Đưa hơn 6.000 lao động về nước tránh dịch COVID-19

Tính đến nay, Việt Nam đã thực hiện các chuyến bay đưa hơn ̉6.000 lao động về nước
Tính đến nay, Việt Nam đã thực hiện các chuyến bay đưa hơn ̉6.000 lao động về nước
TPO - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, đến nay Việt Nam đã thực hiện hàng loạt chuyến bay, đưa được hơn 6.000 lao động về nước an toàn, trong đó phần lớn là lao động hết hạn hợp đồng, ốm đau, thai sản, mất việc làm vì xí nghiệp, chủ sử dụng lao động thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đại dịch COVID-19 diễn ra mạnh từ tháng 2/2020 tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đã khiến việc di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước bị hạn chế, gần như tê liệt hoàn toàn, trước tình hình đó, các Ban Quản lý lao động Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các đơn vị, ban ngành thực hiện được một số chuyến bay đặc biệt, đưa được công dân và người lao động trong hoàn cảnh cần được ưu tiên đưa về nước an toàn.

Tại Hàn Quốc, Cục Quản lý lao động ngoài nước ̣̣̣(Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, tính đến 10/8, Việt Nam đã thực hiện 6 chuyến bay đưa 1.261 công dân về nước, trong đó có 445 lao động hết hạn hợp đồng, 193 lao động cư trú bất hợp pháp hoặc quá hạn visa, 72 lao động thuyền viên tàu cá xa bờ và thủy thủ tàu vận tải bị kẹt tại cảng. Số còn lại bao gồm người cao tuổi, du học sinh đã tốt nghiệp hết hạn cư trú, người hết hạn thị thực visa du lịch, cán bộ đi công tác bị kẹt lại, người già sang thăm thân, chữa bệnh nan y, người mang tro cốt thân nhân về nước.

Đưa hơn 6.000 lao động về nước tránh dịch COVID-19 ảnh 1 Các lao động Việt Nam từ Hàn Quốc về nước tránh dịch COVID-19

Tại Đài Loan, từ ngày 27/3, Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc thành lập đường link để tổng hợp thông tin nhu cầu và báo cáo về nước thành lập các chuyến bay giải cứu công dân về nước. Tính đến nay, có tổng số 25.500 lượt người đăng ký qua đường link của Văn phòng mong muốn được về nước, chủ yếu là người lao đông có thai, ốm đau, bệnh tật, lao động hết hạn hợp đồng, sinh viên, người du lịch bị mắc kẹt.

Đến 10/8 đã có 6 chuyến bay đưa được 1.690 công dân Việt Nam từ Đài Loan về nước, trong đó có 1.160 lao động.

Tại Ả rập xê út, ngày 8/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê út đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay đưa 196 công dân có hoàn khó khăn về nước, trong đó có 150 người là lao động được các doanh nghiệp đưa đi nhưng đã hết hợp đồng.

Tại các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Việt Nam tổ chức thành công 2 chuyến bay vào ngày 02/05 và 10/08/ đưa 563 công dân và người lao động Việt Nam trở về nước an toàn. Trong tổng số công dân được đưa về nước, có 82 lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng qua doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam, hợp đồng cá nhân,... đăng ký nguyện vọng về nước với các lý do chủ yếu như: do hết hạn hợp hợp đồng, hết hạn visa lao động, ốm đau, công ty cắt giảm nhân sự cho nghỉ việc tạm thời không lương hoặc vĩnh viễn, do hoàn cảnh cá nhân, gia đình...

Đưa hơn 6.000 lao động về nước tránh dịch COVID-19 ảnh 2 Chuyến bay đưa lao động Việt Nam từ Nhật Bản về nước

Tại Nhật Bản, đến nay đã có 8295 thực tập sinh và lao động đăng ký về nước qua trang thông tin mà Đại sứ quán lập để công dân Việt Nam đăng ký. Sau 11 chuyến bay giải cứu, đã đưa được 693 thực tập sinh về nước. Trong đó, phần lớn là thực tập sinh đã kết thúc hợp đồng từ tháng 3, không có việc làm, không có thu nhập, phải ở nhờ nơi do nghiệp đoàn thu xếp, một số khác là lao động thực tập bị bệnh, có bầu… không đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm việc đăng ký về nước trước hạn.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, số thực tập sinh kết thúc hợp đồng bị kẹt lại  ở Nhật còn rất nhiều và đang gây sức ép rất lớn lên nghiệp đoàn quản lý, nhất là trong những tháng tới khi rất nhiều hợp đồng kết thúc. Tình trạng thiếu việc làm, phá sản xảy ra ngày càng nhiều trong các công ty tiếp nhận lao động Việt Nam.

Chuyến bay đặc biệt đưa lao động từ Guinea Xích đạo về nước: Ngày 28/7, chuyến bay số hiệu VN05 bằng máy bay Airbus A350 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Nội Bài hướng tới sân bay quốc tế Bata của Guinea Xích Đạo đón 219 người lao động Việt Nam, trong đó có 129 người dương tính với COVID-19.

Máy bay đã hạ cánh an toàn lúc 15h ngày 29/7 tại sân bay Nội Bài và đưa thẳng 219 người lao động về bệnh viện để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm covid và khu cách ly cho người lao động âm tính với covid. Đây là 219 lao động Việt Nam đi làm việc theo hơp đồng thầu khoán cung cấp lao động cho dự án xây dựng nhà máy thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, nước Cộng hòa Guinea Xích đạo do 3 Công ty Việt Nam đưa đi gồm Công ty CM Việt Nam, Công ty LILAMA 10 và Công ty Tân Đại Lợi.

MỚI - NÓNG