Đưa mối quan hệ Việt-Trung lên tầm cao mới

Đưa mối quan hệ Việt-Trung lên tầm cao mới
Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đức Lương có ý nghĩa quan trọng trong việc đưa mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.

Đ

Đưa mối quan hệ Việt-Trung lên tầm cao mới ảnh 1

Lễ trao đổi văn kiện phê chuẩn Hiệp định phân vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam - Trung Quốc

ại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh Trần Văn Luật khẳng định như vậy khi trả lời phỏng vấn về triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trước thềm chuyến đi.

Xin Đại sứ cho biết một số tình hình khái quát về quan hệ Việt Nam -Trung Quốc thời gian gần đây?

Kể từ khi quan hệ hai nước được bình thường hoá, tháng 11/1991, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam -Trung Quốc đã bước vào giai đoạn phát triển mới.

Quan hệ chính trị ngày càng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hàng năm lãnh đạo cấp cao hai nước đều tiến hành các chuyến thăm viếng lẫn nhau, hai bên đã ra 5 bản Thông cáo chung và ký 3 Tuyên bố chung nhằm xác định khuôn khổ phát triển quan hệ hai nước.

Đặc biệt từ tháng 2/1999, lãnh đạo cấp cao hai Đảng đã đề ra phương châm 16 chữ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lal" và tinh thần 4 tốt "láng giềng tốt, bè bạn tốt, đối tác tốt, đồng chí tốt" để chỉ đạo quan hệ hai nước trong thế kỷ 21.

Hai bên đã ký trên 30 hiệp định hợp tác cấp chính phủ, trong đó các văn kiện quan trọng như Hiệp ước biên giới trên đất liền (12/1999), Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ (12/2000), đánh dấu một bước tiến mới trong lịch sử quan hệ hai nước, đưa đường biên giới giữa hai nước trở thành đường biên giới của hoà bình hữu nghị, hợp tác cùng có lợi.

Quan hệ giữa hai Đảng cũng không ngừng phát triển với qua nhiều chuyến thăm làm việc các cấp, qua các cuộc trao đổi lý luận và kinh nghiệm về sự lãnh đạo của Đảng và quản lý đất nước. Giao lưu và hợp tác giữa các ngành, các cấp của Đảng, Nhà nước và các đoàn thể xã hội, doanh nghiệp ngày càng nhộn nhịp.

Giao lưu và hợp tác giữa thế hệ trẻ hai nước được duy trì thường xuyên và không ngừng đi vào chiều sâu, nội dung hợp tác ngày càng được mở rộng. Hợp tác và giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần bảo đảm cho sự phát triển tốt đẹp quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong tương lai.

Trong mấy năm vừa qua, quan hệ chính trị giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy. Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước, Việt Nam đã lập thêm 2 Tổng Lãnh sự quán tại Côn Minh (tỉnh Vân Nam) và Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây), Trung Quốc.

Hai bên đã kết thúc quá trình đàm phán và hoàn tất các thủ tục để đưa Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ, Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ có hiệu lực từ 30/6/2004, đẩy nhanh tiến trình phân giới cắm mốc trên đất liền và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao, nổi bật là cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC 12 tháng 11/2004, các chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Phan Văn Khải (5/2004), chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ôn Gia Bảo (10/2004) và hiện hai bên đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đức Lương (18-22/7/2005) và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào (dự kiến vào 11 tới).

Trong các cuộc gặp gỡ và chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được những nhận thức chung quan trọng dựa trên cơ sở phương châm 16 chữ, tinh thần "4 tốt" và sự tin cậy lẫn nhau. Lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc nhất trí về các quan điểm cơ bản nhằm phát triển mạnh mẽ và nâng quan hệ giữa hai Đảng, hai nước lên một tầm cao mới.

Hiện các cấp, các ngành hai nước đang tích cực triển khai thực hiện, cụ thể hoá những nhận thức chung đó bằng việc chuẩn bị những chương trình rộng lớn về hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giao lưu và trao đổi thanh niên. Nhiều bộ, ngành hai nước đã ký các văn bản thỏa thuận hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất và đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng vào việc xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Về vấn đề biên giới, lãnh thổ, hai bên đã ký kết "Biên bản cuộc gặp đặc biệt về việc thực hiện những nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam-Trung Quốc" (8/8/2004), nhằm ngăn ngừa và xử lý những vấn đề nảy sinh về biên giới lãnh thổ. Sự kiện này đã đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, thể hiện nguyện vọng của Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam -Trung Quốc mong muốn gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị ổn định lâu dài.

Hai bên quyết tâm cùng nhau quán triệt các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nưóc, đẩy nhanh tiến trình phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, triển khai thực hiện Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ, duy trì an ninh và ổn định trên biển.

Về vấn đề Biển Đông, trên cơ sở các nhận thức chung và thoả thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, Việt Nam và Trung Quốc đã trao đổi ý kiến một cách thẳng thắn và sâu rộng về các biện pháp nhằm duy trì ổn định trên Biển Đông, không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp thêm tranh chấp, từng bước tiến tới một giải pháp cơ bản, lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002.

