Đức Pháp Vương Drukpa: “Hạnh phúc tại tâm”

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.
TPO - “Nếu không biết trân trọng tri ân, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khô cằn, vô tri như gỗ đá. Chúng ta không chỉ cần thu nhặt rác thải, làm sạch môi trường mà còn cần thanh lọc, tịnh hóa tâm mình! Đó là con đường đưa đến hạnh phúc bền lâu” - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa chia sẻ với đông đảo Phật tử và người dân tại Hà Nội.

Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc bắt nguồn từ đâu? Liệu chúng ta có thể tự mình quyết định hạnh phúc? Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã chỉ ra rằng bí mật của hạnh phúc nằm tại “tâm” của mỗi người.

Trong cuốn sách mang tên “Hạnh phúc tại tâm” Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cho rằng, bằng cách rèn luyện và trưởng dưỡng tâm, chúng ta có thể nhận ra suối nguồn hạnh phúc vốn sẵn đủ nơi tự thân. Nội dung cuốn sách giúp ta hiểu ra hạnh phúc không phải mục đích mà là hành trình, không phải thứ chúng ta theo đuổi hay đánh đổi mà là chính bản chất của chính mình. Khi cho đó là mục đích, hạnh phúc sẽ nằm trong tương lai bất định. Còn khi gọi là “hành trình” tức là hạnh phúc có mặt ở mọi lúc mọi nơi.

Chúng ta là chủ nhân của hạnh phúc, tự tạo cho mình hạnh phúc cũng như tự mang đến những đau khổ bất an. Hiểu biết này cho ta động lực để thay đổi thái độ và cách thức sống của bản thân. Đó là tinh túy “Hạnh phúc tại tâm”, là lý do Đức Pháp Vương viết nên cuốn sách để chia sẻ rằng hạnh phúc có trong từng phút giây, hạnh phúc trong hiện tại chứ không xa vời, ảo cảnh.

Đức Pháp Vương Drukpa: “Hạnh phúc tại tâm” ảnh 1

Đức Pháp Vương cùng các vị khách mời.

Trong tác phẩm, Đức Pháp Vương dành nhiều chương đoạn để nhấn mạnh vai trò của mỗi cá nhân đều có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và môi trường sống. Vì vậy, Ngài đề cao tầm quan trọng của việc biến tình yêu thương thành hành động cụ thể.

Ngài khuyến khích mọi người trải nghiệm về hạnh phúc vốn có từ bản lai trong đời sống của chính họ, hướng việc hòa nhập giáo pháp của Đức Phật về tính yêu thương và lòng tri ân vào cuộc sống hàng ngày để trở về cội nguồn hạnh phúc nội tâm và phát triển sự hòa hợp với thế giới.

Nếu trên phương diện tương tác ra bên ngoài, hạnh phúc cá nhân không tách biệt với hạnh phúc cộng đồng thì trên phương diện cá nhân, mỗi chúng ta đều cần hai khía cạnh vật chất và tâm linh phối hợp hài hòa với nhau để có được hạnh phúc trong cuộc sống.

Đức Pháp Vương Drukpa: “Hạnh phúc tại tâm” ảnh 2

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa trong buổi tọa đàm.

“Bạn không cần có lý do để hạnh phúc bởi hạnh phúc chính là bản chất của bạn. Hạnh phúc không phải thứ để chúng ta theo đuổi hay đánh đổi. Đừng khóa chặt hạnh phúc và dán nhãn chỉ dùng trong những dịp đặc biệt”!

“Nếu không biết trân trong tri ân, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khô cằn, vô tri như gỗ đá. Chúng ta không chỉ cần thu nhặt rác thải, làm sạch môi trường mà còn cần thanh lọc, tịnh hóa tâm mình! Đó là con đường đưa đến hạnh phúc bền lâu” - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.

MỚI - NÓNG