Đức bắt giữ 9 nghi phạm hỗ trợ phiến quân IS

Cảnh sát Đức
Cảnh sát Đức
TPO - Ngày 12/11, cảnh sát Đức đã bắt giữ 9 nghi phạm ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria, trong một chiến dịch truy quét các phần tử cực đoan tại nước này.

Theo Reuters, hơn 240 nhân viên cảnh sát tham gia chiến dịch truy quét tội phạm tại bang đông dân cư nhất của Đức là North Rhine-Westphalia, nhằm mục tiêu vào một mạng lưới được cho là hỗ trợ các tổ chức cực đoan, trong đó có nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Cảnh sát Đức đã bắt giữ 9 nghi phạm. Trong đó, có Mirza Tamoor B (58 tuổi) người Pakistan bị bắt giữ do hành vi đưa hai chiến binh thánh chiến từ Đức sang Syria để chiến đấu trong hàng ngũ IS. 

Một nghi phạm khác là Kais B. O (31 tuổi) mang quốc tịch Đức bị bắt giữ do tuyển mộ ba tay súng thánh chiến và hỗ trợ họ tới Syria.

Cả Mirza Tamoor B và Kais B.O đều bị cáo buộc gửi hơn 3.000 euro để ủng hộ các phiến quân IS cùng các nhóm cực đoan khác.

Bảy nghi phạm còn lại ở độ tuổi 22 tới 35 đều là công dân Đức, bị bắt giữ với cáo buộc đã tiến hành các vụ cướp bóc tại các nhà thờ và trường học ở khu vực thành phố Cologne, phía tây bang Rhine-Westphalia nhằm cung tài chính cho các phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Cũng trong chiến dịch này, cảnh sát còn đang tiến hành điều tra thêm 20 đối tượng tình nghi ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan. Một số nghi phạm khác thì bị điều tra vì dính líu tới việc làm hộ chiếu giả cho các tay súng thánh chiến đang tìm cách tới Syria.

Theo ước tính của Cơ quan tình báo Đức, ít nhất 450 người đã rời Đức để gia nhập hàng ngũ các băng nhóm cực đoan tại Syria, gần 150 người trong số đó đã quay trở về Đức, trong đó có nhiều người đang bị điều tra hình sự.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
Loạt nhân sự cấp cao ở Tập đoàn Hòa Bình, Novaland từ chức
TPO - Trong khi Tập đoàn Novaland đề cử bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước vào vị trí thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ông Lê Quốc Duy và ông Dương Đình Thanh.