Đức 'ngã ngửa' vì hàng trăm phiến quân IS đội lốt di dân

Đức là một trong những điểm đến ưa thích của người tị nạn từ Syria. Ảnh: Reuters.
Đức là một trong những điểm đến ưa thích của người tị nạn từ Syria. Ảnh: Reuters.
Các biệt đội tấn công có liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xâm nhập vào Đức dưới vỏ bọc người tị nạn - đó là cảnh báo của người đứng đầu cơ quan tình báo bang Bavaria.

Manfred Hauser - Phó Chủ tịch Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp bang Bavaria (BfV) - nói với đài BBC Radio 4: "Chúng tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi đã có những đội tấn công và các ổ nằm vùng ở đây, tại nước Đức".

BfV hiện đang điều tra hàng trăm trường hợp tiềm tàng khủng bố mà có thể đã tìm cách vào Đức dưới dạng di dân. "Chúng tôi có những báo cáo chắc chắn rằng, trong số người tị nạn có các tổ đội tấn công", ông Hauser cho biết.

BfV hiện đang tiến hành thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả các cuộc phỏng vấn những người tị nạn tới Đức.

Theo ông Hauser, nguy cơ tấn công bởi những "chiến binh nằm vùng" này là rất cao và BfV có "bằng chứng rõ ràng rằng có một cấu trúc chỉ huy IS gây nguy cơ cao về một cuộc tấn công ở Đức".

Lãnh đạo BfV Hans-George Maassen tiết lộ, hồi tháng 2 ông đã nhận được "hơn 100 tin báo" về những kẻ khủng bố IS ở Đức đội lốt người xin tị nạn.

Ngày 11/8, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizeire đã đưa ra đề xuất tăng cường các biện pháp chống khủng bố nội địa. Quan chức này cho biết thêm, một phần của kế hoạch là đơn giản hóa việc "trục xuất những người tị nạn vi phạm pháp luật".

Đầu tháng 8, Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Đức Rainer Wendt cũng đã kêu gọi rà soát toàn bộ "những người tị nạn" đến đất nước này.

Thời gian qua, Đức đã tăng cường cao độ nỗ lực truy lùng các chi nhánh khủng bố tiềm ẩn trên lãnh thổ nước này. Ngày 5/8, cảnh sát bắt giữ một người tị nạn Syria liên quan đến việc lên kế hoạch hành động khủng bố trong mùa giải bóng đá quốc gia.

Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.