Đưa vụ kiện nạn nhân chất độc da cam ra LHQ

Đưa vụ kiện nạn nhân chất độc da cam ra LHQ
TPO - Chiều 22/2, Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế, ông Jitendra Sharma cho biết, Hội đã đề xuất đưa vụ kiện của các nạn nhân dioxin VN lên Cao ủy về nhân quyền LHQ vào tháng 3 tới.
Đưa vụ kiện nạn nhân chất độc da cam ra LHQ ảnh 1

Các thành viên của IADL tại buổi làm việc với Vava chiều 22/2

Tại buổi làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (Vava) chiều 22/2, ông Jitendra Sharma, Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL), cho biết các thành viên của tổ chức này ủng hộ các nạn nhân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành công lý tại tòa án Hoa Kỳ.

IADL đã xây dựng một chương trình hành động cụ thể ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Trong đó sẽ đề xuất nêu vụ kiện này lên Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền tại Geneva vào tháng 3 tới.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng các nạn nhân có thể thắng trong vụ kiện. Ngoài việc được các luật sư ủng hộ, các bạn còn có những bằng chứng hiển nhiên đầy sức mạnh đủ để buộc các công ty hóa chất phải chịu trách nhiệm vì những gì mà họ đã làm trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam.

Tôi cũng phải khẳng định rằng, thẩm phán Weinstein ở tòa sơ thẩm Mỹ đã đưa ra một quyết định sai lầm khi bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”- Ông Sharma nói.

Các thành viên của IADL dự hội nghị như ông Jaspan Sing, luật sư thuộc Tòa án Tối cao Ấn Độ, và bà Jeanne Mirer, Tổng thư ký IADL cũng cho biết sự ủng hộ của các luật sư và các bằng chứng vững chắc của các nạn nhân hiện ở Mỹ là rất có lợi cho vụ kiện của các nạn nhân Việt Nam. Trong đó phải kể tới những công trình nghiên cứu và những bài viết của Quỹ Hòa giải và Phát triển của Mỹ về vấn đề này.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng thư ký Vava, PGS TS Trần Xuân Thu cho biết  Vava sẽ ký biên bản ghi nhớ với các luật sư Mỹ bảo vệ quyền lợi các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam về những điểm sẽ được nêu trong phiên tranh tụng tại tòa Phúc thẩm Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

TPO - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua khiến 109/221 hồ thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên phải xả tràn khẩn cấp. Một số hồ xả với lưu lượng nước lớn như A Lưới, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Đăk Rông 3A…Ngoài ra, khu vực này còn có 2.225/5.060 hồ chứa đã đầy nước trong khi dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.