Đua nhau 'bày mưu' lách thuế trước bạ xe mới

Đua nhau 'bày mưu' lách thuế trước bạ xe mới
Cư dân mạng"mách nước", xe mới nên về các tỉnh đăng ký để chịu thuế trước bạ 10% sau đó quay lại đăng ký ở Hà Nội theo kiểu xe cũ...

Đua nhau 'bày mưu' lách thuế trước bạ xe mới

Cư dân mạng"mách nước", xe mới nên về các tỉnh đăng ký để chịu thuế trước bạ 10% sau đó quay lại đăng ký ở Hà Nội theo kiểu xe cũ...

Đoạn
Đoạn "mách nước" về cách "lách" thuế khi đăng ký xe mới ở Hà Nội của một thành viên mạng đang nhận được nhiều ý kiến tranh cãi của cư dân mạng.
 

Ngay sau khi Thông tư số 34/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều về hướng dẫn về lệ phí trước bạ nêu rõ, tại những tỉnh thành phố đang thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) ở mức 10 đến 15% thì giữ nguyên mức thu kể từ sau 1/4.

Với những địa phương nào thu cao hơn 15% (Hà Nội thu 20%, TP Hồ Chí Minh thu 15% - PV) thì áp dụng mức thu 15% cho đến khi Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố đó ban hành mức thu lệ phí trước bạ mới.

Đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) đăng ký lần thứ 2 trở đi nộp lệ phí trước bạ với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Và ngày 29/3, TP Hà Nội đã có công văn về việc điều chỉnh lệ phí trước bạ. Theo đó, kể từ ngày 1/4/2013, trên địa bàn thành phố sẽ áp dụng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu là 15% đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) và lần thứ 2 xuống 2%... đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng cư dân mạng, đặc biệt những người có nhu cầu mua xe mới tại Hà Nội.

Trên một số diễn đàn, trong những ngày gần đây, xuất hiện rất nhiều thông tin được một số thành viên đưa ra nhằm "mách nước" để lách thuế trước bạ xe mới ở Hà Nội.

Theo các thành viên này, hiện nay, dù giảm thuế nhưng mức thuế trước bạ đối với đăng ký xe lần đầu dưới 10 chỗ ở Hà Nội vẫn là 15% trong khi đó, mức thuế này ở các tỉnh lân cận chỉ là 10%. Vì thế, thành viên này đã đưa ra một cách giúp "lách" thuế trước bạ đối với xe mới ở Hà Nội.

"Một cách rất đơn giản với những ai muốn mua xe mới ở Hà Nội nhưng lại muốn đóng thuế thấp. Đó là hãy chịu khó mang chiếc xe mới toanh đó của mình về các tỉnh để đăng ký. Khi đăng ký ở đây, bên thuế họ sẽ tình là 10% của giá trị xe. Sau khi đăng ký xong, mình cứ sử dụng một thời gian bình thường rồi tiến hành đăng ký lại ở Hà Nội.

Khi đăng ký lại lần 2 thì rõ ràng đây là xe cũ rồi. Mà xe cũ theo quy định, thuế trước bạ hiện tại chỉ còn 2%. Theo cách tính hiện nay, xe sử dụng trong vòng một năm sẽ tính 85% giá trị xe mới. Như vậy là 2% nhân với 85% giá trị.

Như vậy, tổng thuế lần đầu ta phải nộp là 10% giá trị cộng với đăng ký lần hai phải nộp là 2%*85% giá trị xe mới. Tính áng chừng ra thì cũng chỉ đến 11,7%.

Mức này so với 15% đối với xe mới kia thì quá là hời. Mà thực tế thì ta vẫn được dùng xe mới toanh ngay từ đầu chứ chả phải dùng xe cũ. Có điều nó hơi mất công và thời gian thôi. Mọi người cùng suy nghĩ nhé", thành viên này viết.

Đã có rất nhiều các ý kiến trái chiều nhau được đưa ra xung quanh cách "mách nước" nhằm "lách" thuế trước bạn đối với xe mới ở Hà Nội của thành viên này.

Ở một số diễn đàn, một số thành viên bày tỏ sự khá hào hứng với "mách nước" này và thậm chí có người còn cho rằng, sẽ thử làm theo.

"Đúng vậy, nếu tính như thế này, thì quá tiết kiệm. Với xe tầm trung thì cũng bớt được cả chục triệu còn xe tầm cao thì số tiền bớt được cũng cao hơn nhiều, khi nào mua xe mình sẽ thử xem sao", thành viên Xusi bày tỏ.

Tuy nhiên, nhiều thành viên cũng chia sẻ và đặt câu hỏi, sẽ mất rất nhiều thời gian và với thủ tục hành chính như hiện nay, thì việc này liệu có dễ dàng.

"Tôi nghĩ sẽ khó có thể thực hiện, bởi lẽ, nếu làm như vậy, trong đăng ký lần đầu sẽ phải nhờ ai đó đứng tên hộ, chứ nếu mình chỉ có hộ khẩu ở Hà Nội thì làm sao đăng ký ở tỉnh khác được. Đó là chưa kể, tuy giảm tiền nhưng thời gian làm thủ tục chuyển nhượng, chuyển vùng sẽ mất nhiều hơn, chi phí đi lại... Cái này tưởng rằng lợi nhưng tính chi tiết ra chưa chắc đã lợi hơn đâu nên mọi người cần phải cân nhắc thật kỹ", thành viên Tốc Độ nhấn mạnh.

Cùng với đó, thành viên Sơn Xe cũng chia sẻ: "Khi làm luật người ta đã tính kỹ các phương án lắm rồi, đâu thể nào mà đơn giản được thế. Em cũng đang có nhu cầu mua xe nhưng sẽ thiên về việc cứ đăng ký thẳng ở Hà Nội còn hơn"

Theo TTVN

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG