Đức có tân tổng thống mang quan điểm 'không thân thiện' với Trump

Tân Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AFP
Tân Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AFP
TPO - Theo tạp chí Time, ông Frank-Walter Steinmeier đã nhận được số phiếu áp đảo để chính thức trở thành Tổng thống mới của nước Đức. Tân Tổng thống Đức từng thể hiện quan điểm 'không mấy thân thiện' đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 12/2, ông Frank-Walter Steinmeier – cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức đã chính thức trở thành Tổng thống của nước này với số phiếu thuận áp đảo là 931/1.260 phiếu.

Ông Steinmeier (61 tuổi) – cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức được bầu tại Berlin bởi một hội đồng đặc biệt bao gồm 630 thành viên của Hạ viện Quốc hội và các đại diện đến từ 16 tiểu bang của Đức.

Ông Steinmeier là thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), nhận được sự ủng hộ của hai đảng là Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền hiện tại gồm CDU/CSU và SPD.

Tổng thống Đức tuy không có nhiều quyền lực về hành pháp nhưng lại mang “quyền lực đạo đức”.

Phát biểu nhậm chức, ông Steinmeier nói: “Chúng ta hãy dũng cảm, vì khi đó chúng ta sẽ không phải lo sợ trước tương lai. Thế giới đang phải đối mặt với một thời kì khó khăn, nhưng nước Đức với nền dân chủ của mình, có trách nhiệm đấu tranh cho sự ổn định. Thật tuyệt vời khi nước Đức đã trở thành nơi neo đậu hy vọng của nhiều người trên thế giới”.

Thủ tướng Angela Merkel đã chúc mừng Steinmeier và thể hiện niềm tin rằng Steinmeier sẽ là một Tổng thống tuyệt vời với sự ủng hộ của đại đa số người dân.

Ông Steinmeier từng nắm giữ vai trò Chánh văn phòng Thủ tướng Đức dưới thời Thủ tướng Gehard Schröder giai đoạn 1999-2005 và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức trong các giai đoạn 2005-2009 và 2013-2017 dưới thời Thủ tướng Angel Merkel.

Qua một số bài phỏng vấn trước đây, Tân Tổng thống Đức từng thể hiện quan điểm 'không mấy thân thiện' đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Theo Time, ABC News
MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.