Việc ba nước Việt Nam, Trung Quốc và Philíppin ký thoả thuận thăm dò địa chấn tại một số khu vực tranh chấp tại Biển Đông hồi tháng 4 vừa qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng cơ chế tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đa phương để tìm ra con đường giải quyết hoà bình tranh chấp ở khu vực Biển Đông trong khi vẫn tôn trọng quan điểm chủ quyền của mỗi nước. Những thoả thuận và nhất trí giữa hai bên đã đạt được về vấn đề biên giới lãnh thổ góp phần quan trọng cho sự phát triển ổn định lâu dài quan hệ hai nước trong tương lai.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng trưởng nhanh, năm 2004 đạt 7,1 tỷ USD và 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 3,2 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam. Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh, đến nay Trung Quốc đã vươn lên đứng thứ 15 trong các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư thực tế đạt khoảng 700 triệu USD.

Các dự án hợp tác kinh tế lớn giữa hai nước như Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Nhà máy phân đạm Bắc Giang đã phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển của một số ngành kinh tế của Việt Nam.

Quan hệ giữa hai nước trong các lĩnh vực văn hoá, giáo dục, du lịch, khoa học kỹ thuật cũng không ngừng phát triển. Hàng năm hai nước đều tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá và biểu diễn nghệ thuật tại mỗi nước.

Tính đến nay, đã có hơn 5.000 lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại các trường Đại học Trung Quốc, trong đó có nhiều trường nổi tiếng như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa. Hợp tác giữa ngành du lịch hai nước không ngừng mở rộng. Số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Việt Nam và khách Việt Nam tới Trung Quốc ngày càng gia tăng. Hợp tác về khoa học kỹ thuật ngày càng đi vào thực chất.

Xin Đại sứ đánh giá triển vọng của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt-Trung trong tương lai?

Có thể khẳng định rằng trong thời gian tới quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Trung Quốc sẽ có triển vọng phát triển tốt đẹp. Việt Nam và Trung Quốc hiện tại có bốn thuận lợi cơ bản để củng cố sự tin cậy và tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước: Thứ nhất, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng theo định hướng xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo đang xây dựng Chủ nghĩa xã hội, có cùng chung mục tiêu, lý tưởng; sự nghiệp đổi mới của Việt Nam và cải cách mở cửa của Trung Quốc có nhiều nét tương đồng.

Thứ hai, mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc có bề dày lịch sử, có nhiều điểm tương đồng về văn hoá, có truyền thống lâu đời và được thử thách qua thời gian. Mối quan hệ truyền thống đó là tài sản chung quý báu của nhân dân hai nước, là điều kiện rất thuận lợi cho sự phát triển quan hệ lâu dài giữa hai nước.

Thứ ba, lãnh đạo hai nước có quyết tâm chính trị cao trong việc xây dựng và tăng cường mối quan hệ Việt Nam -Trung Quốc tương xứng với tiềm năng và vị thế của cả hai nước, phù hợp với lợi ích và mong muốn của nhân dân hai nước và của khu vực, quyết tâm đó được thể hiện sinh động trong phương châm chỉ đạo chiến lược đã được lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đề ra là "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và với tinh thần "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đối tác tốt, đồng chí tốt", đó vừa là khuôn khổ vừa là định hướng phát triển bền vững lâu dài cho mối quan hệ song phương. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có khả năng bổ trợ lẫn nhau rất lớn và khả năng hợp tác toàn diện, sâu rộng.

Thứ tư, kể từ khi bình thường hoá, quan hệ Việt-Trung đã bước sang thời kỳ mới và cho đến nay đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và có kinh nghiệm quý báu để tìm ra con đường và phương thức hợp tác có hiệu quả, phù hợp với từng nước trong điều kiện mới.

Đặc biệt, quan hệ hợp tác về kinh tế thương mại giữa hai nước trong thời gian tới hứa hẹn sẽ có những bước phát triển đột phá.

Với chiều hướng tăng trưởng kim ngạch mậu dịch mạnh mẽ như hiện nay, có thể khẳng định chắc chắn hai nước sẽ hoàn thành trước thời hạn và vượt xa mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 10 tỷ USD vào năm 2010. Điều cần nhấn mạnh là hiện hai nước đang xúc tiến trao đổi nhiều dự án hợp tác kinh tế lớn.

Việc hình thành hai hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh; Nam Ninh-Lạng Sơn-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh và vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ, cùng với việc triển khai hợp tác trong các dự án kinh tế lớn sẽ là những động lực to lớn để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư hai nước phát triển nhanh trong thời gian tới.

Xin Đại sứ đánh giá ý nghĩa chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Chủ tịch nước Trần Đức Lương?

Trong chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi ý kiến sâu rộng về việc củng cố và sâu sắc hoá quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện, bền vững, tin cậy giữa hai nước Việt-Trung và các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Lãnh đạo hai nước sẽ bàn những biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế thương mại, nhất là những biện pháp tăng cường hợp tác đầu tư các dự án kinh tế lớn, nâng kim ngạch mậu dịch hai nước, đi đôi với việc thu hẹp dần sự mất cân đối trong cán cân thương mại hai bên.

Dự kiến hai bên sẽ ký một số văn kiện hợp tác kinh tế mậu dịch. Chuyến thăm cũng là một mốc quan trọng khẳng định việc Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Có thể tin tưởng chắn chắn rằng chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng đưa mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt-Trung lên một tầm cao mới.

MỚI - NÓNG