Đưa tin quá đà vụ trường Gateway sẽ làm tổn thương trẻ và phụ huynh

Đưa tin quá đà vụ trường Gateway sẽ làm tổn thương trẻ và phụ huynh
TPO - Đó là nhận định của các chuyên gia và chính người làm báo tại hội thảo “Sự tham gia của truyền thông, báo chí trong công tác bảo vệ trẻ em”, khi dẫn chứng cách một số cơ quan báo chí đưa tin về vụ việc em học sinh 6 tuổi Trường Quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trong ôtô.

Hội thảo diễn ra ngày 8/8 tại TPHCM, do Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Trung tâm Nghiên cứu quản lý và Phát triển bền vững (MSD) phối hợp tổ chức.

Dẫn ra câu chuyện tác nghiệp, đưa tin của một số tờ báo trong những ngày qua liên quan đến vụ việc em bé bị bỏ quên trong ôtô dẫn đến cái chết đau lòng, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng đây là cách làm đáng tiếc và khiến ông rất sốc.

Theo ông Nam, mặc dù khi đưa lên các phương tiện truyền thông, em bé được che mặt nhưng chúng ta vẫn thấy rõ hình ảnh em bé nạn nhân và những khung cảnh về gia đình nạn nhân. Việc làm này đã vi phạm về bí mật đời tư của trẻ em nói chung, hơn nữa trong chuyện này lại liên quan đến bí mật đời tư của nạn nhân nên đáng quan ngại hơn. Do đó đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong khi tham gia tác nghiệp, hành nghề, chưa nói đến mặt pháp luật.

Đưa tin quá đà vụ trường Gateway sẽ làm tổn thương trẻ và phụ huynh ảnh 1 Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam nêu ý kiến tại hội thảo
Ông Đặng Hoa Nam cho biết, kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế trong những trường hợp như vậy thường họ sẽ dùng hình ảnh minh họa hoặc biểu tượng để thay thế hình ảnh thực nhằm giảm bớt sức tác động không mong muốn.
“Những hình ảnh, thông tin như vậy có sức mạnh tố cáo, nhưng đồng thời cũng gây ra những sang chấn tâm lý, đặc biệt với những người thân của nạn nhân. Báo chí cần tuân thủ xuyên suốt nguyên tắc: “Bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em” trong hoạt động tác nghiệp của mình”, Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng trong các vụ việc trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục, báo chí khi đưa tin có thể đã làm mờ hình ảnh, thậm chí đã làm méo tiếng của nạn nhân và người thân, nhưng những thông tin thuộc về địa chỉ nhà ở, trường lớp, mối quan hệ bạn bè, số điện thoại, email, các dịch vụ cung cấp cho các em… cũng là những thông tin thuộc về bí mật riêng tư và bị cấm đưa lên các phương tiện đại chúng.

Đưa tin quá đà vụ trường Gateway sẽ làm tổn thương trẻ và phụ huynh ảnh 2
Đưa tin quá đà vụ trường Gateway sẽ làm tổn thương trẻ và phụ huynh ảnh 3 Các chuyên gia chia sẻ, trao đổi tại buổi hội thảo

Chia sẻ tại hội thảo, chị Nguyễn Ngân – phóng viên Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam cho rằng, trong một số vụ việc chấn động liên quan đến trẻ em, dường như các phóng viên với trái tim “nóng” hơn bình thường đã cố gắng tìm kiếm nạn nhân, bố mẹ nạn nhân, thâm chí còn để nạn nhân kể lại tường tận vụ việc (bị xâm hại)… nhằm kiếm được những câu chuyện đắt giá.

“Chúng ta quên đi nạn nhân không đáng, không phải kể lại vụ việc đó. Lần “xâm hại” sau sẽ ám ảnh, sang chấn hơn rất nhiều. Khi làm việc đó, chúng ta vô tình làm tổn thương, xâm hại trẻ em thêm một lần nữa”, chị Nguyễn Ngân nói.

Điều 21 (Luật Trẻ em) quy định về quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ như sau:

1. Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

2. Trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

Trong khi đó, Điều 6 quy định các hành vi bị nghiêm cấmCông bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.

Điều 33, Nghị định 56 năm 2017 của Chính phủ thông tin chi tiết một số điều của Luật trẻ em, quy định:

Thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân; thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong bệnh án; hình ảnh cá nhân; thông tin về các thành viên trong gia đình, người chăm sóc trẻ em; tài sản cá nhân; số điện thoại; địa chỉ thư tín cá nhân; địa chỉ, thông tin về nơi ở, quê quán; địa chỉ, thông tin về trường, lớp, kết quả học tập và các mối quan hệ bạn bè của trẻ em; thông tin về dịch vụ cung cấp cho cá nhân trẻ em.

MỚI - NÓNG