Đua vé bán kết AFF Cup, tuyển Việt Nam nhiều cơ hội nhất

Đội tuyển Việt Nam trong buổi tập cuối cùng trước trận gặp Myanmar. Ảnh: Vnexpress
Đội tuyển Việt Nam trong buổi tập cuối cùng trước trận gặp Myanmar. Ảnh: Vnexpress
TPO - Đội tuyển Việt Nam đang rộng cửa vào bán kết trước trận đấu với Myanmar chiều nay (20/11).

Tại bảng A, Lào và Campuchia đã bị loại. Hai suất vào bán kết đang là cuộc ganh đua giữa tuyển Việt Nam, Myanmar và Malaysia. Cả 3 đang cùng được 6 điểm nhưng Myanmar dẫn đầu do hơn chỉ số phụ, Việt Nam đứng thứ 2 và xếp thứ 3 là Malaysia (đã đá 3 trận).

Ở lượt cuối, Việt Nam gặp đội bóng yếu Campuchia, trong khi Myanmar và Malaysia đối đầu nhau. Với cục diện trên, cơ hội vào bán kết đang mở rộng với thầy trò ông Park Hang Seo.

Cụ thể nếu thắng Myanmar, tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn giành vé đi tiếp, bất kể kết quả lượt trận cuối ra sao. Thậm chí khi đó, Việt Nam chỉ cần hoà Campuchia ở lượt cuối là đoạt ngôi nhất bảng A.

Trường hợp hoà Myanmar, cả hai đội sẽ cùng được 7 điểm nhưng Myanmar xếp trên do hơn về số bàn thắng ghi được (hơn 2 bàn).

Ở lượt trận cuối, Việt Nam sẽ vào bán kết với ngôi nhất bảng nếu thắng đậm Campuchia, đủ để hơn số bàn thắng Myanmar ghi được.

Nếu Việt Nam hoà Campuchia, có nhiều kịch bản sẽ xảy ra: nếu Myanmar và Malaysia hoà, Việt Nam và Myanmar sẽ giành quyền đi tiếp. Nếu trận đấu giữa Malaysia và Myanmar có kết quả thắng thua, Việt Nam sẽ đi tiếp với vị trí nhì bảng A (cùng với đội thắng ở cặp Myanmar-Malaysia).

Trong trường hợp Công Phượng và các đồng đội để thua Campuchia ở lượt trận cuối, tuyển Việt Nam vẫn đi tiếp nếu Myanmar thắng Malaysia, hoặc Malaysia thắng đậm Myanmar, khiến hiệu số bàn thắng/thua của Myanmar thấp hơn Việt Nam. Trên thực tế, khả năng để thua Campuchia là rất thấp.

Như vậy, cánh cửa vào bán kết của tuyển Việt Nam đang rất rộng so với các đối thủ còn lại. Phía trước, chướng ngại vật đáng kể nhất chỉ còn Myanmar. Trong lịch sử đối đầu ở AFF Cup, Myanmar chưa từng thắng được Việt Nam.

Cụ thể trong 5 lần gặp nhau, Myanmar thua tuyển Việt Nam tới 4 trận và chỉ hoà duy nhất 1 trận. Thất bại gần nhất của Myanmar diễn ra tại AFF Cup 2016, ngay tại sân Thuwunna.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm