Đức đề xuất hội nghị Geneva lần 2 về khủng hoảng Ukraine

Cảnh bạo lực tại Odessa, Ukraine
Cảnh bạo lực tại Odessa, Ukraine
TPO - Theo hãng tin Reuters hôm 4/5, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã kêu gọi tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 2 tại Geneva nhằm tìm phương án cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier cho biết, ông đưa ra đề xuất này trong cuộc điện đàm hôm 4/5 với dại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherin Ashton, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

“Trong cuộc thảo luận kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, tôi đã vận động để tổ chức hội nghị lần thứ hai ở Geneva theo sau hội nghị thứ nhất”, ông Steinmeier tiết lộ nội dung cuộc điện đàm trên truyền hình ARD.

Ông cho biết thêm, mục đích của hội nghị là “thực hiện các thỏa thuận rõ ràng để tìm cách chấm dứt cuộc xung đột, dần dần tiến đến giải pháp chính trị cho Ukraine”.

Ngày 17/4, Hoa Kỳ, Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu đã kí hiệp định tại Geneva, vạch ra các bước để xoa dịu cuộc khủng hoảng, bao gồm giải trừ quân bị và tổ chức một cuộc đối thoại quốc gia về cải cách hiến pháp. OSCE có trách nhiệm giám sát việc thực hiện hiệp định.

Tuy nhiên, vào sáng ngày 2/5 (giờ địa phương), Ukraine đã mở lại chiến dịch “chống khủng bố” với những cuộc tấn công nhằm vào phe ly khai tại một số thành phố ở miền Đông.

Trong những cuộc tấn công này, an ninh và quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay và xe bọc thép.

Trước những diễn biến này, phía Nga cho rằng, cuộc tấn công kể trên của Ukraine là "đòn đánh cuối cùng vào thỏa thuận hòa bình".

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.