Đức có tân tổng thống mang quan điểm 'không thân thiện' với Trump

Tân Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AFP
Tân Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: AFP
TPO - Theo tạp chí Time, ông Frank-Walter Steinmeier đã nhận được số phiếu áp đảo để chính thức trở thành Tổng thống mới của nước Đức. Tân Tổng thống Đức từng thể hiện quan điểm 'không mấy thân thiện' đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 12/2, ông Frank-Walter Steinmeier – cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức đã chính thức trở thành Tổng thống của nước này với số phiếu thuận áp đảo là 931/1.260 phiếu.

Ông Steinmeier (61 tuổi) – cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức được bầu tại Berlin bởi một hội đồng đặc biệt bao gồm 630 thành viên của Hạ viện Quốc hội và các đại diện đến từ 16 tiểu bang của Đức.

Ông Steinmeier là thành viên của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), nhận được sự ủng hộ của hai đảng là Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền hiện tại gồm CDU/CSU và SPD.

Tổng thống Đức tuy không có nhiều quyền lực về hành pháp nhưng lại mang “quyền lực đạo đức”.

Phát biểu nhậm chức, ông Steinmeier nói: “Chúng ta hãy dũng cảm, vì khi đó chúng ta sẽ không phải lo sợ trước tương lai. Thế giới đang phải đối mặt với một thời kì khó khăn, nhưng nước Đức với nền dân chủ của mình, có trách nhiệm đấu tranh cho sự ổn định. Thật tuyệt vời khi nước Đức đã trở thành nơi neo đậu hy vọng của nhiều người trên thế giới”.

Thủ tướng Angela Merkel đã chúc mừng Steinmeier và thể hiện niềm tin rằng Steinmeier sẽ là một Tổng thống tuyệt vời với sự ủng hộ của đại đa số người dân.

Ông Steinmeier từng nắm giữ vai trò Chánh văn phòng Thủ tướng Đức dưới thời Thủ tướng Gehard Schröder giai đoạn 1999-2005 và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức trong các giai đoạn 2005-2009 và 2013-2017 dưới thời Thủ tướng Angel Merkel.

Qua một số bài phỏng vấn trước đây, Tân Tổng thống Đức từng thể hiện quan điểm 'không mấy thân thiện' đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Theo Time, ABC News
MỚI - NÓNG
Các trường học ở TPHCM đang khẩn trương chuẩn bị đón học sinh trở lại trường
Sở GD&ĐT TPHCM hướng dẫn gì khi các trường đón học sinh trở lại?
TPO - Theo Sở GD&ĐT TPHCM, việc mở cửa trường, đón học sinh đến trường học tập trực tiếp tùy thuộc vào cấp độ dịch của địa phương nơi trường trú đóng. Với cấp độ 1 và 2, học sinh được đến trường học tập trực tiếp, cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình.

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.