từ cơ quan chức năng?

Vì sao bãi xe lậu lại ngang nhiên tồn tại quy mô lớn và lại được công an quận Hà Đông, cảnh sát giao thông Hà Nội “tin cậy” gửi cả nghìn xe vi phạm? Liệu có khuất tất nào phía sau hoạt động của bãi xe “khủng” này từ cơ quan chức năng?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.