Dưa hấu thỏi vàng giá 600 ngàn đồng/trái vẫn hút người mua

TPO - Nhằm làm phong phú thêm chủng loại trái cây độc lạ chưng Tết, nhà vườn tại Hậu Giang đã biến trái dưa hấu tròn truyền thống trở thành những thỏi vàng Tài – Lộc độc đáo. Còn những trái bưởi thì được tạo dáng hồ lô, in chữ thư pháp điệu nghệ, khiến nhiều người đổ xô tìm mua.
Dưa hấu thỏi vàng giá 600 ngàn đồng/trái vẫn hút người mua ảnh 1  Ông Thành bên ruộng dưa hấu thỏi vàng - Ảnh: Kim Hà.

Tác giả của những loại trái cây chưng Tết độc lạ nói trên là ông Võ Trung Thành (ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề tạo hình trên trái cây. Năm nay, ông Thành cho ra thị trường khoảng 550 trái dưa hấu thỏi vàng, với giá bán khoảng 600 ngàn đồng/trái.

Tuy nhiên theo ông, dù chưa đến Tết Nguyên đán nhưng ruộng dưa hấu thỏi vàng của ông đã sắp “cháy hàng” bởi có nhiều đơn đặt hàng từ các nơi trên cả nước như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quy Nhơn – Bình Định,... với số lượng lên đến hơn 500 trái.

Dưa hấu thỏi vàng giá 600 ngàn đồng/trái vẫn hút người mua ảnh 2 Dưa hấu thỏi vàng in chữ "Lộc" - Ảnh: Kim Hà.

Sở dĩ dù giá cao hơn so với dưa hấu chưng truyền thống gấp nhiều lần nhưng dưa hấu thỏi vàng vẫn đắt khách vì hình dáng độc lạ, nhà vườn sử dụng giống dưa Kim Hồng sắc vàng bắt mắt, kèm theo chữ tài lộc mang lại nhiều ý nghĩa cho gia chủ khi chưng cúng. Hơn nữa, để tạo ra trái dưa thỏi vàng là cả một quá trình nghệ thuật của nhà vườn. Bởi, dưa hấu là loại trái cây đặc biệt nhạy cảm và rất khó tạo hình.

“Đặc thù trái dưa hấu lớn rất nhanh, chỉ cách 1 ngày trái đã to thấy rõ. Do đó, mà việc tạo hình cũng gặp nhiều rủi ro. Tôi phải canh trái tầm 58 – 60 ngày sẽ bắt đầu cho vào khuôn, còn trễ 1 – 2 ngày là trái to không làm được nữa. Ngoài ra, khi cho vào khuôn còn phải giữ làm sao cho lúc tưới nước không lọt vào và trái không ra mồ hôi để có lớp da đẹp và không bị úng” – Ông Thành nói.

Dưa hấu thỏi vàng giá 600 ngàn đồng/trái vẫn hút người mua ảnh 3 Dù chưa đến ngày thu hoạch nhưng ruộng dưa thỏi vàng của ông Thành đã sắp cháy hàng - Ảnh: Kim Hà.

Theo nhà vườn này, trái dưa hấu tạo hình phát triển theo quy trình ngược so với trái dưa hấu bình thường. Bởi, khi trồng dưa hấu ai cũng mong trái to thì càng trúng mùa và bán được giá cao. Riêng ông Thành thì trồng dưa theo kiểu truyền thống, hạn chế tối đa phân thuốc hóa học để trái phát triển một cách tự nhiên, kích cỡ vừa phải. Thông thường, một trái dưa hấu có thể lên đến 3 – 4kg, còn dưa thỏi vàng của ông Thành thì nén lại còn khoảng 1,2 – 1,7kg.

Ông chia sẻ: “Trái dưa nó lớn rất nhanh, cho vào khuôn chỉ 4 ngày thôi là nó lớn lấp đầy hết cách góc trong khuôn. Lúc đó, để trái giữ nguyên hình dáng và không phát triển nữa, tôi sẽ siết nước, cắt bớt lá, rễ, chỉ chừa lại đủ để cây duy trì sự sống”.

Dưa hấu thỏi vàng giá 600 ngàn đồng/trái vẫn hút người mua ảnh 4 Bưởi hồ lô tạo hình của lão nông này cũng là mặt hàng "hot" trong dịp Tết năm nay - Ảnh: Kim Hà.

Không chỉ dưa hấu, bưởi tạo hình hồ lô in chữ đã không còn xa lạ với mâm quả ngày Tết. Trong năm 2019, ông Thành tiếp tục cho ra thị trường khoảng 8.500 trái bưởi các loại gồm: Bưởi hồ lô Tài – Lộc, Tài – Lộc đồng tiền, Tài – Lộc truyền thống,... với giá bán dao động từ 300 – 1,2 triệu đồng/trái tùy loại.

Bằng sự sáng tạo không ngừng, nông dân miền Tây đã tạo nên nét khác biệt. Vừa mang lại ý nghĩa cho ngày Tết cổ truyền, vừa nâng cao giá trị cho nông sản quê nhà.

MỚI - NÓNG
Quỹ bảo tồn di sản Huế trở thành một cơ chế đặc thù cấp quốc gia giúp cho việc kêu gọi các nguồn lực được đẩy mạnh hơn, đẩy nhanh tiến trình bảo tồn di sản. Ảnh: Ngọc Văn
TT-Huế chờ cơ chế đặc thù để bứt phá
TP - Những ngày gần đây, khi câu chuyện về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương, trong đó có TT-Huế được đưa ra bàn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, người dân Huế kỳ vọng về một “cơ hội vàng” để bứt phá, phát triển hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.
Trầm Minh Thuần (giữa) và thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Long Hiệp thăm đồng lúa kết hợp nuôi tôm Ảnh: NVCC

Về làng khởi nghiệp giúp nông dân

TP - Anh Trầm Minh Thuần bỏ lại sau lưng phố thị đô hội trở về làng, lấy cảnh ruộng đồng lấm lem bùn đất thay nhiệm sở, gây dựng hợp tác xã nông nghiệp. Nhìn lại 10 năm của bản thân, anh tự tin trả lời câu hỏi đề thi văn thuở cắp sách đến trường: Thế nào là sống đẹp?