Đưa vụ kiện nạn nhân chất độc da cam ra LHQ

Đưa vụ kiện nạn nhân chất độc da cam ra LHQ
TPO - Chiều 22/2, Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế, ông Jitendra Sharma cho biết, Hội đã đề xuất đưa vụ kiện của các nạn nhân dioxin VN lên Cao ủy về nhân quyền LHQ vào tháng 3 tới.
Đưa vụ kiện nạn nhân chất độc da cam ra LHQ ảnh 1

Các thành viên của IADL tại buổi làm việc với Vava chiều 22/2

Tại buổi làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (Vava) chiều 22/2, ông Jitendra Sharma, Chủ tịch Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL), cho biết các thành viên của tổ chức này ủng hộ các nạn nhân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành công lý tại tòa án Hoa Kỳ.

IADL đã xây dựng một chương trình hành động cụ thể ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Trong đó sẽ đề xuất nêu vụ kiện này lên Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền tại Geneva vào tháng 3 tới.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng các nạn nhân có thể thắng trong vụ kiện. Ngoài việc được các luật sư ủng hộ, các bạn còn có những bằng chứng hiển nhiên đầy sức mạnh đủ để buộc các công ty hóa chất phải chịu trách nhiệm vì những gì mà họ đã làm trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam.

Tôi cũng phải khẳng định rằng, thẩm phán Weinstein ở tòa sơ thẩm Mỹ đã đưa ra một quyết định sai lầm khi bác đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”- Ông Sharma nói.

Các thành viên của IADL dự hội nghị như ông Jaspan Sing, luật sư thuộc Tòa án Tối cao Ấn Độ, và bà Jeanne Mirer, Tổng thư ký IADL cũng cho biết sự ủng hộ của các luật sư và các bằng chứng vững chắc của các nạn nhân hiện ở Mỹ là rất có lợi cho vụ kiện của các nạn nhân Việt Nam. Trong đó phải kể tới những công trình nghiên cứu và những bài viết của Quỹ Hòa giải và Phát triển của Mỹ về vấn đề này.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng thư ký Vava, PGS TS Trần Xuân Thu cho biết  Vava sẽ ký biên bản ghi nhớ với các luật sư Mỹ bảo vệ quyền lợi các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam về những điểm sẽ được nêu trong phiên tranh tụng tại tòa Phúc thẩm Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm