Đức góp thêm 1,5 tỷ Euro cho cuộc chiến chống COVID-19 toàn cầu

Ảnh: Colorbox.de
Ảnh: Colorbox.de
TPO - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa hứa rằng nước này sẽ đóng góp thêm 1,5 tỷ Euro cho cuộc chiến chống COVID-19 toàn cầu.

Cam kết được đưa ra trong Hội nghị thượng đỉnh G7 trực tuyến ngày 19/2. Một phần của số tiền này sẽ được đưa vào chương trình vắc xin COVAX của Liên Hợp quốc để bảo đảm các nước có mức thu nhập thấp và trung bình tiếp cận được vắc xin COVID-19.

Một phần khác trong số tiền này sẽ được sử dụng cho chẩn đoán và thuốc men phòng chống dịch bệnh này. Khoản đóng góp tạo điều kiện để COVAX mua thêm vắc-xin, phân chia được các liều tiêm chủng và thúc đẩy việc nghiên cứu vắc-xin chống lại các biến chủng virus. Với số tiền đó, Đức trở thành một trong những nước tài trợ lớn nhất cho nỗ lực chống đại dịch toàn cầu. Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ đó, vì các nước có mức thu nhập trung bình  có quyền nhận được vắc xin thông qua COVAX.

“Chúng ta sẽ chỉ an toàn, nếu tất cả đều an toàn. Những khủng hoảng toàn cầu như đại dịch COVID-19 chỉ có thể đáp lại bằng những câu trả lời toàn cầu”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói.

Chính phủ Đức cho biết sẽ tiếp tục cùng các đối tác châu Âu và quốc tế nỗ lực để vắc-xin, thuốc men và công cụ chẩn đoán được tiếp cận trên khắp thế giới một cách công bằng và với chi phí có thể thanh toán được. 

Cho đến nay mới chỉ 0,5% số lượng tiêm chủng được thực hiện tại các nước nghèo. Mục tiêu là đến cuối năm nay, ít nhất 20% dân số thế giới sẽ được tiêm chủng. Tuy nhiên nguồn tài chính cho mục tiêu này, kể cả sau Hội nghị thượng đỉnh G7, vẫn chưa được bảo đảm. 

Để trong năm 2021 cũng tiếp tục làm tốt được công việc của mình, sáng kiến Covax cần tổng cộng 27,7 tỷ USD. Chính vì thế phần đóng góp của Đức là một tín hiệu quan trọng gửi đến các nước và các cơ quan, tổ chức quốc tế, cũng như giới tư nhân, kêu gọi tiếp tục tham gia sáng kiến.

MỚI - NÓNG