Dubai khánh thành sân bay lớn nhất thế giới

Một trong những hành khách đầu tiên của Sân bay Quốc tế Al Maktoum
Một trong những hành khách đầu tiên của Sân bay Quốc tế Al Maktoum
TPO- Theo CNN hôm 28/10, sân bay lớn nhất thế giới vừa được chính thức khánh thành ở Dubai, đánh dấu bằng chuyến bay thương mại đầu tiên.

Nằm ở Jebel Ali và một phần của Dubai World Central, sân bay Quốc tế Al Maktoum này được mệnh danh là "thành phố hàng không".

Cũng giống như Sân bay Quốc tế Dubai, sân bay Al Maktoum cũng thuộc quyền sở hữu của chính quyền Dubai và do Công ty Sân bay Dubai điều hành.

Mặc dù các dịch vụ thương mại hàng không ban đầu được dự tính sẽ bắt đầu hoạt động đầy đủ vào năm 2017 nhưng do khủng hoảng tài chính khu vực nên có thể phải lùi lại đến năm 2027.

Sân bay được mệnh danh là
Sân bay được mệnh danh là "thành phố hàng không".

Theo CNN, tổng chi phí xây dựng sân bay lên tới 120 tỷ dirham (tương đương với 32,67 tỉ USD). Sân bay này được mở cho các chuyến bay vận chuyển hàng hóa từ năm 2010.

Hãng hàng không giá rẻ Hungary Wizz Air là hãng máy bay chở khách đầu tiên có mặt tại sân bay. Trong lễ khánh thành hôm 27/10, hãng được chào đón theo nghi thức truyền thông.

Ngoài ra, hai hãng hàng không khác là Jazeera Airways và Gulf Air cũng có chuyến bay đầu tiên tại sân bay khổng lồ cùng ngày hôm 27/10.

Theo hãng tin Gulf News, rất nhiều hãng hàng không khác đang kí kết hợp đồng sử dụng dịch vụ sân bay mới.

Hiện tại, sân bay mới chỉ hoạt động một đường băng chính. Sân bay Al Maktoum có tất cả 5 đường băng với công suất 160 triệu hành khách và 12 triệu tấn hàng hóa một năm. Trong khi đó, sân bay “bận rộn” nhất thế giới hiện nay là Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta ở Mỹ phục vụ khoảng 95 triệu hành khách trong năm 2012.

Phan Yến
Theo CNN

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.